Nhãn ép nhiệt là gì? Các loại nhãn ép nhiệt

Nhãn ép nhiệt là kỹ thuật in mực lên miếng pet hoặc giấy sau đó dùng nhiệt để ép chuyển qua vải hoặc da cung cấp cho ngành may mặc và da giầy.

Được các nhãn hàng may mặc trong và ngoài nước tin dùng vì tính tiện dụng, chủ động, tiết kiệm chi phí cũng như đáp ứng được xu hướng thời trang hiện đại và cao cấp. Nhãn ép nhiệt thường được thiết kế, sản xuất dưới dạng nhãn cổ hoặc logo.

Ưu điểm và nhược điểm của nhãn ép nhiệt

Ưu điểm của nhãn ép nhiệt

Sản phẩm in – ép chuyển nhiệt không bị rạn nứt- biến màu, không biến dạng, độ đàn hồi lớn đồng thời không bị bong tróc khi thấm nước hay ở nhiệt độ cao phù hợp với ngành may mặc, da giầy.

Nhãn ép chuyển nhiệt phù hợp với nhiều chất liệu cũng như màu vải, với độ an toàn cao, tiện dụng không gây kích ứng da cũng như cảm giác khó chịu cho khách hàng. Đồng thời cũng giúp doanh nghiệp chủ động trong sản xuất khi có thể tự ép tại cơ sở sản xuất mà không cần mang sản phẩm đi gia công giúp tiết kiệm thời gian, chi phí.

Đặc biệt phù hợp với các nhãn hàng quần áo trẻ em, đồ lót, quần áo mặc ở nhà, quần áo thể thao, hàng da giầy,… Đồng thời, điều kiện bảo quản dễ dàng, nhãn gọn nhẹ không tốn diện tích cùng với hạn sử dụng dài (tối thiểu 9 tháng trong điều kiện khô ráo thoáng mát) cũng là một trong những ưu điểm của sản phẩm.

Nhược điểm của nhãn ép nhiệt

Hạn chế sử dụng đối với các loại vải ít thấm nước và chịu nhiệt kém.

Các loại nhãn ép nhiệt

Nhãn ép nhiệt chống nhiễm màu

Nhãn ép nhiệt bị nhiễm màu vải là vấn đề rất thường gặp và cực kỳ phổ biến mà khách hàng rất đau đầu. Vậy trường hợp nhiễm màu vải lên nhãn là gì? Đó là tình trạng vải nhuộm đi nhuộm lại nhiều lần (đặc biệt là đối với những vải tối màu như: đen, xanh đen, đỏ, tím, xám,…). Trong quá trình nhuộm xử lý chưa tốt nên khi gặp nhiệt độ cao trong quá trình ép nhãn sẽ bị nhiễm màu từ vải lên nhãn ép.

  • Thời gian để nhận thấy nhãn bị nhiễm do vải cũng khác nhau, tùy thuộc mức độ nhiễm màu của vải. Có thể là 1 ngày, cũng có khi 1 tuần mới nhận thấy độ nhiễm.
  • Thực ra độ nhiễm màu trên nhãn chủ yếu là do vải nhuộm chất lượng không tốt, nhãn “chống nhiễm” sẽ hạn chế được độ nhiễm màu trên vải, tùy mức độ vải nhiễm “nặng” hay “nhẹ” thì tình trạng “nhiễm màu” trên nhãn sẽ khác nhau.
  • Do một số nhu cầu về: tình hình kinh tế, yêu cầu khách hàng,…nên phải sử dụng vải “bị nhiễm màu” thì khách hàng cần lưu ý kỹ khi chọn nhãn “chống nhiễm” tốt và uy tín.
  • Ngoài ra, nhãn “chống nhiễm” chỉ hạn chế được độ nhiễm màu từ vải lên nhãn ở “mặt dưới”, không hạn chế được mức độ “nhiễm màu” từ mặt trên, nên khách hàng nên cẩn thận và bảo quản tốt bề mặt nhãn khi ép.

Dưới đây là một số hình ảnh về nhãn ép nhiệt bị nhiễm màu và nhãn ép nhiệt chống nhiễm màu.

Nhãn ép nhiệt bị nhiễm màu và không nhiễm màu
Nhãn ép nhiệt bị nhiễm màu và không nhiễm màu

Nhãn ép nhiệt phản quang

Nhãn ép nhiệt phản quang là gì? Đó là hiện tượng ánh sáng phản xạ về phía người nhìn, khi nguồn sáng và góc nhìn của người xem trên nhãn ép nhiệt tạo thành 1 góc 90 độ.

Vậy tại sao nhãn lại phản xạ được ánh sáng về phía người nhìn? Do trên bề mặt nhãn phản quang được phủ 1 lớp trợ chất để ngăn ánh sáng đi qua, nên ta mới thấy được hiệu ứng phản xạ nguồn sáng.

Các bạn sẽ thấy hiện tượng này dễ hơn vào buổi tối, do lúc đó nguồn sáng không nhiều như ban ngày, nên ta sẽ nhận thấy rõ hơn. (VD: các nhân viên quét đường, dọn vệ sinh đường phố, những người mặc đồ bảo hộ lao động,…)

Thông thường những nhãn phản quang hay được dùng để in logo.


Nhãn ép chuyển nhiệt đang dần thay thế các loại tem nhãn mác truyền thống như mác vải lụa satin, giấy hay kéo lụa… để trở thành xu hướng được tìm kiếm nhiều nhất hiện nay. Vậy nhãn ép chuyển nhiệt là gì? Điều đặc biệt nào khiến nhãn ép chuyển nhiệt trở thành xu hướng trong và ngoài nước như vậy?