Redis là gì? Những ý nghĩa của Redis

XemWeb.info giải thích Redis là gì

 • Chào mừng các bạn đến với XemWeb.info, đây là tổng hợp tất cả các câu hỏi và câu trả lời, định nghĩa là gì, thảo luận về câu trả lời viết tắt của từ gì trong giới trẻ, hôm nay chúng ta cùng điểm qua một khái niệm mới đó là Redis? Redis Ý nghĩa. Redis là gì? Ưu điểm và ứng dụng của nó. Redis là gì? Tìm hiểu về cơ sở dữ liệu redis
Redis là gì? Ưu điểm và ứng dụng của nó - Nghialagi.org
Redis là gì? Ưu điểm và ứng dụng của nó – Nghialagi.org

Định nghĩa của Redis là gì?

 • Redis (Máy chủ di động REmote) là một File mã nguồn mở để lưu trữ dữ liệu có cấu trúc, có thể được sử dụng làm cơ sở dữ liệu, bộ nhớ cache hoặc môi giới thông báo. Nó là một hệ thống lưu trữ dữ liệu với định dạng KEY-VALUE rất mạnh mẽ và phổ biến hiện nay. Redis nổi bật vì hỗ trợ nhiều cấu trúc dữ liệu cơ bản như: hash, list, set, sorted set, string… Tất cả dữ liệu đều được ghi và lưu trữ trên ram nên tốc độ đọc ghi dữ liệu rất nhanh.

Ứng dụng Redis

Ngoài chức năng lưu trữ KEY-VALUE trong RAM, Redis còn hỗ trợ sắp xếp, truy vấn, sao lưu dữ liệu trên đĩa cứng, cho phép bạn khôi phục dữ liệu khi hệ thống gặp sự cố … và có thể nhân bản (chạy nhiều Redis Server cùng lúc ).

 • Bộ nhớ đệm: Sử dụng làm bộ nhớ đệm. Đó là tốc độ đọc và ghi nhanh mà Redis có thể lưu vào bộ nhớ đệm, nơi dữ liệu được chia sẻ giữa các ứng dụng hoặc dưới dạng cơ sở dữ liệu tạm thời. Ngoài ra Redis có thể được sử dụng để tạo Full Page Cache cho trang web. Cũng vì tính nhất quán của Redis, ngay cả khi khởi động lại Redis, người dùng sẽ không gặp phải tình trạng tải trang chậm lại.
 • Bộ đếm: Dùng làm bộ đếm. Với việc tăng giảm thông số rất nhanh trong khi dữ liệu được lưu trong RAM, các bộ và bộ sắp xếp được dùng để đếm lượt xem của một trang web, thứ hạng trong game thì không. Redis hỗ trợ an toàn luồng để nó có thể đồng bộ hóa dữ liệu giữa các yêu cầu.
 • Xuất bản / Tạm ngừng (Pub / Sub): Tạo kênh chia sẻ dữ liệu. Redis hỗ trợ tạo kênh để trao đổi dữ liệu giữa nhà xuất bản và người đăng ký như kênh trong Socket Cluster hoặc các chủ đề trong Apache Kafka. Ví dụ, Pub / Sub được sử dụng để theo dõi các liên kết trong mạng xã hội hoặc hệ thống trò chuyện.
 • Hàng đợi: Tạo hàng đợi để xử lý các yêu cầu lần lượt. Redis cho phép lưu trữ danh sách và cung cấp nhiều thao tác với các phần tử trong danh sách, vì vậy nó cũng được sử dụng như một hàng đợi thông báo.

Các kiểu dữ liệu trong Redis

Không giống như RDMS như MySQL hoặc PostgreSQL, Redis không có bảng. Redis lưu trữ dữ liệu dưới dạng Key-giá trị. Thực tế thì memcache cũng làm như vậy nhưng kiểu dữ liệu của memcache bị hạn chế, không đa dạng như Redis nên không hỗ trợ nhiều thao tác phía người dùng. Dưới đây là tóm tắt về các kiểu dữ liệu Redis được sử dụng để lưu trữ các giá trị.

 • STRING: chuỗi, số nguyên hoặc số thực. Redis có thể làm việc với các chuỗi, các phần của chuỗi, cũng như các giá trị tăng / giảm của số nguyên và số thực.
 • – LIST: List là danh sách các chuỗi, được sắp xếp theo thứ tự chèn. Redis có thể thêm một phần tử vào đầu hoặc cuối danh sách. List phù hợp với các bài toán cần thao tác các phần tử gần đầu và cuối vì việc truy cập này cực kỳ nhanh, ngay cả khi chèn hàng triệu phần tử. Tuy nhiên, nhược điểm là việc truy cập các phần tử ở giữa danh sách rất chậm.
 • – SET: tập hợp các chuỗi (không được sắp xếp). Redis hỗ trợ các thao tác thêm, đọc, xóa từng phần tử, kiểm tra sự xuất hiện của một phần tử trong tập hợp. Ngoài ra, Redis cũng hỗ trợ các hoạt động tổng hợp, bao gồm cả giao nhau / liên hiệp / khác biệt.
 • – HASH: lưu trữ bảng băm của các cặp Key-giá trị, trong đó các Key được sắp xếp ngẫu nhiên, không theo thứ tự. Redis hỗ trợ thêm, đọc và xóa các phần tử riêng lẻ, cũng như đọc tất cả các giá trị.
 • – BỘ SẮP XẾP (ZSET): là một danh sách, trong đó mỗi phần tử là một ánh xạ của một chuỗi (phần tử) và một số dấu phẩy động (điểm số), danh sách được sắp xếp theo điểm số này. Các phần tử của zset được sắp xếp theo thứ tự điểm từ nhỏ đến lớn.

