Oracle là gì? Những ý nghĩa của Oracle

XemWeb.info giải đáp Oracle là gì

 • Chào mừng các bạn đến với XemWeb.info là tổng hợp tất cả các câu hỏi và câu trả lời, định nghĩa là gì, thảo luận về các câu trả lời viết tắt của từ non, hôm nay chúng ta cùng xem qua một khái niệm mới đó là Oracle? Ý nghĩa của Oracle. Oracle là gì? Tìm hiểu về Cơ sở dữ liệu nổi tiếng nhất thế giới. Khái niệm phần mềm oracle là gì? Oracle là gì? Hướng dẫn Kiến thức Oracle Toàn diện cho Bạn!
Oracle là gì? Hướng dẫn Kiến thức Oracle Toàn diện cho Bạn - Nghialagi.org
Oracle là gì? Hướng dẫn Kiến thức Oracle Toàn diện cho Bạn – Nghialagi.org

Định nghĩa của Oracle là gì?

 • Oracle là một trong những nhà cung cấp lớn nhất trong thị trường CNTT doanh nghiệp và là từ viết tắt của sản phẩm chủ lực của hãng, một hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu quan hệ chính thức (RDBMS) được gọi là Cơ sở. Dữ liệu Oracle. Phần mềm cơ sở dữ liệu là trung tâm của nhiều môi trường CNTT doanh nghiệp, hỗ trợ sự kết hợp của các ứng dụng xử lý giao dịch, thông minh kinh doanh và phân tích.
 • Vậy Oracle là gì?
 • Cơ sở dữ liệu Oracle là một tập hợp dữ liệu được coi là một đơn vị. Mục đích của cơ sở dữ liệu là lưu trữ và truy xuất thông tin liên quan. Một máy chủ cơ sở dữ liệu là chìa Key để giải quyết các vấn đề quản lý thông tin.
 • Nói chung, một máy chủ đáng tin cậy quản lý một lượng lớn dữ liệu trong môi trường nhiều người dùng để nhiều người dùng có thể truy cập vào cùng một dữ liệu cùng một lúc. Tất cả điều này được thực hiện trong khi mang lại hiệu suất cao. Máy chủ cơ sở dữ liệu cũng ngăn chặn truy cập trái phép và cung cấp các giải pháp hiệu quả để khôi phục khi bị lỗi.
 • Cơ sở dữ liệu Oracle là cơ sở dữ liệu đầu tiên được thiết kế cho điện toán lưới doanh nghiệp, một cách linh hoạt và tiết kiệm chi phí nhất để quản lý thông tin và ứng dụng. Điện toán lưới doanh nghiệp tạo ra các nhóm lớn máy chủ và lưu trữ mô-đun theo tiêu chuẩn công nghiệp.
 • Với kiến ​​trúc này, mỗi hệ thống mới có thể được cung cấp nhanh chóng từ nhóm các thành phần. Không yêu cầu khối lượng công việc tối đa, vì dung lượng có thể dễ dàng được thêm vào hoặc phân bổ lại từ các nguồn lực khi cần thiết.
 • Cơ sở dữ liệu có cấu trúc logic và vật lý. Do cấu trúc vật lý và logic riêng biệt, việc lưu trữ dữ liệu vật lý có thể được quản lý mà không ảnh hưởng đến quyền truy cập vào cấu trúc lưu trữ logic.

