Paraben là gì? Những ý nghĩa của Paraben


XemWeb.info giải thích ý nghĩa của Paraben là gì

 • Chào mừng các bạn đến với blog Nghialagi.org tổng hợp tất cả các định nghĩa về chữ gì, cùng thảo luận và giải đáp thắc mắc viết tắt của từ gì trong giới trẻ, hôm nay chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu một khái niệm mới, đó là Paraben là gì? Ý nghĩa của Parabens. Mỹ phẩm Paraben có đáng bị tẩy chay và lên án không? Parabens là gì? Mỹ phẩm nào chứa paraben? Paraben trong mỹ phẩm có thực sự đáng sợ như chúng ta nghĩ? Parabens là gì? Bạn đang hiểu sai về Parabens?
Parabens là gì? Ý nghĩa của Parabens - Nghialagi.org
Parabens là gì? Ý nghĩa của Parabens – Nghialagi.org

Định nghĩa của Paraben là gì?

 • Parabens là chất kháng khuẩn và kháng nấm, được sử dụng như chất bảo quản để ngăn ngừa nhiễm trùng do vi khuẩn và hạn chế sự phân hủy các hoạt chất dẫn đến giảm hiệu quả của các sản phẩm làm đẹp. Một số nghiên cứu đã liên hệ tác dụng phụ của một số loại paraben với sự phát triển của bệnh ung thư. Vì vậy, quyết định lựa chọn các sản phẩm chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp không chứa một trong 5 paraben Isopropylparaben, Isobutylparaben, Phenylparaben, Benzylparaben và Pentylparaben là ưu tiên hàng đầu của người tiêu dùng.
 • Một số nghiên cứu được thực hiện trên thế giới chứng minh rằng paraben là chất gây mất cân bằng nội tiết tố nếu sử dụng trong thời gian dài. Các nhà khoa học đã đưa ra cảnh báo hạn chế sử dụng các sản phẩm có chứa dẫn xuất của 5 loại paraben có hại để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.
 • Tuy nhiên, vẫn chưa khẳng định được paraben là chất độc hại có thể phát triển tế bào ung thư. Thực chất, Paraben là chất bảo quản giúp mỹ phẩm, dược phẩm, thực phẩm để được lâu hơn mà không làm thay đổi chất lượng.
 • Hiện các nước châu Âu khuyến cáo loại bỏ 5 dẫn xuất paraben đang chờ nghiên cứu và đảm bảo an toàn sức khỏe người tiêu dùng. ASEAN cũng thực hiện lệnh cấm tương tự để bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Làm thế nào mà Parabens có được một danh tiếng xấu?

 • Năm 2004, một nghiên cứu của Anh cho thấy trong mô ung thư vú có chứa chất biến đổi từ paraben. Kể từ đó, paraben đã bị mang tiếng xấu là gây ung thư. Hơn nữa, họ cho rằng paraben có khả năng kích thích hormone estrogen, làm tăng nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ và giảm số lượng tinh trùng ở nam giới. Tuy nhiên, khả năng này của paraben chỉ yếu hơn 10.000 lần so với phytoestrogen, thường có trong thực phẩm và thuốc chữa bệnh của con người.
 • Năm 2010, trong một thí nghiệm khi chuột mẹ tiếp xúc với butylparaben trong thời kỳ mang thai và cho con bú, chuột con có biểu hiện suy giảm các hành vi xã hội. Kết quả này được lặp lại bởi một nhóm nghiên cứu khác, trong đó chuột con tiếp xúc với butylparaben trong quá trình phát triển phôi thai và sau khi sinh cho thấy các triệu chứng tương tự như rối loạn phổ tự kỷ do axit valproic gây ra. Tuy nhiên, liều lượng butylparaben được sử dụng trong nghiên cứu này khá lớn (200 mg / kg thể trọng).

Tại sao Parabens vẫn được chấp nhận trong ngành công nghiệp mỹ phẩm?

 • Năm 1984, Báo cáo Thành phần Mỹ phẩm (CIR) đã kiểm tra độ an toàn của methylparaben, propylparaben, butylparaben và kết luận rằng những chất này đủ an toàn để sử dụng trong mỹ phẩm với nồng độ lên đến 25%. Trong khi paraben được sử dụng trong mỹ phẩm phổ biến hiện nay với nồng độ từ 0,01% đến 0,3%.
 • Vào tháng 9 năm 2005, CIR quyết định tiến hành một cuộc nghiên cứu lại về mức độ an toàn của tất cả các hỗn hợp Parabens để sử dụng trong mỹ phẩm. Sau khi cân nhắc mức độ an toàn thích hợp cho cả người lớn và trẻ sơ sinh, báo cáo kết luận rằng paraben vẫn an toàn và phù hợp để sử dụng trong mỹ phẩm.
 • Tại Việt Nam, trong thông cáo báo chí mới nhất ngày 21/5/2015 của Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế cho biết: “Cho đến nay, Cộng đồng Châu Âu và ASEAN chưa nhận được bất kỳ bằng chứng nào cho thấy các sản phẩm có chứa 05 dẫn chất Paraben: isopropylparaben , isobutylparaben, phenylparaben, benzylparaben và pentylparaben với nồng độ chính xác và không đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Do đó, các sản phẩm sẽ tiếp tục được lưu thông trên thị trường trong Cộng đồng Châu Âu cũng như các nước thành viên ASEAN và Việt Nam cho đến khi áp dụng lộ trình mới ”.

