ROS là gì? Những ý nghĩa của ROS

XemWeb.info giải đáp ROS là gì

 • Chào mừng các bạn đến với blog Nghialagi.org là nơi tổng hợp tất cả Hỏi & Đáp định nghĩa là gì, thảo luận về câu trả lời viết tắt của từ gì trong giới trẻ, hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu một khái niệm mới đó là ROS là gì? ROS. ROS là gì? ROS bao nhiêu là tốt? HOÀN THÀNH ROS. ROS là gì? ROS bao nhiêu là tốt? Chỉ số ROS là gì? Ý nghĩa và tính toán của ROS
ROS là gì? Tầm quan trọng của ROS trong đầu tư chứng khoán - Nghialagi.org
ROS là gì? Tầm quan trọng của ROS trong đầu tư chứng khoán – Nghialagi.org

Định nghĩa của ROS là gì?

 • Tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu thuần (ROS) là tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu thuần, cho chúng ta biết sẽ tạo ra bao nhiêu đồng doanh thu thuần từ việc bán và cung cấp dịch vụ, hay nói cách khác là bao nhiêu lợi nhuận. % giảm giá.
 • Người Việt vẫn nói bán 1 lời 1, nghĩa là bỏ ra 1 đồng, bán được 2 đồng thì lãi 1 đồng. Khi đó, ROS sẽ là 50%.
 • ROS càng lớn chứng tỏ công việc kinh doanh càng tốt, chứng tỏ công ty kiểm soát tốt chi phí và tạo ra nhiều lợi nhuận.

Ý nghĩa của chỉ số ROS

Vì ROS được tính theo công thức lợi nhuận / doanh thu nên doanh thu là một số dương. Vậy nên:

 • Nếu ROS dương thì công ty tạo ra lợi nhuận, ROS càng lớn thì lợi nhuận càng lớn.
 • Nếu ROS âm, đó là dấu hiệu cho thấy chi phí mất kiểm soát (giá đầu vào tăng, chi phí bán hàng hoặc chi phí quản lý tăng …), hoặc công ty đang phải giảm giá để bán sản phẩm hoặc dịch vụ. dịch vụ.

ROS còn phụ thuộc vào đặc điểm của từng ngành, để đánh giá công ty cần dựa vào mức trung bình của ngành. Nếu ROS> ROS là mức trung bình của ngành, công ty tốt hơn mức trung bình của ngành cũng như so với giai đoạn tăng trưởng kinh doanh.

Công thức tính ROS

ROS sẽ được tính theo thời kỳ như tháng, quý và năm bằng cách lấy lợi nhuận sau thuế trong kỳ chia cho doanh thu trong kỳ đó. Đơn vị tính là%.

Công thức là:

ROS (Return On Sales) = Lợi nhuận sau thuế / Doanh thu thuần

Trong đó, số liệu lợi nhuận ròng và doanh thu được lấy từ kết quả kinh doanh của công ty.

ROS bao nhiêu là tốt?

 • ROS so với mức trung bình ngành: Mỗi ngành sẽ có ROS trung bình ngành khác nhau, vì vậy chỉ nên đánh giá ROS tốt hơn mức trung bình ngành.
 • Nếu ROS đứng độc lập: ROS> 10% có nghĩa là công ty mạnh
 • Xu hướng của chỉ số ROS: Một công ty muốn bền vững đòi hỏi phải duy trì tỷ lệ ROS ổn định, hoặc tăng dần theo thời gian. Điều này có nghĩa là sẽ rất tốt nếu từ 3 đến 5 năm luôn duy trì ổn định hoặc tăng ROS.
 • Phụ thuộc vào chiến lược của công ty: Khi ROS của một công ty là âm, có nghĩa là họ đang thua lỗ, nhưng không nhất thiết phải như vậy. Ví dụ như siêu thị metro lỗ 12 năm liên tiếp nhưng vẫn bán được 900 triệu USD, hay cocacola của Việt Nam, Tiki, Grab, … Liệu một công ty có thể chuyển giá hay đó là chiến lược của công ty?

