Procurement là gì? Những ý nghĩa của Procurement

XemWeb.info giải đáp ý nghĩa của Mua sắm

 • Chào mừng các bạn đến với blog Nghialagi.org là tổng hợp tất cả các câu hỏi và câu trả lời, định nghĩa là gì, bàn về câu trả lời viết tắt của từ gì trong giới trẻ, hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu một khái niệm mới đó là Mua sắm là gì? Ý nghĩa mua sắm. Mua sắm là gì? Hiểu đúng về Mua sắm như thế nào? Mua hàng và Mua sắm có giống nhau không?
Mua sắm là gì? Hiểu đúng về Mua sắm như thế nào? - Nghialagi.org
Mua sắm là gì? Hiểu đúng về Mua sắm như thế nào? – Nghialagi.org

Định nghĩa của mua sắm là gì?

 • Mua sắm là gì? Mua sắm, còn được gọi là mua sắm, là hoạt động tìm nguồn cung ứng hàng hóa và dịch vụ. Đây chỉ đơn giản là một hoạt động thu thập; mua hàng hóa, vật tư, dịch vụ nhằm mục đích sản xuất kinh doanh. Mua hàng là hoạt động đầu tiên trong chuỗi cung ứng và hậu cần hàng hóa.
 • Quá trình mua hàng thường là một phần của chiến lược công ty dựa vào khả năng sản xuất và bán hàng của chính công ty để đưa ra quyết định mua hàng nhằm đảm bảo hoạt động trơn tru cho đến phút cuối cùng. Do đó, hoạt động thu mua nguyên vật liệu là nền tảng cho các hoạt động tiếp theo. Việc mua sắm cần được tính toán kỹ lưỡng cho phù hợp với chu kỳ kinh doanh để tránh sự thay đổi cả về khối lượng sản xuất và giá cả của thành phẩm.

 • Nhân viên thu mua là gì? Là người tiến hành mua hàng hóa hoặc dịch vụ cho nhu cầu của công ty. Vì vậy, nhiệm vụ của một chuyên gia thu mua là đảm bảo số lượng và chất lượng của các vật liệu và dịch vụ sẵn có. Nhà cung cấp cung cấp hàng hóa theo điều kiện đã thỏa thuận, có thể là những nhà cung cấp uy tín, từng là đối tác cũ của công ty hoặc đã được chỉ định nhà cung cấp và thậm chí nhiều trường hợp bạn phải tìm kiếm và lựa chọn nhà cung cấp khác.

Mô tả chi tiết về mua sắm

Một số nguyên tắc mua sắm

 • Nguyên tắc mua hàng cơ bản nhất là hàng hoá được mua với giá tốt nhất, chất lượng đảm bảo nhất để tạo ra lợi nhuận cao nhất cho công ty. Đây là một trong những điều mà nhà tuyển dụng cần ở bạn để giảm chi phí càng thấp càng tốt trong quá trình này.
 • Để giúp bạn chọn nhà cung cấp tốt nhất, các chỉ số phân tích mua hàng là một trong những công cụ hỗ trợ. Các thước đo này dựa trên cơ sở đa chiều: từ nhu cầu cụ thể của công ty bạn và từ nguồn cung trên thị trường để giúp tổng hợp và đưa ra quyết định mua hàng chính xác.
 • Mua hàng cần đảm bảo tính khách quan, chính xác về số liệu. Để quản lý việc này, các doanh nghiệp thường đưa ra các quy tắc thủ tục và yêu cầu nhân viên thu mua thực hiện. Phương thức áp dụng các quy tắc và thủ tục hiện hành vừa tạo điều kiện mua hàng thuận lợi vừa hạn chế những đơn hàng, đơn hàng không thực sự quan trọng nhằm tạo ra lợi nhuận lớn nhất cho doanh nghiệp.

