Relay là gì? Những ý nghĩa của Relay

XemWeb.info giải thích Relay là gì

 • Chào mừng các bạn đến với XemWeb.info, đây là tổng hợp tất cả các câu hỏi và đáp, định nghĩa là gì, thảo luận về câu trả lời viết tắt của từ gì trong giới trẻ, hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu một khái niệm mới đó là tiếp sức là gì? Các ý nghĩa tiếp sức. Rơ le là gì? Nguyên lý hoạt động của rơ le. Bảo vệ rơ le là gì? Nguyên lý hoạt động của nó
Bảo vệ rơ le là gì? Cách thức hoạt động - Nghialagi.org
Bảo vệ rơ le là gì? Cách thức hoạt động – Nghialagi.org

Định nghĩa của Relay là gì?

 • Rơ le là một công tắc điện từ hoạt động bởi một dòng điện tương đối nhỏ để bật hoặc tắt dòng điện lớn hơn nhiều. Trái tim của rơ le là một nam châm điện (một cuộn dây sẽ trở thành nam châm tạm thời khi dòng điện chạy qua nó). Bạn có thể coi rơ le như một loại đòn bẩy điện: Khi nó bật cho một lượng dòng điện nhỏ và nó bật (“đòn bẩy”) một thiết bị khác sử dụng dòng điện lớn hơn nhiều.
 • Tại sao nó hữu ích? Như tên cho thấy, nhiều cảm biến là thiết bị điện tử cực kỳ nhạy cảm và chỉ tạo ra một lượng nhỏ dòng điện. Nhưng thường thì chúng ta cần chúng để điều khiển các máy lớn hơn sử dụng nhiều dòng điện hơn. Rơ le thu hẹp khoảng cách, tạo điều kiện cho dòng điện nhỏ kích hoạt dòng điện lớn hơn. Điều đó có nghĩa là rơ le có thể hoạt động như một công tắc (bật và tắt) hoặc như một bộ khuếch đại (chuyển đổi dòng điện nhỏ thành dòng lớn hơn).

Rơ le (Relay) hoạt động như thế nào?

 • Khi dòng điện chạy qua mạch thứ nhất (1), nó sẽ kích hoạt nam châm điện (màu nâu). Tạo ra một từ trường (xanh lam) thu hút một tiếp điểm (đỏ) và kích hoạt tiếp điểm thứ hai (2). Khi ngắt điện, một lò xo kéo tiếp điểm về vị trí ban đầu, làm tắt mạch thứ hai trở lại.
 • Đây là một ví dụ về tiếp sức “Thường mở” (KHÔNG). Các tiếp điểm trong mạch thứ hai không được kết nối theo mặc định và chỉ bật khi có dòng điện chạy qua nam châm. Các rơle khác là “thường đóng” (NC). Các tiếp điểm được kết nối để dòng điện chạy qua chúng theo mặc định) và chỉ tắt khi nam châm được kích hoạt, kéo hoặc đẩy các tiếp điểm ra xa nhau. Thông thường rơ le hở là phổ biến nhất.
 • Dưới đây là một hình ảnh động khác cho thấy cách một rơ le liên kết hai mạch với nhau. Ở phía bên trái, có một mạch đầu vào được cung cấp bởi một công tắc hoặc một số loại cảm biến. Khi mạch này được kích hoạt, nó cung cấp dòng điện cho một nam châm điện kéo công tắc kim loại đóng lại và kích hoạt mạch đầu ra thứ hai (ở phía bên phải). Dòng điện tương đối nhỏ trong mạch đầu vào do đó kích hoạt dòng điện lớn hơn trong mạch đầu ra.
 • Đầu tiên: Mạch đầu vào (vòng màu xanh) bị tắt và không có dòng điện nào chạy cho đến khi có thứ gì đó (có thể là cảm biến hoặc công tắc) bật nó lên. Mạch đầu ra (vòng màu đỏ) cũng bị tắt.
 • Thứ hai: Khi một dòng điện nhỏ chạy trong mạch đầu vào. Nó kích hoạt nam châm điện (được hiển thị ở đây dưới dạng cuộn dây màu xanh đậm). Và tạo ra một từ trường xung quanh nó.
 • Chữ cái thứ ba: Nam châm điện năng lượng kéo thanh kim loại trong mạch đầu ra về phía nó, đóng công tắc và cho phép dòng điện lớn hơn nhiều chạy qua mạch đầu ra.
 • Thứ tư: Mạch đầu ra hoạt động một thiết bị có dòng điện cao như máy nén hoặc động cơ điện.

Rơ le trong thực tế

Giả sử bạn muốn xây dựng một hệ thống làm mát hoạt động bằng điện tử. Sử dụng để bật hoặc tắt quạt khi nhiệt độ phòng thay đổi. Bạn có thể sử dụng một số loại mạch nhiệt kế điện tử để cảm nhận nhiệt độ, nhưng nó sẽ chỉ tạo ra một dòng điện nhỏ quá nhỏ để cung cấp năng lượng cho động cơ điện trong quạt lớn. Thay vào đó, bạn có thể kết nối mạch nhiệt kế với mạch đầu vào của rơ le. Khi một dòng điện nhỏ chạy trong mạch này, rơ le sẽ kích hoạt mạch đầu ra của nó, cho phép dòng điện lớn hơn nhiều để bật và bật quạt.

Trong tự động hóa và đo lường. Chúng ta dễ dàng gặp rơ le được sử dụng với các thiết bị như:

 • – Cảm biến mực nước ON / OFF ngõ ra PNP ==> Sử dụng rơ le trung gian để kích dòng lớn hơn.
 • – Cảm biến báo mức đầu ra rơ le dòng thấp => Sử dụng rơ le trung gian để bật / tắt thiết bị dòng lớn hơn.
 • – Bộ điều khiển nhiệt độ – áp suất đầu ra Rơle => Sử dụng Rơle trung gian để tắt / mở động cơ, quạt … thiết bị có công suất lớn.

Và còn nhiều thiết bị khác sử dụng rơ le trong điều khiển.

Kết luận

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của XemWeb.info, hy vọng câu trả lời cho bạn là Relay là gì? Những ý nghĩa của Relay sẽ giúp bạn đọc bổ sung những kiến ​​thức bổ ích. Nếu bạn có bất kỳ nhận xét hoặc câu hỏi nào liên quan đến định nghĩa của Relay? Xin đừng ngại để lại ý kiến ​​của bạn bên dưới bài viết này. XemWeb.info luôn sẵn sàng trao đổi và tiếp nhận những thông tin, kiến ​​thức mới từ bạn đọc

Xem thêm nhiều thủ thật mới tại : Thuật Ngữ

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.