Quota là gì? Những ý nghĩa của Quota


XemWeb.info giải thích Quota nghĩa là gì

 • Chào mừng các bạn đến với blog Nghialagi.org chuyên tổng hợp mọi thắc mắc và giải đáp định nghĩa là gì, thảo luận và giải đáp thắc mắc viết tắt là gì của giới trẻ, hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu một khái niệm mới đó là Quota? Ý nghĩa hạn ngạch. Hạn ngạch là gì? Các trường hợp được phép sử dụng hạn ngạch. Hạn ngạch là gì? Những vấn đề bạn cần biết
Hạn ngạch là gì? Ý nghĩa của Quota - Nghialagi.org
Hạn ngạch là gì? Ý nghĩa của Quota – Nghialagi.org

Định nghĩa của Quota là gì?

 • Được dịch theo một quy tắc thông dụng trong tiếng Anh, Quota có nghĩa là “hạn ngạch”, nó có nghĩa là hạn mức tối đa do cơ quan Nhà nước quy định về giá trị hoặc khối lượng hàng hóa mà doanh nghiệp được phép nhập khẩu. hoặc xuất khẩu trong thời hạn được phép, thông thường thời hạn áp dụng Hạn ngạch (hạn ngạch) là một năm. Nói cách khác, Quota là quy định của mỗi quốc gia về giới hạn số lượng của một mặt hàng hoặc nhóm hàng hóa nhất định được phép nhập khẩu hoặc xuất khẩu từ một thị trường nhất định. trong một thời gian nhất định thông qua việc cấp phép.
 • Mặc dù được hiểu là một trong những quy định của nhà nước trong việc quản lý lượng hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu của các doanh nghiệp nhằm đảm bảo chất lượng hàng hóa nhưng thực tế cho thấy tính pháp lý của Quota không cao, không minh bạch và nó dễ bị biến dạng

Phân loại hạn ngạch

Hạn ngạch (quota) thường sẽ được phân thành 2 loại chính: hạn ngạch xuất khẩu và hạn ngạch nhập khẩu, hạn ngạch nhập khẩu là việc đưa ra hạn chế về số lượng đối với một số mặt hàng được phép nhập khẩu, có thể ảnh hưởng đến giá hàng hóa trong nước, hạn ngạch nhập khẩu có tác dụng tương tự như thuế nhập khẩu, trong khi hạn ngạch xuất khẩu là hạn ngạch. hiếm khi được sử dụng.

Ngoài ra, nó còn được xếp vào một số loại hạn ngạch đặc biệt khác. Trong số đó có thể kể đến như:

 • Tariff Quota: nghĩa là hạn ngạch thuế quan, Tariff Quota là định mức mà cơ quan quản lý dùng để phân biệt mức thuế suất mà mỗi đơn vị phải nộp dựa trên số lượng hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu. Hạn ngạch thuế quan được phân thành hai loại thuế suất, mức chênh lệch giữa hai mức thuế suất thường khá cao, trong đó:
  • – Thuế suất cao đối với lượng hàng vượt hạn ngạch quy định.
  • – Thuế suất thấp hoặc thuế xuất khẩu 0% đối với lượng hàng hóa trong phạm vi hạn ngạch quy định (trường hợp này được gọi là thuế quan ưu đãi).
 • International quota: có nghĩa là hạn ngạch quốc tế, International quota là định mức mà các cơ quan quản lý trong các hiệp hội ngành hàng sử dụng để kiểm soát lượng hàng hóa xuất khẩu hoặc nhóm hàng hóa. thành viên và giữ mức giá ổn định ở mức cao của hàng hóa hoặc nhóm hàng hóa đó trên thị trường quốc tế, bảo vệ lợi ích chung của các thành viên trong hiệp hội.