Kiến trúc cơ sở dữ liệu Oracle

 • Oracle là gì? Sau khi hiểu khái niệm về Oracle, chúng ta hãy khám phá kiến ​​trúc của nó.
 • Giống như các phần mềm RDBMS khác, Cơ sở dữ liệu Oracle được xây dựng trên SQL, ngôn ngữ lập trình chuẩn hóa được sử dụng bởi các quản trị viên cơ sở dữ liệu, nhà phân tích dữ liệu và các chuyên gia CNTT khác. Nó được sử dụng để quản lý cơ sở dữ liệu và truy vấn dữ liệu được lưu trữ trong đó.
 • Phần mềm Oracle gắn liền với PL / SQL, một triển khai do Oracle phát triển bổ sung cho một tập hợp các phần mở rộng lập trình độc quyền cho SQL tiêu chuẩn – một thực tế phổ biến giữa các nhà cung cấp RDBMS. Cơ sở dữ liệu Oracle cũng hỗ trợ lập trình bằng Java và các chương trình được viết bằng PL / SQL hoặc Java có thể được gọi từ một ngôn ngữ khác.
 • Ngoài ra, giống như các công nghệ cơ sở dữ liệu quan hệ khác, Cơ sở dữ liệu Oracle sử dụng cấu trúc bảng hàng và cột để kết nối các phần tử dữ liệu liên quan trong các bảng khác nhau; do đó, người dùng không phải lưu cùng một dữ liệu trong nhiều bảng để thỏa mãn nhu cầu xử lý.
 • Mô hình quan hệ cũng cung cấp một tập hợp các ràng buộc toàn vẹn để duy trì độ chính xác của dữ liệu; Những thử nghiệm đó là một phần của việc tuân thủ rộng rãi hơn các nguyên tắc về tính toàn vẹn, nhất quán, cách ly và độ bền nguyên tử – được gọi là thuộc tính ACID – và được thiết kế để đảm bảo rằng bản dịch Cơ sở dữ liệu được xử lý một cách đáng tin cậy.
 • Theo quan điểm kiến ​​trúc, máy chủ cơ sở dữ liệu Oracle bao gồm cơ sở dữ liệu để lưu trữ dữ liệu và một hoặc nhiều phiên bản của cơ sở dữ liệu để quản lý các File chứa trong cơ sở dữ liệu. Cơ sở dữ liệu có sự kết hợp giữa cấu trúc lưu trữ vật lý và logic. Cấu trúc lưu trữ vật lý bao gồm File dữ liệu, File điều khiển chứa siêu dữ liệu về cơ sở dữ liệu và File nhật ký trực tuyến thực hiện lại các thay đổi tài liệu thành dữ liệu. Cấu trúc lưu trữ logic bao gồm các khối dữ liệu; phạm vi, nhóm cùng nhau chặn dữ liệu liền kề; phân đoạn, là tập hợp các phạm vi; và không gian bảng, đóng vai trò là vùng chứa hợp lý cho các phân đoạn.
 • Một cá thể cơ sở dữ liệu Oracle được xây dựng xung quanh một đơn vị lưu trữ, được gọi là vùng toàn cầu của hệ thống (SGA), chứa các nhóm bộ nhớ dùng chung; Một phiên bản cũng bao gồm các quy trình nền quản lý các chức năng I / O và giám sát hoạt động của cơ sở dữ liệu để tối ưu hóa hiệu suất và độ tin cậy.
 • Các quy trình máy khách riêng biệt chạy mã ứng dụng cho người dùng được kết nối với một phiên bản, trong khi các quy trình máy chủ quản lý các tương tác giữa các quy trình máy khách và cơ sở dữ liệu. Mỗi tiến trình máy chủ được gán một vùng bộ nhớ riêng biệt được gọi là vùng toàn cục của chương trình, tách biệt với SGA.

