RFID là gì? Những ý nghĩa của RFID


XemWeb.info giải thích ý nghĩa của RFID

  • Chào mừng các bạn đến với blog Nghialagi.org tổng hợp tất cả các câu hỏi và giải đáp định nghĩa là gì, cùng thảo luận và giải đáp về từ viết tắt là gì trong giới trẻ, hôm nay chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu một khái niệm mới, RFID là gì? Ý nghĩa của RFID. Công nghệ RFID là gì? Nguyên lý hoạt động và ứng dụng của RFID. Công nghệ RFID là gì? Các ứng dụng của công nghệ điện tử này. RFID là gì? Nó có quan trọng với bạn không?
Khái niệm RFID là gì?  - Tìm hiểu và ứng dụng cụ thể - Nghialagi.org
Khái niệm RFID là gì? – Tìm hiểu và áp dụng cụ thể – Nghialagi.org

Định nghĩa của RFID là gì?

  • RFID là gì? RFID là viết tắt của Radio Frequency Identification là công nghệ nhận dạng vật thể bằng sóng vô tuyến. Khi đó cả hai thiết bị đều hoạt động trên cùng một tần số và tần số đó thường được sử dụng trong RFID là 125Khz hoặc 900Mhz.
  • Một thiết bị RFID bao gồm hai thành phần chính, một thiết bị đọc và một bộ tạo mã dựa trên chip. Trong đó thiết bị đọc được gắn ăng ten thu và phát sóng điện từ, thiết bị phát mã RFID được gắn vào đối tượng cần nhận dạng, mỗi thiết bị RFID chứa một mã nhất định để không trùng nhau.

RFID được sử dụng để làm gì?

  • Các ứng dụng của công nghệ RFID hiện hữu ở khắp mọi nơi trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Nó có thể xuất hiện trong thẻ nhận dạng được sử dụng để quản lý an ninh hoặc cấp quyền truy cập vào các khu vực được kiểm soát. Hay đơn giản hơn, thẻ RFID được đặt trên các mặt hàng như quần áo và các sản phẩm bán lẻ khác giúp theo dõi chúng hiệu quả hơn từ khi giao hàng đến cửa hàng.
  • Ngày càng có nhiều thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ được tích hợp chip RFID để tạo ra một hệ thống thanh toán tốt hơn và an toàn hơn khi chúng được sử dụng với đầu đọc chip phù hợp. Thậm chí, thẻ RFID có thể được sử dụng để xác định vật nuôi trong trường hợp chúng bị lạc trong vòng tay của chủ nhân.

Các thiết bị RFID hoạt động như thế nào?

  • Thực tế có hai loại thiết bị (hoặc thẻ) RFID khác nhau. Trong số đó, loại phổ biến hơn và thường được sử dụng trong thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ là Thẻ RFID thụ động. Thẻ sử dụng công nghệ này không có nguồn điện bên trong. Thay vào đó, nó hoạt động khi tiếp xúc với một thiết bị khác, như đầu đọc chip RFID. Đầu đọc phát sóng vô tuyến đến thẻ RFID thụ động, cấp nguồn cho thẻ và “đọc” thông tin được lưu trữ trên thẻ, chẳng hạn như số nhận dạng.
  • Loại thứ hai là Thẻ RFID chủ động, thẻ có nguồn điện riêng (thường là pin). Như tên cho thấy, nó có thể chủ động gửi sóng vô tuyến của riêng mình đến các đầu đọc thích hợp, để truyền thông tin được mã hóa trong thẻ. Về cơ bản, cơ chế hoạt động này tương tự như công nghệ NFC.
  • Thẻ RFID thụ động có phạm vi hoạt động khá hạn chế, trên lý thuyết chỉ khoảng 6m, trong khi thẻ RFID hoạt động có thể hoạt động ở phạm vi xa hơn nhiều, khoảng 30m hoặc hơn.

Sử dụng thẻ RFID có an toàn và bảo mật không?

  • Các sóng vô tuyến phát ra bởi thẻ RFID hoặc đầu đọc RFID nằm trong dải tần số thấp và hoàn toàn vô hại khi sử dụng. Một số thông tin cho rằng kẻ xấu có thể tạo ra các thiết bị đánh cắp thông tin gắn trong thẻ RFID, đặc biệt là các dữ liệu nhạy cảm như thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ,… trong một khoảng cách nhỏ. Tuy số trường hợp được ghi nhận trên thực tế không nhiều nhưng để đảm bảo an toàn thông tin, nhiều loại ví thẻ tích hợp sẵn chức năng chống sóng vô tuyến ngày càng trở nên phổ biến.

Kết luận

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của blog gialagi.org, hy vọng thông tin giải đáp RFID là gì?? Những ý nghĩa của RFID sẽ giúp bạn đọc bổ sung thêm những kiến ​​thức bổ ích. Nếu độc giả có bất kỳ đóng góp hoặc thắc mắc nào liên quan đến định nghĩa RFID là gì? Hãy để lại bình luận bên dưới bài viết này. XemWeb.info luôn sẵn sàng trao đổi và tiếp nhận những thông tin, kiến ​​thức mới từ bạn đọc

Xem thêm nhiều thủ thật mới tại : Thuật Ngữ