SaaS là gì? Những ý nghĩa của SaaS


XemWeb.info giải thích ý nghĩa của SaaS

 • Chào mừng các bạn đến với blog Nghialagi.org tổng hợp tất cả các định nghĩa về cái gì cũng như thảo luận và giải đáp từ viết tắt là gì của giới trẻ, hôm nay chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu một khái niệm mới, SaaS là ​​gì? Ý nghĩa của SaaS. SaaS là ​​gì? Việt Nam đã phát triển mô hình SaaS như thế nào? Phần mềm như một dịch vụ SaaS là ​​gì? SaaS là ​​gì? Ưu nhược điểm của dịch vụ SaaS – Mô hình dịch vụ SaaS
SaaS là ​​gì? Ưu nhược điểm của dịch vụ SaaS - Mô hình dịch vụ SaaS - Nghialagi.org
SaaS là ​​gì? Ưu nhược điểm của dịch vụ SaaS – Mô hình dịch vụ SaaS – Nghialagi.org

Định nghĩa của SaaS là ​​gì?

 • SaaS (viết tắt của Software-as-a-Service) – một trong những dạng điện toán đám mây phổ biến nhất – được định nghĩa là một mô hình cung cấp dịch vụ ứng dụng phần mềm; trong đó nhà cung cấp không bán một sản phẩm phần mềm, mà bán một dịch vụ dựa trên phần mềm đó. Nói một cách đơn giản hơn, nhà cung cấp tạo và duy trì một phần mềm chạy trên web và khách hàng có thể truy cập từ xa qua internet sau khi trả phí thuê bao định kỳ (hàng tháng, hàng quý, hàng năm). ).
 • SaaS được coi là mô hình 4.0 ưu việt hơn so với phần mềm tại chỗ – một dạng phần mềm được các doanh nghiệp mua lại thông qua giấy phép vĩnh viễn.

Xu hướng tích hợp mô hình SaaS trên thế giới

 • Chắc chắn rằng bạn đang sử dụng ít nhất một dịch vụ phần mềm, chỉ cần không quan tâm đó có thực sự là một mô hình SaaS hay không. Có thể liệt kê một vài phần mềm được phát triển rộng rãi bởi các nhà cung cấp SaaS hàng đầu thế giới như Amazone Web Services, Oracle, Adobe Creative Cloud, Slack, Dropbox, Google, IBM, Microsoft, ServiceNow,…, SaaS gần như đã chiếm được độc quyền trong lĩnh vực thị trường công nghệ.
 • Trong một báo cáo mới có tiêu đề Thị trường phần mềm như một dịch vụ: Thị trường công nghệ và toàn cầu đến năm 2022, BCC Research dự đoán rằng ngành công nghiệp dựa trên SaaS được định giá 44,4 tỷ đô la vào năm 2017. Trong đó, ước tính giá trị sẽ đạt 94,9 tỷ đô la. vào năm 2022, có nghĩa là tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) của thị trường SaaS vào khoảng 16,4% – một con số “khổng lồ” đối với thị trường SaaS. nhìn thấy tiềm năng và cơ hội rộng mở cho ngành dịch vụ phần mềm này.
 • Do phần mềm dịch vụ SaaS có thể đến từ nhiều nhà cung cấp nên xu hướng hiện đại của mô hình SaaS trên thế giới là tăng cường tích hợp giữa các phần mềm này để chúng hoạt động nhịp nhàng với nhau, tạo nên sức mạnh tổng hợp cho toàn bộ doanh nghiệp. Điều này giải thích tại sao một doanh nghiệp có thể sử dụng nhiều phần mềm SaaS cùng một lúc. Theo số liệu thống kê năm 2017 của BCC Research, con số trung bình được tính toán trên thế giới là 16 phần mềm / doanh nghiệp.