Tổng quan về quy trình mua sắm

Quy trình mua sắm rất đa dạng và sẽ khác nhau giữa các công ty để phù hợp với các hoạt động cụ thể. Nhưng các quy trình mua sắm đều đảm bảo các đặc điểm chung sau:

 1. Quá trình mua bắt đầu với một nhu cầu cụ thể
 2. Bộ phận mua hàng sẽ lập bảng chi tiết các yêu cầu cụ thể
 3. Sau đó, gửi hồ sơ mời thầu hoặc yêu cầu báo giá cho nhà cung cấp
 4. Nhà cung cấp sẽ gửi báo giá và mua sắm sẽ chọn nhà cung cấp tốt nhất
 5. Nhà cung cấp được lựa chọn sẽ cung cấp sản phẩm và dịch vụ theo nội dung của đơn đặt hàng
 6. Bộ phận mua hàng đối chiếu hóa đơn của nhà cung cấp với hàng đã nhận và thanh toán

Chi tiết công việc của nhân viên thu mua

Với quy trình trên, nhân viên mua hàng cần đảm bảo các công việc bao gồm tìm kiếm và lựa chọn nhà cung cấp; khảo sát giá cả hàng hóa; thực hiện việc mua hàng để phục vụ các hoạt động; Các công việc khác liên quan đến nhiệm vụ. Để thực hiện các nhiệm vụ và quy trình, đại lý mua hàng thực hiện nhiều việc sau:

 • Quá trình mua hàng thường bắt đầu với một nhu cầu hoặc yêu cầu cụ thể, có thể là yêu cầu lưu trữ hoặc dịch vụ để đảm bảo nền tảng cho các hoạt động tiếp theo. Các yêu cầu này cần được trao đổi trực tiếp giữa Bộ phận Mua sắm và Kế hoạch và Sản xuất, để lập kế hoạch và ưu tiên các loại hàng hóa cho hoạt động mua sắm; sau đó đánh giá kế hoạch đặt hàng, đề xuất mua hàng và quản lý quy trình lựa chọn của bạn.
 • Bộ phận mua hàng sẽ lập bảng tiêu chuẩn chi tiết các yêu cầu: đặc điểm, quy cách, tính chất lý, hóa, loại sản phẩm, mục đích sử dụng, giá cả, chất lượng tốt, thời gian giao hàng… để chuẩn bị thông tin cho việc tìm kiếm nhà cung cấp.
 • Sau khi đã xác định được nhu cầu, nhân viên mua hàng tiến hành tìm kiếm nhà cung cấp bằng cách thiết lập thư mời thầu (rfp) hoặc yêu cầu báo giá (rfq) sẽ được gửi và gửi đến nhà cung cấp. . Bộ phận Mua sắm hỗ trợ việc truyền thông tin và tài liệu cần thiết để Nhà cung cấp xác định chính xác các yêu cầu và sẽ gửi chúng đến báo giá của họ để đáp ứng RFQ.
 • Bộ phận mua hàng sẽ cân nhắc để lựa chọn nhà cung cấp tốt nhất (dựa trên các tiêu chí đánh giá về giá cả, giá trị và chất lượng của mặt hàng) để đưa ra danh sách những nhà cung cấp có thể đáp ứng. để được yêu cầu mua hàng. Sau đó, bộ phận thu mua nộp hồ sơ thông tin liên quan đến nhà cung cấp cho quản lý nhà hàng để xem xét và phê duyệt. Thông tin nhà cung cấp cần được ghi chép theo quy định để tiến hành theo dõi nhằm đánh giá và cập nhật nhà cung cấp khi cần thiết.
 • Sau khi lựa chọn là thỏa thuận giao hàng, đơn hàng sẽ được hình thành. Nhà cung cấp sẽ cung cấp hoặc phân phối sản phẩm hoặc dịch vụ theo đơn đặt hàng, nhân viên thu mua theo dõi tình trạng đơn hàng, sẵn sàng cho tình trạng thiếu hoặc tồn đọng hàng hóa, liên hệ trực tiếp với các bộ phận liên quan; Đánh giá, cập nhật và duy trì đơn hàng cho đến khi kết thúc.
 • Khi vận chuyển xong cần xác nhận thời gian sản xuất, thời gian giao hàng, giá thành; đảm bảo các đơn hàng tuân thủ các thỏa thuận trong hợp đồng; Báo cáo kết quả cho người quản lý.
 • Việc nhận hóa đơn từ nhà cung cấp phát hành nhằm mục đích đối chiếu đơn hàng với chứng từ để kiểm tra hàng hóa đã nhận là điều cần thiết để giảm thiểu sai sót cũng như đảm bảo số lượng. Việc thanh toán đơn hàng cho nhà cung cấp sẽ được thực hiện khi các tiêu chí được đáp ứng và phát hiện ra lỗi. Trường hợp lập hóa đơn sai, nhân viên thu mua báo cáo Trưởng phòng Tài chính và Hậu cần để tiếp nhận và giải quyết.
 • Nhân viên thu mua làm việc để xác định các cơ hội và thực hiện các hoạt động mua hàng có hiệu quả, đồng thời giúp củng cố và giảm chi phí cho doanh nghiệp bằng cách tìm kiếm các nhà cung cấp địa phương (thuận tiện). có lợi và giảm chi phí vận chuyển, giảm rủi ro khi giao hàng).

