Pivot Table là gì? Những ý nghĩa của Pivot Table


XemWeb.info giải thích Pivot Table có nghĩa là gì

 • Chào mừng các bạn đến với blog Nghialagi.org chuyên tổng hợp mọi thắc mắc và giải đáp về định nghĩa là gì, thảo luận và giải đáp về từ viết tắt là gì của giới trẻ, hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu một khái niệm mới đó là Pivot Table. ? Ý nghĩa của Bảng tổng hợp. Hướng dẫn sử dụng PivotTable trong Excel. Hướng dẫn sử dụng Pivot Table cơ bản và nâng cao mới nhất. Hướng dẫn sử dụng PivotTable trong excel để lập báo cáo, thống kê
Start với Pivot Tables trong Excel - Nghialagi.org
Start với Pivot Tables trong Excel – Nghialagi.org

Định nghĩa Pivot Table là gì?

 • Pivot Table là một trong những công cụ thống kê dữ liệu mạnh mẽ trong Excel, đặc biệt hữu hiệu khi bạn cần thống kê nhanh để báo cáo về khối dữ liệu lớn. PivotTable cho phép bạn phân tích theo một hoặc nhiều yêu cầu cụ thể như trích xuất dữ liệu, tạo báo cáo, thống kê, v.v.
 • Để giúp bạn hiểu rõ hơn về cách sử dụng Pivot Table trong Excel, hãy làm một ví dụ bằng cách sử dụng PivotTable thực, cho một bảng dữ liệu như sau:

Hướng dẫn Sử dụng PivotTable Cơ bản

 • Đầu tiên, bạn cần một bảng dữ liệu như sau:

 • Bạn chọn tất cả dữ liệu từ B3: G15, sau đó bấm vào biểu tượng PivotTable như hình bên dưới:

 • Một cửa sổ mới hiện ra, nhấn OK để thiết lập bảng tổng hợp theo chế độ mặc định của excel.

Bảng tổng hợp xuất hiện. Đầu tiên, để tính tổng doanh số của từng nhóm sản phẩm, bạn làm theo các bước

 • Kéo cột Nhóm SP vào vùng Nhãn Hàng
 • Kéo cột Tháng vào khu vực Nhãn Cột
 • Kéo cột Số tiền vào vùng Giá trị
 • Kéo cột Khu vực vào khu vực Bộ lọc Báo cáo

 • Và đây là thành quả sau khi hoàn thành các bước trên.

 • Nếu bạn muốn lọc doanh thu theo khu vực nhất định, hãy chọn như hình bên dưới:

Ngoài những tính năng cơ bản và phổ biến ở trên, pivot table còn có rất nhiều tính năng nâng cao tuyệt vời. Nếu bạn có nhu cầu phân tích nâng cao, vui lòng xem hướng dẫn sử dụng có thể xoay nâng cao bên dưới

Hướng dẫn Sử dụng PivotTable Nâng cao

1. Sử dụng Slicer để lọc dữ liệu với PivotTable

Slicer là một công cụ mới ra đời từ Excel 2010, cung cấp các nút mà bạn có thể bấm để lọc dữ liệu bảng hoặc dữ liệu PivotTable. Ngoài tính năng lọc nhanh, bộ lọc còn hiển thị trạng thái lọc hiện tại, giúp bạn dễ dàng hiểu chính xác những gì được hiển thị trong PivotTable đã lọc.

Để có thể bật chức năng này, bạn có thể làm như sau:
Bước 1: Chọn một PivotTable mà bạn muốn áp dụng -> chọn tab Chèn của Ruy-băng -> Chọn Bộ cắt.

Bước 2: Từ đây, bạn có thể chọn một trường mà bạn muốn hiển thị dữ liệu để lọc sau. Bạn có thể chọn 1 hoặc nhiều trường cùng một lúc. Giả sử trong hình dưới đây tôi chọn trường Sở và trường Trạng thái. Và tôi sẽ có kết quả sau:

Bạn có thể thấy rằng tất cả các giá trị của các trường Sở và Trạng thái sẽ hiển thị rõ ràng cho bạn. Và khi cần lọc một thứ gì đó, bạn chỉ cần nhấn nút tương ứng thay vì chọn Filter như cách truyền thống.