Ồ, rõ ràng rồi, Parabens không bị quốc tế lên án. Chỉ một vài nghiên cứu gần đây cho thấy Parabens dễ gây kích ứng cho da nhạy cảm, hoặc có khả năng gây lão hóa, gây ung thư nếu sử dụng quá liều lượng cho phép. Liều lượng paraben trong sản phẩm được coi là an toàn cho con người nếu nó dưới 25%, trong khi mỹ phẩm chỉ sử dụng paraben với nồng độ rất nhỏ (0,01 đến 0,3%), vì vậy bạn có thể tìm hiểu mỹ phẩm đó chứa. lên đến 5% paraben? Chưa kể hơn 25% là nguy hiểm. Vì vậy, bạn không phải lo lắng quá khi xem Thành phần của sản phẩm mình đang sử dụng và thấy một dẫn xuất của Parabens ở đâu đó gần cuối danh sách thành phần.

Paraben nguy hiểm như thế nào đối với sức khỏe?

Gây dị ứng và nguy cơ ung thư da

 • Điều này đã được khẳng định bởi nghiên cứu của Nagel JE và cộng sự từ năm 1988. Các sản phẩm như nước hoa, nước tẩy trang, kem dưỡng da…. Chứa nhiều Parabens có thể gây kích ứng cho những người có làn da nhạy cảm, dễ bị dị ứng.
 • Ngoài ra, nhiều nghiên cứu cho thấy Methylparaben khi thoa lên da có thể phản ứng với tia UVB trong ánh nắng mặt trời, làm tăng khả năng lão hóa da và tổn thương DNA. Điều này khiến da bạn dễ bị tổn thương do sức đề kháng của da bị giảm sút. Dẫn đến da dễ bị tác động bởi môi trường bên ngoài, tăng nguy cơ ung thư da.

Ung thư vú

 • Nhiều bằng chứng trong quá trình nghiên cứu của các chuyên gia cho thấy có mối liên hệ giữa paraben trong mỹ phẩm và bệnh ung thư vú.
 • Tuy nhiên, nhiều nhà nghiên cứu như Philip W. Harvey và David J. Everett, hay Tiến sĩ Richard Sullivan thuộc Tổ chức Nghiên cứu Ung thư Vương quốc Anh cho biết cần có những nghiên cứu sâu hơn về tác dụng của paraben để khẳng định chắc chắn đây có phải là một trong những nguyên nhân gây ung thư vú hay không.
 • Mặc dù khả năng gây ung thư vú của Parabens vẫn còn nhiều tranh cãi, nhưng đã có bằng chứng khẳng định Parabens có thể ảnh hưởng đến nội tiết tố nữ estrogen, nếu dùng nhiều có thể làm giảm. khả năng sinh sản.
 • Vì vậy, hãy cẩn thận khi sử dụng các sản phẩm có chứa Parabens ở vùng nách, ngực và cổ để bảo vệ sức khỏe.

Giảm khả năng sinh sản ở nam giới

 • Propylparaben đã được chứng minh là làm giảm khả năng sinh sản của nam giới trong một nghiên cứu của S. Oishi thuộc Viện Nghiên cứu Y tế Công cộng ở Tokyo có tựa đề “Ảnh hưởng của propylparaben đối với hệ thống sinh sản nam giới”.
 • Ngoài ra, một nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng Butylparaben có thể gây giảm số lượng và ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của tinh trùng.

Làm thế nào để nhận biết Parabens trong mỹ phẩm?

Cách duy nhất để biết là tham khảo thành phần trên bao bì của sản phẩm. Paraben thường xuất hiện ở giữa hoặc gần cuối danh sách thành phần.

Tên của các loại dẫn xuất Parabens luôn kèm theo từ “~ Paraben” (trong bảng thành phần tiếng Anh).

Dưới đây là các loại Parabens phổ biến nhất:

Các loại bị cấm:

 • – isopropylparaben
 • – isobutylparaben
 • – pentylparaben
 • – phenylparabens
 • – benzylparaben

Các loại chưa bị cấm:

 • – methylparaben
 • – ethylparaben
 • – propylparaben
 • – butylparaben

Kết luận

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của blog gialagi.org, hy vọng thông tin giải đáp Parabens là gì?? Những ý nghĩa của Paraben sẽ giúp bạn đọc bổ sung thêm những kiến ​​thức bổ ích. Nếu độc giả có bất cứ đóng góp hay thắc mắc nào liên quan đến định nghĩa của Paraben? Hãy để lại bình luận bên dưới bài viết này. XemWeb.info luôn sẵn sàng trao đổi và tiếp nhận những thông tin, kiến ​​thức mới từ bạn đọc

Xem thêm nhiều thủ thật mới tại : Thuật Ngữ