Nhưng dù là loại hình nào thì mục đích của Quota vẫn không phải là mang lại nguồn thu cho chính phủ hay các cơ quan quản lý mà Quota mang lại lợi nhuận lớn cho những người xin cấp phép. giấy phép nhập khẩu hạn ngạch. Hạn ngạch (quota) cũng có thể khiến một doanh nghiệp trong nước nhanh chóng trở thành nhà phân phối độc quyền mặt hàng đó cho toàn thị trường.

Bản chất của Hạn ngạch (hạn ngạch)

 • Ngoài việc được hiểu là quy định của mỗi quốc gia trong việc kiểm soát hàng hóa xuất nhập khẩu vào thị trường của mình, Quota còn đóng vai trò là động lực để mỗi quốc gia nhanh chóng quảng bá sản phẩm của mình. hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trong nước, cũng như giúp tăng thặng dư của các doanh nghiệp, cá nhân sản xuất mặt hàng đó. Tuy nhiên, một mặt thực tiễn mà chúng ta cũng cần nhìn nhận là việc làm cho số lượng hàng nhập khẩu nhỏ hơn số lượng hàng nhập khẩu trong hạn ngạch thương mại tự do cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tổng thu nhập. Lợi ích trong xã hội cũng sẽ giảm đi đáng kể, mặc dù giá bán sản phẩm cùng loại ở thị trường trong nước tăng nhưng đơn giá thực tế của hàng nhập khẩu không tăng khiến nhu cầu tiêu dùng trong nước giảm mạnh.
 • Hệ thống hạn ngạch có tác dụng không giống như thuế quan ở chỗ nó cho biết trước số lượng hàng hóa được nhập khẩu hoặc xuất khẩu. Điều tiết hệ thống kinh tế ngoại thương thông qua thuế quan sẽ làm tăng doanh thu của chính phủ, nhưng điều tiết bằng hạn ngạch chỉ làm tăng thu nhập cho chủ thể kinh doanh nhận hạn ngạch. Tuy nhiên, trong tình hình kinh tế thế giới hiện nay đang có xu hướng tự do hoá thương mại và dỡ bỏ dần hàng rào thuế quan nên để bảo hộ sản xuất trong nước, các chính phủ thường sử dụng hệ thống hạn ngạch. Hạn ngạch là công cụ quan trọng can thiệp để điều tiết lượng hàng hóa xuất nhập khẩu của một quốc gia, thông qua hạn ngạch cho phép chính phủ ước tính tương đối chính xác lượng hàng hóa xuất nhập khẩu trong từng thời kỳ. Trong khi đó, thông qua thuế quan, chính phủ không thể dự đoán được khối lượng hàng hóa xuất nhập khẩu vì nó thay đổi phụ thuộc vào giá cả thị trường quốc tế.

Điều kiện áp dụng Quota (hạn ngạch)

Không phải trong mọi trường hợp Quota (hạn ngạch) được phép sử dụng tùy tiện, mà việc sử dụng Quota (hạn ngạch) ở đâu hoặc như thế nào phải được sự đồng ý của cơ quan quản lý của mỗi quốc gia và cả quốc tế, cũng như được nêu cụ thể và rõ ràng trong luật hiện hành. Trong đó, theo Điều XI – CATT ban hành năm 1994 quy định như sau:

Các quốc gia không được tự ý sử dụng biện pháp hạn ngạch (quota) để tránh các tình huống như Quota (hạn ngạch) không minh bạch, Quota bị bóp méo, tạo cơ hội cho các vấn đề tiêu cực nảy sinh. …

Ví dụ: Việc Quota (hạn ngạch) được biến tướng thành nhiều tên gọi như: quản lý chuyên ngành, quản lý theo kế hoạch, quản lý có điều kiện… cũng là một trong những cơ hội lớn để nhiều cá nhân tận dụng. để trục lợi và thu thuế bất hợp pháp.

Tuy nhiên, tại Điều XVIII – GATT ban hành năm 1994, Tổ chức Thương mại Quốc tế (WTO) cũng cho phép các nước áp dụng Quota (hạn ngạch) trong những trường hợp đặc biệt như sau:

– Các quốc gia được phép áp dụng Quota (hạn ngạch) nhằm hạn chế tạm thời, khắc phục tình trạng thiếu trầm trọng của thị trường lương thực, thực phẩm hoặc các nhu yếu phẩm thiết yếu khác.