Nguồn gốc và các phiên bản hiện tại của Oracle

 • CEO lâu năm, Larry Ellison và các cộng sự Bob Miner và Ed Oates thành lập công ty cuối cùng trở thành Oracle Corp vào năm 1977, ban đầu là một công ty dịch vụ tư vấn có tên Phòng thí nghiệm Phát triển. phát triển phần mềm (SDL). Start với khoản đầu tư 2.000 đô la, họ bắt đầu chứng minh rằng cơ sở dữ liệu quan hệ, khi đó là một công nghệ sơ khai chỉ được phát triển ở dạng nguyên mẫu tại IBM, có thể khả thi về mặt thương mại. buôn bán.
 • SDL đặt tên là Oracle RDBMS, ban đầu không có Cơ sở dữ liệu, theo tên một dự án mà ba người sáng lập đã làm việc cho CIA. Năm 1978, SDL đã tạo ra một phiên bản phần mềm ban đầu chưa từng được phát hành dưới dạng sản phẩm. Oracle phiên bản 2 ra mắt vào năm sau, trở thành cơ sở dữ liệu quan hệ đầu tiên trên thị trường. Công ty đổi tên thành Relational Software Inc. Vào năm 1982, nó trở thành Oracle Systems Corp, viết tắt là Oracle Corp vào năm 1995.
 • Tính đến giữa năm 2017, Oracle đã phát hành 11 bản cập nhật RDBMS lớn kể từ Phiên bản 2, đỉnh cao là Cơ sở dữ liệu Oracle 12c, được phát hành vào năm 2013 và được nâng cấp trong Phiên bản 2 trở ra. ra mắt vào tháng 9 năm 2016.
 • Bản phát hành 12c đầu tiên đã bổ sung kiến ​​trúc nhiều người thuê cho phép người dùng định cấu hình số lượng lớn cơ sở dữ liệu hoạt động trong một cơ sở dữ liệu vùng chứa duy nhất và sau đó quản lý chúng như một. dữ liệu ở cấp vùng chứa. Công nghệ Multitenant chi phí cao của Oracle được thiết kế để hợp lý hóa các tác vụ nâng cấp, sao lưu và các tác vụ quản trị khác trên cơ sở dữ liệu có thể cắm được, như Oracle gọi chúng.
 • Cơ sở dữ liệu Oracle 12c cũng bao gồm hỗ trợ gốc cho các tài liệu JSON và giới thiệu Bộ nhớ trong cơ sở dữ liệu Oracle, một công cụ xử lý trong bộ nhớ được bán dưới dạng tiện ích bổ sung tùy chọn. Bên cạnh đó, Oracle chào hàng 12c là thiết kế cho điện toán đám mây, và sau đó ban đầu đưa Bản phát hành 2 chỉ khả dụng trên đám mây trước khi mở ra để sử dụng tại chỗ vào tháng 3 năm 2017.
 • Oracle Database 12c Release 2 bổ sung hỗ trợ phân chia các cơ sở dữ liệu lớn thành các phân vùng ngang với các máy chủ và tài nguyên lưu trữ của riêng chúng; nó cũng tăng hiệu suất Bộ nhớ Cơ sở dữ liệu Oracle và mở rộng các tính năng của Oracle Multitenant.
 • Vào tháng 8 năm 2017, Oracle tiết lộ kế hoạch chuyển sang lịch phát hành hàng năm trên phần mềm cơ sở dữ liệu của mình, với hai chữ số cuối cùng của năm được sử dụng làm số phiên bản của bản phát hành tương ứng. Cách tiếp cận đó dự kiến ​​sẽ bắt đầu vào năm 2018, do đó, công ty sẽ chuyển từ đánh số từ 12c sang Oracle Database 18, tiếp theo là Oracle Database 19,….
 • Không có bản phát hành “chấm” nào được lên kế hoạch trong chu kỳ phát hành sửa đổi, nhưng Oracle cho biết các bản vá phần mềm và sửa lỗi sẽ được phát hành hàng quý dưới hai hình thức: phát hành đoạt giải thưởng. giải quyết các sự cố đã biết trong cơ sở dữ liệu và phát hành bản sửa lỗi cập nhật khắc phục sự cố sau này trong các bản cập nhật.

Phiên bản cơ sở dữ liệu Oracle

 • Cơ sở dữ liệu Oracle có sẵn để cấp phép trong bốn phiên bản riêng biệt cung cấp các mức chức năng và khả năng mở rộng khác nhau. Oracle Database Enterprise Edition bao gồm tất cả các tính năng của phần mềm và được thiết kế để sử dụng bởi các tổ chức lớn chạy các ứng dụng xử lý giao dịch, lưu trữ dữ liệu, phân tích và internet khối lượng lớn. Phiên bản Tiêu chuẩn cung cấp bộ tính năng hạn chế hơn cho các ứng dụng nhóm và phòng ban; có ba phiên bản của nó, bao gồm Standard Edition 2 có sẵn với các bản phát hành sau của Oracle Database 12c.
 • Ngoài việc cấp phép độc lập thông thường để triển khai tại chỗ, Oracle Database Enterprise Edition có thể được cấp phép để triển khai trên Máy cơ sở dữ liệu Exadata, một thiết bị đồng hành được tối ưu hóa cho phần mềm cơ sở dữ liệu. một phần của dòng sản phẩm hệ thống do Oracle thiết kế.
 • Phiên bản doanh nghiệp cũng có thể được cấp phép theo ba hoán vị khác nhau với các tính năng khác nhau như một phần của Dịch vụ đám mây cơ sở dữ liệu Oracle, cùng với cấu hình thứ tư cho phiên bản đám mây của Exadata. Phiên bản Chuẩn 2 cũng có sẵn để cấp phép như một phần của Dịch vụ Đám mây Cơ sở dữ liệu Oracle.
 • Oracle cũng cung cấp Oracle Database Personal Edition để sử dụng tại chỗ.