2. Sử dụng Trường tính toán để thêm các trường được tính toán trong bảng tổng hợp

Trường tính toán là một tính năng tuyệt vời khác của PivotTable. Nó giúp bạn có thể thực hiện các phép tính khác dựa trên các trường bạn đã có. Ví dụ: nếu bạn có trường Ngày làm việc và Mức lương, thay vì bạn kéo vào 2 cột Ngày làm việc và Mức lương trong PivotTable rồi tính theo cách thủ công là = Mức lương * Ngày làm việc, bạn có thể sử dụng Trường tính để trực tiếp tạo trường mới theo công thức bạn cần.

Bạn có thể thực hiện việc này bằng cách chọn PivotTable, sau đó chọn tab Tùy chọn trên Ruy-băng -> chọn Trường, Mục & Bộ -> Trường Tính toán.

Một hộp thoại hiện ra bạn gõ tên trường và công thức tương ứng -> chọn OK.Ưu điểm của phương pháp này là bạn có thể tạo một trường mới và nó sẽ làm việc với bạn để tạo các báo cáo kéo và thả tùy chỉnh. Bởi vì, nếu bạn tính toán thủ công dựa trên một công thức bên ngoài PivotTable, khi PivotTable bạn thay đổi khi kéo và thả, công thức tay này sẽ không còn đúng nữa.

Ngoài ra, một số vấn đề khác cũng cần lưu ý như bẫy Trung bình trong PivotTable mà bạn sẽ dễ mắc phải nếu không sử dụng Trường tính toán này.

3. Sử dụng Định dạng có Điều kiện cho PivotTable để định dạng dữ liệu có điều kiện

Trong chế độ tính toán thông thường, tôi nghĩ nhiều bạn biết cách sử dụng Định dạng có Điều kiện để định dạng dữ liệu theo các điều kiện. Điều thú vị là ngay cả khi bạn đang sử dụng PivotTable, Định dạng có Điều kiện vẫn hoạt động như bình thường. Bạn chỉ cần vào tab Home trên thanh Ribbon -> chọn Conditional Formatting và làm mọi thứ như với ô tính, bạn sẽ có kết quả như ý muốn.

Ví dụ: trong ví dụ của tôi, tôi chọn Định dạng có điều kiện làm Thanh dữ liệu để xem phần trăm dữ liệu của những người trong danh sách.

Ưu điểm của điều này là Định dạng có Điều kiện sẽ theo sát PivotTable của bạn, có nghĩa là ngay cả khi bạn kéo và thả, Định dạng có Điều kiện sẽ chạy theo trường bạn đã thiết lập trước đó và bạn sẽ không phải tốn bất kỳ nỗ lực nào để sửa nó. Chỉnh sửa điều kiện như bạn phải làm với ô.

4. Chuyển đổi dữ liệu của bạn thành%

Với bảng dữ liệu như trên, bây giờ bạn muốn đổi sang dạng% lũy kế để vẽ biểu đồ Pareto thì bạn làm như thế nào? Bạn chắc chắn không nên tính toán tỷ lệ phần trăm bằng tay và sau đó cộng lại.

Chúng ta có thể thực hiện theo cách khác như sau: Bấm vào giá trị mà bạn cần chuyển đổi ngay trên vùng Giá trị của PivotTable -> chọn Cài đặt Trường Giá trị.

Một cửa sổ sẽ xuất hiện và bạn chọn qua tab Show Values ​​As. Ngay tại đây, bạn sẽ có rất nhiều lựa chọn tùy theo cách bạn muốn biến dữ liệu. Đối với tôi, nếu tôi muốn tùy chỉnh thành% tích lũy, tôi có thể chọn% Running Total In -> OK.

Và dữ liệu của bạn sẽ chuyển thành% tích lũy ngay lập tức.