Nhược điểm của mô hình SaaS

Không có giải pháp công nghệ nào là hoàn hảo và cả mô hình SaaS cũng vậy. Những vấn đề này không hẳn là nhược điểm mà đôi khi chỉ là những yêu cầu bắt buộc đối với người sử dụng phần mềm mà bạn hoàn toàn hiểu rõ và có biện pháp khắc phục. Dưới đây là một số điểm đang được cải thiện bởi các nhà cung cấp SaaS.

Bảo mật hệ thống

 • Chính vì tập trung vào tính linh hoạt, gọn nhẹ và dễ triển khai mà mô hình SaaS có một điểm yếu so với các giải pháp tại chỗ – đó là tính bảo mật. Với SaaS, máy chủ của phần mềm sẽ được đặt ở phía nhà cung cấp chứ không phải ở doanh nghiệp và dữ liệu được lưu trữ trên “đám mây” nên bạn có thể cảm thấy không an toàn và e ngại. thông tin bị rò rỉ hoặc bị đánh cắp.
 • Khi điện toán đám mây 4.0 phát triển, vấn đề này trở nên ít được quan tâm hơn. Đó là bởi vì các nhà cung cấp SaaS chú trọng nhiều hơn vào mã hóa dữ liệu và có các điều khoản bảo mật chặt chẽ hơn trong Cam kết mức dịch vụ (SLA) của họ. Bạn nên kiểm tra lại bảo mật trước khi đưa ra bất kỳ quyết định triển khai phần mềm SaaS nào.

Kết nối internet bắt buộc

 • Người dùng cần kết nối internet để đăng nhập và sử dụng phần mềm SaaS. Trong trường hợp thiết bị được sử dụng không kết nối, hoặc khi không có internet, chẳng hạn như đang di chuyển trên máy bay, việc sử dụng sẽ bị gián đoạn.
 • Đây có thể coi là một điểm trừ của SaaS trong đánh giá của các lãnh đạo doanh nghiệp khó tính. Còn đối với những người luôn cập nhật thông tin trên Facebook, chat, gửi Email, nghe nhạc trực tuyến,… thì internet như một người bạn đồng hành chứ không phải là một yêu cầu khắt khe từ gia đình. cung cấp.
 • Trên hết, các nhà cung cấp hiện đang phát triển hỗ trợ cho việc sử dụng offline các phần mềm này.

Chưa sẵn sàng cho bản cập nhật mới

 • Lợi ích của việc được cập nhật tự động lên các phiên bản phần mềm mới miễn phí cũng có thể gây bất tiện. Đó là khi bạn hoặc một số nhân viên trong doanh nghiệp có thể cảm thấy bất ngờ với những thay đổi về giao diện hoặc các tính năng nâng cao của phần mềm.

Ưu điểm của mô hình SaaS

Nhờ biết cách tận dụng tối đa sức mạnh của internet vạn vật, mô hình SaaS ngày càng chiếm lĩnh thị trường công nghệ bởi hàng loạt lợi ích thiết thực.

Tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp

 • Có một thực tế là mô hình SaaS giúp doanh nghiệp tiết kiệm cả chi phí tiền mặt, thời gian, nhân lực, chi phí chuyển đổi và chi phí cơ hội.
 • Với mô hình SaaS, bạn không cần cài đặt và chạy phần mềm trên hệ thống doanh nghiệp. Điều đó giúp bạn tiết kiệm một khoản chi phí rất lớn liên quan đến việc mua bản quyền phần mềm, cài đặt phần cứng cũng như xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu mới (lên đến 42.000 USD cho một phần mềm quản lý doanh nghiệp ERP). nhu la). Trong quá trình sử dụng, mô hình SaaS không yêu cầu bạn phải trả thêm phí hỗ trợ và bảo trì định kỳ như phần mềm tại chỗ (khoảng 15-20%).
 • Hầu hết các mô hình SaaS hiện tại đều tập trung và bán dịch vụ phần mềm dưới hai hình thức: Freemium – cho phép bạn sử dụng miễn phí trước rồi trả thêm tiền để sử dụng các tính năng nâng cao, và Premium – bán theo gói dựa trên số lượng tài khoản và thời gian sử dụng. Trong cả hai trường hợp, bạn có tùy chọn ngừng đăng ký dịch vụ SaaS bất cứ khi nào bạn muốn và chi phí cũng dừng tại thời điểm đó.
 • Thời gian và nhân lực cần thiết để triển khai một phần mềm SaaS cũng tiết kiệm hơn nhiều so với giải pháp tại chỗ truyền thống. Doanh nghiệp phải mất tới 6 tháng hoặc lâu hơn để đóng cửa một số bộ phận để lắp đặt hoàn chỉnh hệ thống tại chỗ cồng kềnh và huy động tất cả các nhân viên kỹ thuật giỏi nhất hỗ trợ. Còn với nhóm hỗ trợ (thường chỉ có 1-2 thành viên) của một nhà cung cấp SaaS, họ chỉ cần tối đa 2 ngày để lập tài khoản và đào tạo cho toàn bộ nhân viên trong doanh nghiệp cách sử dụng phần mềm.
 • Mô hình SaaS cũng giúp doanh nghiệp giải bài toán chi phí chuyển đổi khi lắp đặt và ứng dụng công nghệ. Giả sử phần mềm tại chỗ gặp sự cố trong quá trình vận hành, tất cả các hệ thống sẽ “chết”; nhưng khi phần mềm đó thực sự lỗi thời, doanh nghiệp cũng khó dứt khoát loại bỏ vì chi phí bỏ ra ban đầu quá lớn. Và phần mềm SaaS cũng giống như một chiếc xe buýt, bạn chỉ cần bỏ ra một số tiền vừa phải là có thể được vận chuyển đến bất cứ đâu bạn muốn mà không cần mua xe mới hay quá lo lắng về việc xe hỏng hóc. giữa phố.

Luôn nhận được các tính năng phần mềm tốt nhất

 • Là một khách hàng của SaaS, bạn không cần phải có bộ phận CNTT để xử lý các vấn đề kỹ thuật trong quá trình vận hành phần mềm. Từ việc đảm bảo hệ thống máy chủ chạy tốt, duy trì bảo mật đến sửa lỗi,… đều do nhà cung cấp chịu trách nhiệm. Đội ngũ kiểm tra viên và CNTT của họ làm rất tốt phần này và bạn sẽ luôn nhận được dịch vụ tốt nhất từ ​​họ.
 • Các doanh nghiệp cũng được hưởng lợi từ việc các nhà cung cấp SaaS thường xuyên tự động cập nhật phần mềm của họ, bao gồm cả việc tối ưu hóa các tính năng cũ và bổ sung các tính năng nâng cao hơn. Bạn không phải lo lắng về việc mua các phiên bản mới phát hành hoặc các bản vá công nghệ.

Khả năng tích hợp cực lớn

 • Phần mềm tại chỗ thường được thiết kế để giải quyết các vấn đề một cách riêng lẻ và không liên quan đến các ứng dụng bên ngoài. Nhưng trên thực tế, bạn luôn cần trao đổi dữ liệu giữa các phần mềm để hệ thống hóa quy trình và tiết kiệm thời gian, công sức. Hiểu được nhu cầu quan trọng này, các nhà cung cấp đã phát triển khả năng tích hợp thành thế mạnh vượt trội của mô hình SaaS trên toàn thế giới.
 • Hầu hết các phần mềm SaaS ngày nay đều được tối ưu hóa cho hệ thống API – một giao diện lập trình ứng dụng mở, cho phép đồng bộ hóa và trao đổi dữ liệu giữa các ứng dụng từ nhiều nhà cung cấp khác nhau. Đó là cơ hội để bạn và doanh nghiệp tích hợp nhanh hơn với các công nghệ mới ngay trên hệ thống hiện tại của mình.