Các tính năng và tùy chọn cơ sở dữ liệu chính

 • Cơ sở dữ liệu Oracle bao gồm một danh sách dài các tính năng tiêu chuẩn, các tùy chọn bổ sung và các gói quản lý trong các danh mục chức năng khác nhau, bao gồm tính khả dụng cao, khả năng mở rộng, hiệu suất, bảo mật và phân tích.
 • Ngoài Oracle Multitenant, Oracle Database In-Memory và RAC, một số hạng mục chi phí bổ sung đáng chú ý có sẵn như một phần của Enterprise Edition bao gồm các mô-đun để quản lý và quản lý khối lượng công việc tự động. vòng đời cơ sở dữ liệu, điều chỉnh hiệu suất, xử lý phân tích trực tuyến (OLAP), phân vùng, nén dữ liệu và quản lý dữ liệu không gian và đồ thị.
 • Các tùy chọn Phân tích Nâng cao của Oracle hỗ trợ các truy vấn SQL trong cơ sở dữ liệu và các thuật toán R mã nguồn mở cho một phạm vi xử lý phân tích rộng hơn. Các chức năng có tính sẵn sàng cao bao gồm tính liên tục của ứng dụng và các công cụ sửa chữa khối tự động, cộng với Data Guard và Active Data Guard, cung cấp một bộ dịch vụ tạo bản sao lưu cơ sở dữ liệu để cung cấp. khả năng khôi phục thảm họa và bảo vệ chống lại sự cố dữ liệu
 • Dữ liệu được lưu trữ trong Cơ sở dữ liệu Oracle có thể được mã hóa để đảm bảo an toàn dữ liệu và cả phiên bản Chuẩn và Doanh nghiệp đều hỗ trợ mã hóa và xác thực mạnh mẽ. Nhiều tính năng bảo mật khác có sẵn dưới dạng các tính năng bổ sung trong Phiên bản Doanh nghiệp.
 • Các gói và mặt nạ gói Oracle cho phép dữ liệu được mã hóa hoặc che khuất thêm khi được sử dụng để phát triển và thử nghiệm, và Oracle Label Security giúp quản trị viên cơ sở dữ liệu (DBA) thiết lập ranh giới. hiển thị ai có thể xem dữ liệu nào. Nó cho phép kiểm soát truy cập chi tiết bằng cách chỉ định danh mục hoặc nhãn cho từng hàng dữ liệu, sau đó cho phép người dùng chỉ xem các hàng phù hợp với ủy quyền nhãn của họ.
 • Oracle Database Enterprise Edition cũng có các tính năng bảo mật để giúp DBA xác định ai có thể truy cập dữ liệu ngay từ đầu, chẳng hạn như Oracle Database Vault, ngăn người dùng truy cập dữ liệu mà không có đặc quyền. hãy xem nào,….
 • Oracle là công ty hàng đầu trong ngành về cơ sở dữ liệu quan hệ. Chúng giúp doanh nghiệp lưu trữ, cập nhật, thay đổi và quản lý dữ liệu. Các ứng dụng có thể được mua bằng cơ sở dữ liệu Oracle rất linh hoạt và mạnh mẽ, đáp ứng nhu cầu của nhiều loại hình kinh doanh khác nhau. Vậy Oracle là gì? Bạn hiểu không?

Kết luận

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của XemWeb.info, hy vọng thông tin được giải đáp Oracle là gì? Những ý nghĩa của Oracle sẽ giúp bạn bổ sung những kiến ​​thức bổ ích. Nếu bạn có bất kỳ nhận xét hoặc câu hỏi nào liên quan đến định nghĩa Oracle, đó là gì? Xin đừng ngại để lại ý kiến ​​của bạn bên dưới bài viết này. XemWeb.info luôn sẵn sàng trao đổi và tiếp nhận những thông tin, kiến ​​thức mới từ bạn đọc

Xem thêm nhiều thủ thật mới tại : Thuật Ngữ

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.