Protocol là gì? Những ý nghĩa của Protocol


XemWeb.info giải thích Giao thức nghĩa là gì

 • Chào mừng các bạn đến với blog Nghialagi.org tổng hợp tất cả các định nghĩa về cái gì cũng như cùng nhau thảo luận và giải đáp về từ viết tắt là gì trong giới trẻ, hôm nay chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu một khái niệm mới, đó là Protocol là gì? Ý nghĩa giao thức. Các giao thức là gì? Khái niệm giao thức mạng. Giao thức là gì, Ý nghĩa của từ Giao thức
Các giao thức là gì? Khái niệm về giao thức mạng - Nghialagi.org
Các giao thức là gì? Khái niệm về giao thức mạng – Nghialagi.org

Định nghĩa giao thức là gì?

Các chủ thể của nhà mạng muốn trao đổi thông tin với nhau phải bắt tay, thương lượng một số thủ tục, quy tắc … Cùng phải “nói chung một tiếng”. Tập hợp các quy tắc đàm thoại được gọi là giao thức mạng (Protocols). Các thành phần chính của một giao thức bao gồm:

 • Cú pháp: định dạng dữ liệu, phương pháp mã hóa và các mức tín hiệu.
 • Ngữ nghĩa: kiểm soát thông tin, kiểm soát luồng và xử lý lỗi.

Trao đổi thông tin giữa hai chủ thể có thể trực tiếp hoặc gián tiếp. Trong hai hệ thống kết nối điểm – điểm, các thực thể có thể trao đổi thông tin trực tiếp mà không cần sự can thiệp của các thực thể trung gian. Trong cấu trúc quảng bá, hai thực thể trao đổi dữ liệu với nhau thông qua các thực thể trung gian. Phức tạp hơn khi các thực thể không chia sẻ trên cùng một mạng chuyển mạch, kết nối gián tiếp qua nhiều mạng con.

Chức năng của Giao thức

Địa chỉ

 • Hai thực thể có thể giao tiếp với nhau cần phải được nhận dạng. Trong mạng quảng bá, thực thể phải xác định danh tính của nó trong gói tin. Trong mạng chuyển mạch, mạng cần biết thực thể mục tiêu để định tuyến dữ liệu trước khi kết nối được thiết lập.

Kiểm soát liên kết

 • Trao đổi thông tin giữa các thực thể có thể được thực hiện theo hai cách: Hướng kết nối và Không kết nối. Truyền không liên kết không yêu cầu độ tin cậy cao, không yêu cầu chất lượng dịch vụ và không cần xác nhận. Ngược lại, truyền dẫn hướng liên kết yêu cầu độ tin cậy cao, chất lượng dịch vụ và xác nhận. Trước khi hai thực thể trao đổi thông tin, một kết nối được thiết lập giữa chúng và sau khi trao đổi xong, kết nối sẽ được giải phóng.

Phân đoạn và hợp nhất

 • Mạng truyền thông chỉ chấp nhận kích thước gói tin cố định. Các giao thức lớp thấp cần cắt dữ liệu thành các gói có kích thước xác định. Quá trình này được gọi là phân đoạn. Ngược lại của phân đoạn máy phát là sự kết hợp máy thu. Dữ liệu phân đoạn để đảm bảo thứ tự các gói đến đích là rất quan trọng. Một gói dữ liệu được trao đổi giữa hai thực thể qua một giao thức được gọi là Đơn vị liên kết dữ liệu giao thức (PDU).

Kiểm soát lưu lượng

 • Kiểm soát lưu lượng liên quan đến khả năng nhận gói tin của thực thể nhận và số lượng hoặc tốc độ dữ liệu được truyền bởi đối tượng truyền để máy thu không bị quá tải, đảm bảo tốc độ cao nhất có thể. . Một dạng điều khiển lưu lượng đơn giản là thủ tục Stop-and Wait, trong đó mỗi PDU được truyền đi cần được xác nhận trước khi truyền gói tin tiếp theo. Có độ tin cậy cao khi truyền một lượng dữ liệu nhất định mà không cần xác nhận. Kỹ thuật cửa sổ trượt là một ví dụ của cơ chế này. Kiểm soát luồng là một chức năng quan trọng phải được thực hiện trong một số giao thức.

Kiểm soát lỗi

 • Kiểm soát lỗi là một kỹ thuật cần thiết để bảo vệ dữ liệu không bị mất hoặc bị hỏng trong quá trình giao tiếp. Phát hiện và sửa lỗi bao gồm việc phát hiện lỗi trên cơ sở kiểm tra khung và truyền lại các PDU khi có lỗi. Nếu một thực thể nhận thừa nhận PDU do nhầm lẫn, gói thông thường sẽ phải được truyền lại.

Màn hình

 • Các gói PDU có thể di chuyển độc lập theo các con đường khác nhau, đến đích theo thứ tự như khi chúng được truyền đi. Trong chế độ hướng liên kết, các gói tin phải được giám sát. Mỗi PDU có một mã bộ duy nhất và được đăng ký tuần tự. Thực thể nhận sẽ khôi phục thứ tự của các gói tin theo thứ tự của máy phát.

Làm cho đồng bộ

 • Các thực thể giao thức có các tham số cho các biến trạng thái và định nghĩa trạng thái, đó là kích thước cửa sổ, tham số ràng buộc và giá trị thời gian. Hai thực thể truyền thông trong giao thức cần đồng thời ở cùng một trạng thái xác định. Ví dụ, cùng một trạng thái khởi tạo, điểm kiểm tra và hủy bỏ, được gọi là đồng bộ hóa. Việc đồng bộ hóa rất khó nếu một thực thể chỉ có thể xác định trạng thái của thực thể khác khi nhận các gói tin. Các gói không đến ngay lập tức mà phải mất một khoảng thời gian để di chuyển từ nguồn đến đích và các gói PDU cũng có thể bị thất lạc trong quá trình vận chuyển.

Đóng gói

 • Trong quá trình trao đổi thông tin, các gói dữ liệu được thêm vào một số thông tin điều khiển, bao gồm địa chỉ nguồn và địa chỉ đích, mã phát hiện lỗi, điều khiển giao thức, v.v … các gói dữ liệu được gọi là đóng gói. Bên nhận sẽ làm ngược lại, thông tin điều khiển sẽ bị loại bỏ khi gói tin được chuyển tiếp từ lớp dưới lên lớp trên.

Kết luận

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của blog gialagi.org, hy vọng thông tin giải đáp Giao thức là gì?? Những ý nghĩa của Protocol sẽ giúp bạn đọc bổ sung thêm những kiến ​​thức bổ ích. Nếu bạn đọc có bất kỳ đóng góp hoặc thắc mắc nào liên quan đến định nghĩa Protocol là gì? Hãy để lại bình luận bên dưới bài viết này. XemWeb.info luôn sẵn sàng trao đổi và tiếp nhận những thông tin, kiến ​​thức mới từ bạn đọc

Xem thêm nhiều thủ thật mới tại : Thuật Ngữ