Dễ dàng sử dụng mọi lúc, mọi nơi

 • Kể từ khi các nhà cung cấp SaaS triển khai dịch vụ qua internet, người dùng có thể dễ dàng truy cập phần mềm từ bất kỳ thiết bị và trình duyệt nào có kết nối internet.
 • Với SaaS, bạn không cần phải đến Office và mở máy tính cài sẵn phần mềm để sử dụng. Khi doanh nghiệp đăng ký sử dụng phần mềm, bạn được phép tạo thêm tài khoản (có giới hạn số gói mua) cho nhân viên trong doanh nghiệp. Bạn và nhân viên của mình có thể ngồi ở bất kỳ đâu, bất kỳ lúc nào, thực hiện đăng nhập đơn giản và sử dụng không giới hạn các tính năng.
 • Hầu hết các nhà cung cấp SaaS đang cố gắng phát triển ứng dụng trên nhiều hệ điều hành (Windows, MacOS, iOS và Android) và trên nhiều trình duyệt (Microsoft Internet Explorer, Google Chrome, Apple Safari, Mozilla Firefox, v.v.) để tối đa hóa trải nghiệm người dùng. Thông thường, bạn có thể đăng nhập trên nhiều thiết bị cùng một lúc.

Dễ dàng mở rộng quy mô để sử dụng

 • Một lợi thế lớn của dữ liệu đám mây nói chung và SaaS nói riêng là khả năng mở rộng. Bạn có thể dễ dàng nhân đôi, gấp ba,… số lượng tài khoản hoặc tích hợp phần mềm mới mà không ảnh hưởng đến cơ sở hạ tầng hoặc cơ sở dữ liệu hiện có của doanh nghiệp. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các doanh nghiệp đang trên đà phát triển hoặc bạn đang có kế hoạch mở rộng quy mô trong tương lai.

Việt Nam đã phát triển mô hình SaaS như thế nào?

 • Theo một nghiên cứu của Hiệp hội Điện toán Đám mây Châu Á được thực hiện vào năm 2016, Việt Nam là quốc gia có tốc độ phát triển điện toán đám mây nhanh thứ 14 tại châu lục. Điều này cho thấy các doanh nghiệp Việt Nam hiểu rõ lợi ích của SaaS là ​​gì. Đồng thời, đánh giá cao giải pháp công nghệ SaaS. Mặt khác, hiện nay Chính phủ đang nỗ lực đẩy mạnh công tác tuyên truyền hướng tới nền kinh tế 4.0 nên sự phát triển của điện toán đám mây tại Việt Nam đang nhanh hơn bao giờ hết.
 • Trên thực tế, đối với các doanh nghiệp, mô hình SaaS vẫn tạo được sự tín nhiệm vì nó có nhiều ưu điểm hơn là hạn chế. Do đó, sử dụng mô hình điện toán đám mây đang trở thành xu hướng của hầu hết các công ty. Bởi giải pháp này giúp tiết kiệm khá nhiều chi phí đầu tư, thời gian và nguồn lực, góp phần tăng hiệu suất làm việc của nhân viên. Từ đó, hỗ trợ doanh nghiệp trong việc mở rộng kinh doanh.

Kết luận

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của blog gialagi.org, hy vọng thông tin giải đáp SaaS là ​​gì?? Những ý nghĩa của SaaS sẽ giúp bạn đọc bổ sung thêm những kiến ​​thức bổ ích. Nếu độc giả có bất kỳ đóng góp hoặc thắc mắc nào liên quan đến định nghĩa SaaS là ​​gì? Hãy để lại bình luận bên dưới bài viết này. XemWeb.info luôn sẵn sàng trao đổi và tiếp nhận những thông tin, kiến ​​thức mới từ bạn đọc

Nguồn tham khảo: Wikipedia

Xem thêm nhiều thủ thật mới tại : Thuật Ngữ