Chẳng hạn, VNG đầu tư vào Tiki 384 tỷ đồng. Như Vnexpress.net đưa tin lỗ 218 tỷ (năm 2017). Tuy nhiên, đã có một công ty nước ngoài mua cổ phiếu Tiki với giá gấp 4 lần Tiki nên mức giá đó VNG đã lãi khoảng 300%. Grap cũng vậy, sau một thời gian giao tranh, họ vẫn chiến thắng. Vốn, trong kinh doanh bản chất duy nhất là lợi nhuận. Theo kinh tế, “Tối đa hóa giá trị của doanh nghiệp / hoặc giá trị của cổ phiếu”.

 • Mục tiêu của doanh nghiệp: Tăng thị phần, niềm tin của khách hàng, tiếp thị, ROS sẽ biến động.
 • Chu kỳ kinh doanh hay đột biến: Khi doanh nghiệp đi đúng chu kỳ kinh doanh, lợi nhuận sẽ tăng nhanh. Khi chu kỳ kết thúc, lợi nhuận sẽ giảm mạnh. Vì vậy, cần xem xét chỉ số ROS không chỉ trong 1 năm mà từ 3 đến 7 năm. Cũng có những thời điểm doanh nghiệp có thu nhập thất thường, đột biến, nhà đầu tư nên loại bỏ để tính vào khoản lợi nhuận này để tính ROS.
 • ROS phụ thuộc vào đặc điểm kinh doanh của từng ngành. Vì vậy, khi theo dõi khả năng sinh lời của một công ty, nhà đầu tư nên so sánh ROS giữa các công ty trong cùng ngành.
 • ROS là một chỉ tiêu rất quan trọng trong phân tích báo cáo tài chính. Nhà đầu tư cần kết hợp ROS với các chỉ số khác như ROA, ROE để tìm ra cổ phiếu tiềm năng.

Mối quan hệ giữa ROS – ROA – ROE

ROA, ROS, ROE cũng sẽ đánh giá công ty có hoạt động hiệu quả hay không. ROS là lợi nhuận / doanh thu dựa trên hồ sơ hoạt động. Trong khi đó, ROA và ROE chính được lấy trong bảng cân đối kế toán. Các chỉ báo này nên có các mức xu hướng tương tự với nhau.

Bên cạnh đó, tỷ lệ ROS và số vòng quay tài sản có xu hướng ngược lại. Vì vậy, khi đánh giá tỷ số này, các nhà phân tích tài chính thường xem xét nó kết hợp với số vòng quay tài sản.

 • ROA = Lợi nhuận sau thuế / Tổng tài sản.
 • ROE = Lợi nhuận sau thuế / Vốn chủ sở hữu
 • ROS = Lợi nhuận sau thuế / Doanh thu thuần
 • Vòng quay tài sản = Doanh thu thuần / Tổng tài sản

Ví dụ về chỉ số ROS

 • Tỷ lệ ROS của Công ty Cổ phần Đầm Sen Nước để xem hiệu quả hoạt động của đơn vị này. Từ năm 2014 đến 2017, ROS của doanh nghiệp này luôn ở mức 41 – 45%. Một tỷ suất lợi nhuận / doanh thu cực kỳ cao. Đây là hình thức kinh doanh 1 tặng 1 mà chúng ta thường nghe. Nó chứng tỏ rằng công ty đang hoạt động tốt và có xu hướng độc quyền, và nếu giá không quá đắt thì cổ phiếu của nó đáng để đầu tư dài hạn.

Kết luận

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của XemWeb.info, hy vọng thông tin giải đáp ROS là gì? Những ý nghĩa của ROS sẽ giúp bạn đọc bổ sung những kiến ​​thức bổ ích. Bất kỳ nhận xét hoặc câu hỏi nào liên quan đến định nghĩa ROS? Hãy để lại ý kiến ​​của bạn bên dưới bài viết này. XemWeb.info luôn sẵn sàng trao đổi và tiếp nhận những thông tin, kiến ​​thức mới từ bạn đọc

Xem thêm nhiều thủ thật mới tại : Thuật Ngữ

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.