Ngoài ra Redis còn hỗ trợ các kiểu dữ liệu khác như: Mảng bit, HyperLogLogs, Streams. Để cài đặt, hãy tham khảo tài liệu của Redis.

Để có thể quản lý Redis bằng giao diện web, bạn có thể sử dụng công cụ phpRedisAdmin: https://github.com/erikdubbelboer/phpRedisAdmin để quản lý cơ sở dữ liệu.

Redis bền bỉ

Ngoài việc lưu trữ key-value trong RAM, Redis có 2 luồng nền chịu trách nhiệm ghi dữ liệu định kỳ vào đĩa cứng.

Có hai loại File được ghi vào đĩa cứng:

RDB (File Redis DataBase)

RDB tạo và sao lưu ảnh chụp nhanh của DB vào ổ cứng sau mỗi thời gian nhất định.

Ưu điểm

 • RDB cho phép người dùng lưu các phiên bản DB khác nhau, rất tiện lợi khi có sự cố.
 • Bằng cách lưu trữ dữ liệu trong một File cố định, người dùng có thể dễ dàng truyền dữ liệu đến các trung tâm dữ liệu hoặc máy chủ khác nhau.
 • RDB giúp tối ưu hóa hiệu suất của Redis. Quá trình Redis chính sẽ chỉ thực hiện công việc RAM, bao gồm các hoạt động cơ bản phía máy khách như thêm / đọc / xóa, trong khi một quy trình con sẽ đảm nhiệm các hoạt động vào / ra đĩa. . Tổ chức này giúp tối đa hóa hiệu suất của Redis.
 • Khi khởi động lại máy chủ, sử dụng RDB để làm việc với lượng lớn dữ liệu sẽ có tốc độ cao hơn so với sử dụng AOF.

Khiếm khuyết

 • RDB không phải là một lựa chọn tốt nếu bạn muốn giảm thiểu rủi ro mất dữ liệu. Thông thường người dùng sẽ thiết lập để tạo ảnh chụp nhanh RDB sau mỗi 5 phút (hoặc hơn). Do đó, trong trường hợp xảy ra sự cố, Redis không thể hoạt động, dữ liệu trong những phút cuối cùng sẽ bị mất.
 • RDB cần sử dụng fork () để tạo các quy trình con cho các hoạt động vào / ra đĩa. Trong trường hợp dữ liệu quá lớn, quá trình fork () có thể tốn thời gian và máy chủ sẽ không thể phản hồi yêu cầu từ máy khách trong vài mili giây hoặc thậm chí 1 giây tùy thuộc vào lượng dữ liệu và hiệu suất của CPU .

AOF (Chỉ nối File)

AOF lưu trữ tất cả các hoạt động ghi mà máy chủ nhận được, các hoạt động này sẽ được chạy lại khi khởi động lại máy chủ hoặc đặt lại tập dữ liệu ban đầu.

Ưu điểm

 • Sử dụng AOF sẽ giúp đảm bảo rằng tập dữ liệu mạnh mẽ hơn so với sử dụng RDB. Bạn có thể định cấu hình Redis để ghi nhật ký cho từng truy vấn hoặc một lần mỗi giây.
 • Redis ghi nhật ký AOF theo cách gắn vào phần cuối của File hiện có, vì vậy không bắt buộc phải tìm kiếm trên File hiện có. Ngoài ra, ngay cả khi chỉ một nửa lệnh được ghi trong File nhật ký (có thể do ổ đĩa đã đầy), Redis vẫn có cơ chế quản lý và sửa chữa đường dẫn đó (redis-check-aof).
 • Redis cung cấp tính năng chạy nền, cho phép ghi lại các File AOF khi kích thước File quá lớn.
 • Trong khi máy chủ vẫn đang thao tác với File cũ, một File hoàn toàn mới sẽ được tạo với số lượng thao tác tối thiểu có sẵn để tạo tập dữ liệu hiện tại. Và khi File mới đã được ghi xong, Redis sẽ chuyển sang đăng nhập trên File mới.

Khiếm khuyết

 • File AOF thường lớn hơn File RDB có cùng 1 bộ dữ liệu.
 • AOF có thể chậm hơn RDB tùy thuộc vào thời gian sao lưu vào ổ cứng. Tuy nhiên, thiết lập nhật ký cứ sau 1 giây có thể đạt được hiệu suất tương tự như RDB.
 • Các nhà phát triển Redis đã gặp phải một lỗi với AOF (mặc dù rất hiếm), đây là lỗi mà AOF không thể sao chép chính xác tập dữ liệu khi khởi động lại Redis. Lỗi này chưa từng gặp khi làm việc với RDB.

Kết luận

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của XemWeb.info, hy vọng thông tin được giải đáp Redis là gì? Những ý nghĩa của Redis sẽ giúp bạn đọc bổ sung những kiến ​​thức bổ ích. Nếu bạn có bất kỳ nhận xét hoặc câu hỏi nào liên quan đến định nghĩa của Redis? Hãy để lại ý kiến ​​của bạn bên dưới bài viết này. XemWeb.info luôn sẵn sàng trao đổi và tiếp nhận những thông tin, kiến ​​thức mới từ bạn đọc

Xem thêm nhiều thủ thật mới tại : Thuật Ngữ

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.