Phật Di Lặc Là Ai?

Hình ảnh Phật Di Lặc xuất hiện rất nhiều trong văn hóa cũng như Phật giáo. Vậy Di Lặc là ai? Theo bạn, Phật giáo nói riêng và văn hóa phương Đông nói chung có ý nghĩa như thế nào? Và MTrend Việt Nam Tìm hiểu trong bài viết của chúng tôi.

Tìm hiểu về Phật Di Lặc?

Dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin cơ bản. Hãy cùng MTrend tìm hiểu Phật Di Lặc là ai nhé.

Di Lặc là ai?

Di Lặc hay Di Lặc có nhiều tên gọi khác nhau trong các nền văn hóa đa dạng. Như zh. 彌勒, sa. di lặc, pi. metteyya. Phiên âm tiếng Việt của người đó là Từ Thị – một người có tấm lòng nhân hậu.

Di Lặc rất nổi tiếng trong Phật giáo cũng như trong các nền văn hóa phương Đông

Di Lặc rất nổi tiếng trong Phật giáo cũng như trong các nền văn hóa phương Đông

Cũng có một số giả thuyết cho rằng tên của Phật Di Lặc là Không Năng Thắng hay zh. 無能 勝, sa. ajita. Phiên âm Hán Việt của tên người là A-Amat. Đây là một vị Bồ tát có ảnh hưởng lớn trong quan niệm của Phật giáo.

Trong Phật giáo Tây Tạng, Di Lặc được tôn thờ rộng rãi. Từ thế kỷ thứ 10, Phật giáo Trung Quốc còn coi Hòa thượng Bồ Đề là hiện thân của Phật Di Lặc.

Truyền thuyết và kinh Phật

Theo kinh điển, Di lặc là một vị Phật sẽ xuất hiện trên trái đất, đạt được giác ngộ hoàn toàn và giáo hóa chúng sinh, và chứng ngộ trở thành một vị Phật. Di Lặc sẽ là vị Phật tiếp theo của Đức Phật Thích Ca lịch sử.

Cảnh giới hiện tại của Bồ tát giáo hóa là cõi trời Đâu Suất. Di Lặc Bồ tát được tiên tri sẽ sinh ra trong kiếp giáng trần của kiếp nhỏ tiếp theo. Khi tuổi thọ là 80.000 năm. Điều đó có nghĩa là anh ta sẽ xuất hiện sau nhiều triệu năm trên trái đất. Đó là khi con người đã hoàn toàn quên mất Phật pháp.

Tượng phật di lặc

Tượng phật di lặc

Năm Đức Phật xuất hiện được coi là hóa thân của Ngũ Phật. Và Di Lặc Bồ tát được xem như hóa thân của Kinh thành. Một số giả thuyết nói rằng Di Lặc là người đã khởi xướng ra phái Duy Thức của Đại thừa. Tuy nhiên, điều này vẫn còn rất nhiều tranh cãi.

>>> Xem thêm: Thích Ca Mâu Ni là ai?

Vai trò của Phật Di Lặc trong cõi trần

Như đã nói ở trên Đức Phật Di Lặc chỉ giáng trần sau một thời gian rất dài. Khi đó, người ta hoàn toàn quên mất đạo Phật, trái đất của chúng ta khi đó thật sự là một cõi tối tăm. Ngài là người sẽ cứu độ chúng sinh, giúp họ thoát ra khỏi bể khổ với bóng tối triền miên.

Hình ảnh Phật Di Lặc

Phật Di Lặc được tiên tri là người cứu độ chúng sinh thoát khỏi đau khổ sau những năm tháng tăm tối

Theo kinh Vô Lượng Thọ, Đức Phật Thích Ca Mâu Ni nói rằng từ thời điểm đó cho đến khi Đức Di Lặc thành Phật là khoảng 10 triệu năm. Tuy nhiên, có nhiều người trong lịch sử tự nhận mình là Phật Di Lặc với ý đồ trục lợi về mặt chính trị.

Đáng chú ý, Võ Tắc Thiên đã ra lệnh cho Pháp Lãng chế tạo Đại Vân Kinh. Sau đó, người ta cho rằng Võ hậu sinh ra Di Lặc để chuộc lòng dân. Mới đây, hệ phái Bửu Sơn Kỳ Hương tại Việt Nam cũng cho biết sắp tới sẽ sinh ra Bồ tát Di Lặc tại Việt Nam.

>>> Xem thêm: Xem 35+ mẫu tượng phật đẹp nhất hiện nay.

Nguồn gốc của Phật Di Lặc

Vậy là bạn đã biết Di Lặc là ai rồi chứ. Hãy cùng tìm hiểu về nguồn gốc của vị Phật nổi tiếng này.

Cái tên Từ Thị xuất phát từ truyền thuyết, Di Lặc muốn giáo hóa chúng sinh nên từ khi xuất gia đã không còn ăn thịt chúng sinh nữa. Theo Đại Nhật Kinh Sư, Từ Thị có nghĩa là nòi giống từ bi, ý chí của người có khả năng giúp Phật tộc không bị diệt vong trên thế gian này.

Hình ảnh Phật Di Lặc

Hình ảnh Phật Di Lặc

Theo môn Túy Hỷ trong kinh Pháp Hoa thì Di Lặc là A Di Đà, dịch là Vô Thắng, Vô Năng Thắng hay Vô Tâm độc. Ông là một trong những đệ tử xuất sắc nhất của Đức Phật Thích Ca.

Văn bản sớm nhất đề cập đến Từ Thị Chính là Digha Nikaya 26 trong Kinh Pali. Một số kinh điển Pali khác không đề cập đến sự hiện diện của ông trong Phật giáo. Kể từ đó, một số bài kinh bị nghi ngờ về tính xác thực của nó.

>>>> Xem thêm: Vòng Đại Bi – Sản phẩm ẩn chứa sức mạnh huyền bí.

Hình ảnh Phật Di Lặc

Trong tranh ảnh hoặc tượng, Phật Di Lặc thường ngồi dưới đất nhưng luôn sẵn sàng đứng lên. Đây là vị trí của người khi chuẩn bị giáo hóa chúng sinh.

Hình ảnh Phật Di Lặc

Trong văn hóa Trung Hoa, Phật Di Lặc được biết đến với dáng người mập mạp, khuôn mặt tròn và luôn tươi cười

Ở Trung Quốc và Việt Nam, Di Lặc được thể hiện là một người đàn ông đầy đặn với cái bụng to và vui vẻ. Những bức tranh và bức tượng của ông cho thấy có rất nhiều trẻ em vui vẻ chơi đùa xung quanh. Người ta tin rằng đó là hình ảnh của Hòa thượng – Hóa thân của Phật Di Lặc được biết đến vào những năm của thế kỷ thứ 10.

Phần kết

Hình ảnh Phật Di Lặc

Hy vọng bạn có những thông tin cần thiết

Như vậy, bài viết này của MTrend đã giúp bạn biết được Di Lặc là ai. Nếu còn điều gì băn khoăn về lĩnh vực phong thủy, phật giáo, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ.

Thông tin liên lạc:

  • SĐT: 0981 331 777;
  • Trang mạng: https://www.mtrend.vn/;
  • Địa chỉ: Số 416 Đường Trần Hưng Đạo – Thành phố Phan Thiết – Tỉnh Bình Thuận;
  • Email: Mtrend;

Xem thêm nhiều bài mới tại : https://xemweb.info/khong-gian-dep/phong-thuy/