5 / Nhóm (nhóm) dữ liệu

Bạn có nhiều dữ liệu rời rạc chẳng hạn như các tháng cùng nhau và bạn muốn tính toán từng quý chẳng hạn, vậy bạn phải làm như thế nào? Chúng ta sẽ có một số cách như sau:

 • Cách 1: Hiển thị tất cả 12 tháng với dữ liệu tương ứng, sau đó tính tổng bằng hàm SUM bên ngoài để nhận giá trị tổng.
 • Cách 2: Hoặc bạn có thể chuyển sang dữ liệu gốc và thêm cột Phần tư để PivotTable có nhiều Phần tư hơn giúp bạn kéo thả dễ dàng hơn.
 • Phương pháp 3: Sử dụng chức năng Nhóm của PivotTable

Chúng ta có thể xác định cách nào tốt hơn thông qua một ví dụ rời rạc hơn như bài toán tìm giá trị trung bình của 3 tháng 1, 5 và 7. Bạn có thể thấy bài toán này không có khuôn mẫu như bài toán Quý ở trên. .

Và bạn cũng sẽ dễ dàng nhận thấy, cách 1 chỉ mang tính chất mì gói giải quyết ngay tại chỗ chứ không thể theo bạn chuyển đổi kéo thả vốn là đặc trưng của PivotTables. Bên cạnh đó, trong trường hợp tính toán kết quả cho tháng 1, tháng 5 và tháng 7, sử dụng một công thức rất khó cập nhật.

Phương án 2 cũng không khá hơn vì không có quy tắc nào tồn tại ở đây, làm sao bạn có thể điền dữ liệu cho một cột mới?

Phương pháp 3 là ổn định nhất. Quả thực, chức năng Group của PivotTable rất hay, nó giúp bạn nhóm các dữ liệu rời rạc mà bạn cho là có liên quan lại với nhau để có thể lấy kết quả tổng, trung bình,… từ đó một cách dễ dàng mà không cần. tốn công sức khi sử dụng bất kỳ phương pháp thủ công nào.

Tính hữu ích mà tính năng xoay vòng mang lại cho người dùng

Như đã chia sẻ trong phần “PivotTable là gì?” Sơ bộ thì bạn cũng đã thấy tính năng chính của Pivot table này rồi phải không? Việc người dùng vừa có thể tổng hợp nhiều dữ liệu thông tin vừa có thể phân tích một cách nhanh chóng đã mang lại rất nhiều tiện lợi. Đó cũng là một trong những lý do tại sao PivotChart cũng được mở rộng và phát triển hơn nó. Tính năng này cũng cho phép người dùng đưa ra các quyết định quan trọng trong quá trình làm việc.

Quay lại chủ đề chính, dưới đây mình sẽ đưa ra nội dung về những lợi ích mà PivotTable mang lại cho người dùng mà bạn nên biết.

 • Các phương pháp sử dụng luôn thân thiện với người dùng, giúp bạn dễ dàng truy vấn một lượng lớn dữ liệu.
 • Thực hiện tổng hợp dữ liệu số, tổng phụ và tóm tắt dữ liệu, tạo các phép tính theo nhu cầu của bạn.
 • Mở rộng / thu gọn thông tin dữ liệu ở các cấp độ khác nhau, tùy thuộc vào nhu cầu tập trung để có được kết quả phân tích và tóm tắt cho lĩnh vực mà người dùng quan tâm.
 • Cho phép người dùng chuyển đổi cột thành hàng hoặc ngược lại, do đó, việc nhận thông tin cũng sẽ dễ dàng hơn.
 • Các tính năng như Bộ lọc, nhóm, sắp xếp và định dạng mà PivotTables cung cấp cũng giúp người dùng tập trung vào thông tin họ muốn dễ dàng hơn.

Mỗi trường trong danh sách có thể được kéo vào bố cục này, có bốn tùy chọn trong PivotTable …

Các trường sẽ được tạo sẽ được hiển thị ở phía bên phải của bảng tính. Theo mặc định, thiết kế bố cục bảng tổng hợp xuất hiện bên dưới danh sách này.