Ví dụ: Quota (hạn ngạch) xuất khẩu gạo, gỗ, than, …

 • Các quốc gia được phép áp dụng Quota (hạn ngạch) trong trường hợp để bảo vệ tình hình tài chính bên ngoài và cán cân thanh toán.
 • Các quốc gia được phép áp dụng Quota (hạn ngạch) trong trường hợp thị trường của quốc gia đó đang có dấu hiệu thâm hụt nặng và nghiêm trọng trong các vấn đề như dự trữ tiền tệ, hoặc tồn kho hàng hóa hiện tại. quá ít cần bổ sung và nâng mức tồn kho của mặt hàng, nhóm hàng đó một cách hợp lý nhất.
 • Ngoài ra, đối với các nước đang phát triển, Hạn ngạch có thể được áp dụng trong các chương trình hỗ trợ của Chính phủ trong việc thúc đẩy và phát triển kinh tế, hoặc có thể hạn chế nhập khẩu hàng hóa để bảo vệ sự phát triển ổn định của một số ngành sản xuất trong nước.

Ngoài ra, Quota (hạn ngạch) còn được áp dụng trong các trường hợp sau:

 • Hạn ngạch (hạn ngạch) nhằm mục đích bảo vệ các loài động thực vật quý hiếm
 • Hạn ngạch (quota) nhằm mục đích bảo vệ sức khoẻ nhân dân
 • Hạn ngạch (hạn ngạch) nhằm mục đích bảo vệ đạo đức xã hội
 • Hạn ngạch (quota) nhằm mục đích xuất khẩu hoặc nhập khẩu các mặt hàng như vàng bạc, các tài sản khác đặc trưng cho từng quốc gia và liên quan đến các giá trị văn hóa, nghệ thuật, lịch sử, khảo cổ học. , hoặc tài nguyên thiên nhiên khan hiếm.

Nhưng bên cạnh sự cho phép đó, Quota (hạn ngạch) còn được WTO kèm theo những điều kiện mà các quốc gia phải có yêu cầu đáp ứng.

 • Các quốc gia phải hạn chế sản xuất hoặc tiêu thụ hàng hoá hoặc nhóm hàng hoá đó trên thị trường nội địa.
 • Các quốc gia buộc phải đưa ra cam kết rằng việc sử dụng và thay đổi các mức Hạn ngạch của mình sẽ không ảnh hưởng đến lợi ích của các thành viên ở các quốc gia khác, đồng thời cũng phải nới lỏng dần các hạn chế. Mức hạn ngạch này được đặt ra sau khi nền kinh tế đã thay đổi và phục hồi, và được xóa bỏ hoàn toàn để tuân thủ các nguyên tắc chung của WTO.
 • Hạn ngạch không hợp pháp lắm và chỉ được áp dụng trong một thời gian cố định (thường sẽ được áp dụng trong thời hạn một năm), vì vậy khi áp dụng Hạn ngạch, các quốc gia cần nhanh chóng thông báo về thời hạn áp dụng và thay đổi Hạn ngạch nhanh chóng, cụ thể (nếu có) .

Kết luận

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của blog gialagi.org, hy vọng thông tin giải đáp Hạn ngạch là gì?? Những ý nghĩa của Quota sẽ giúp bạn đọc bổ sung thêm những kiến ​​thức bổ ích. Nếu độc giả có bất kỳ nhận xét hoặc câu hỏi nào liên quan đến định nghĩa của Quota? Hãy để lại bình luận bên dưới bài viết này. XemWeb.info luôn sẵn sàng trao đổi và tiếp nhận những thông tin, kiến ​​thức mới từ bạn đọc

Nguồn tham khảo: Wikipedia

Xem thêm nhiều thủ thật mới tại : Thuật Ngữ