Các kỹ năng của một cán bộ mua sắm

 • Với vị trí công việc này, bạn cần có một số kỹ năng quan trọng, bao gồm: “năng khiếu” kinh doanh, hiểu biết và nhạy bén với những thay đổi của thị trường, khả năng giao tiếp và đàm phán, sáng tạo. luôn đổi mới và trung thực. Những kỹ năng này thường không đứng riêng lẻ mà bổ sung cho nhau để mang lại hiệu quả trong môi trường mua hàng chiến lược ngày nay.
 • Năng động, sáng tạo và nhạy bén với những biến động của thị trường là một kỹ năng rất quan trọng. Thị trường biến động liên tục với nhu cầu đa dạng của khách hàng luôn thay đổi, không nắm bắt được thị trường sẽ dẫn đến thất bại nhanh chóng.
 • Đàm phán là kỹ năng cốt lõi mà nhân viên thu mua phải có. Với nhân viên thu mua đóng vai trò là người mua và cũng là người cung cấp hàng hóa. Các mối quan hệ mua bán hiện nay tương đối bình đẳng. Với tư cách là người mua, nhân viên thu mua đàm phán với nhà cung cấp để chia sẻ thông tin, đào tạo, hỗ trợ, đầu vào kỹ thuật về sản phẩm cũng như nhận được giá mua tốt nhất. Còn với tư cách là người bán hàng, hãy đàm phán, thuyết phục khách hàng sử dụng và lựa chọn sản phẩm, dịch vụ mà mình cung cấp.
 • Một nhân viên thu mua cần có kiến ​​thức về hàng hóa và thị trường để biết sản phẩm họ mua và có thể nhanh chóng tìm được nhà cung cấp. Đồng thời cho khả năng dự đoán xu hướng tiêu dùng của chính khách hàng của mình để có chính sách mua hàng phù hợp.

Kết luận

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của XemWeb.info, hy vọng thông tin được giải đáp Mua sắm là gì? Những ý nghĩa về Mua sắm sẽ giúp bạn bổ sung những kiến ​​thức bổ ích. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc nhận xét nào liên quan đến định nghĩa của Mua sắm? Hãy để lại ý kiến ​​của bạn bên dưới bài viết này. XemWeb.info luôn sẵn sàng trao đổi và tiếp nhận những thông tin, kiến ​​thức mới từ bạn đọc

Xem thêm nhiều thủ thật mới tại : Thuật Ngữ

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.