Bộ lọc báo cáo / Bộ lọc báo cáo

 • Bộ lọc báo cáo được áp dụng bộ lọc cho toàn bộ bảng PivotTable. Ví dụ: nếu trường “Màu mục” bây giờ là một bộ lọc báo cáo được chèn vào phía trên bảng và bạn cũng có thể chọn từ các tùy chọn thả xuống Đen, Đỏ và Trắng.

Nhãn cột / Nhãn cột

 • Các nhãn cột được sử dụng để áp dụng bộ lọc cho một hoặc nhiều cột phải được hiển thị trong PivotTable. Ví dụ: Nếu trường “Nhân viên bán hàng” được kéo đến khu vực này, bảng được tạo sẽ có các giá trị từ cột “Nhân viên bán hàng”, tức là người dùng sẽ có số lượng hàng hóa “Nhân viên bán hàng” tương ứng. cột bổ sung của Tổng. Trong ví dụ trên, hướng dẫn này sẽ tạo năm cột trong bảng – một cột cho mỗi nhân viên bán hàng và tổng cộng. Kết hợp với bộ lọc dữ liệu ở trên – nhãn cột, người dùng có thể chọn hoặc bỏ chọn cột nhân viên bán hàng cụ thể cho PivotTable.
 • Bảng này sẽ không có bất kỳ giá trị số nào nếu người dùng không chọn trường số nào. Tuy nhiên, khi được chọn, các giá trị sẽ tự động được thêm vào và hiển thị trong cột “Tổng”.

Nhãn hàng

 • Nhãn hàng áp dụng bộ lọc cho một hoặc nhiều hàng phải được hiển thị trong PivotTable là gì? Ví dụ: nếu trường “Người bán hàng” được kéo qua khu vực này, một bảng đầu ra khác sẽ được tạo sẽ có các giá trị từ hàng “Người bán hàng”, tức là người dùng sẽ có tổng số hàng bằng số hàng “Người bán hàng” là tương đương với một hàng nữa “Tổng cộng”. Và bây giờ cũng sẽ có một bộ lọc phía trên dữ liệu – nhãn hàng – từ đó người dùng cũng có thể chọn / bỏ chọn cột nhân viên bán hàng trong bảng Pivot.
 • Tương tự như nhãn cột, Bảng này sẽ không có bất kỳ giá trị số nào nếu người dùng không chọn trường số nào. Tuy nhiên, khi được chọn, các giá trị sẽ tự động được thêm vào và hiển thị trong cột “Tổng”.

Tổng giá trị

 • Nếu đã tìm hiểu về Excel chắc hẳn bạn cũng đã biết trong bảng tính này có rất nhiều hàm khác nhau hỗ trợ người dùng có thể tính toán trực tiếp trên bảng mà không mất thời gian tính toán bằng tay hay bằng máy tính khác. Thông thường, khi tính tổng giá trị, bạn cũng có thể sử dụng hàm Sum, hàm này sẽ xuất ra tổng giá trị của các số mà bạn đã thực hiện trong công thức hàm tổng. Và nếu trường “Đơn vị đã bán” được kéo đến khu vực này cùng với thương hiệu “Người bán hàng”, một cột mới sẽ được thêm vào, đó là “Tổng số đơn vị đã bán”.

Kết luận

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của blog gialagi.org, hy vọng thông tin giải đáp Pivot Table là gì?? Những ý nghĩa của Pivot Table sẽ giúp bạn đọc bổ sung thêm những kiến ​​thức bổ ích. Nếu độc giả có bất kỳ đóng góp hoặc thắc mắc nào liên quan đến định nghĩa Pivot Table là gì? Hãy để lại bình luận bên dưới bài viết này. XemWeb.info luôn sẵn sàng trao đổi và tiếp nhận những thông tin, kiến ​​thức mới từ bạn đọc

Xem thêm nhiều thủ thật mới tại : Thuật Ngữ