Scratch là gì? Những ý nghĩa của Scratch


XemWeb.info giải thích Scratch có nghĩa là gì

 • Chào mừng các bạn đến với blog Nghialagi.org tổng hợp tất cả các định nghĩa về cái gì cũng như thảo luận và giải đáp thắc mắc viết tắt của từ gì trong giới trẻ, hôm nay chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu một khái niệm mới, đó là Scratch là gì? Các ý nghĩa cào. Ngôn ngữ lập trình Scratch là gì? Scratch có thể làm gì?
Ngôn ngữ lập trình Scratch là gì? Scratch có thể làm gì?
Ngôn ngữ lập trình Scratch là gì? Scratch có thể làm gì?

Định nghĩa của Scratch là gì?

 • Scratch là tên một ngôn ngữ lập trình, được nghiên cứu và phát triển bởi nhóm Lifelong Kindergarten của trung tâm Media Lab thuộc Viện Công nghệ Massachusetts (Massachusetts Institute of Technology – MIT, thành lập năm 1981 tại Cambridge, Massachusetts, Hoa Kỳ). , HOA KỲ). Đứng đầu dự án nghiên cứu tạo ra ngôn ngữ này là Giáo sư Mitchel Resnick, ông cũng là giám đốc điều hành của nhóm Mẫu giáo Trọn đời.

Mục đích chính của dự án là tìm cách giúp trẻ em học viết mã.

Trẻ em cũng có thể học lập trình, đây là một ý tưởng rất thiết thực, nhưng để tạo ra một phương pháp lập trình phù hợp với trình độ và tâm lý của trẻ là điều vô cùng khó khăn. Không phải nhà khoa học máy tính nào cũng làm được.
Những khái niệm khoa học kỹ thuật khó hiểu, những luật lệ đan xen, những suy nghĩ không mệt mỏi trong các ngôn ngữ lập trình dòng lệnh phổ biến như Pascal, C, C ++, Java, PHP, … là những rào cản trong việc tiếp cận lập trình của trẻ em.

Tuy nhiên, đối với Scratch thì khác! Ngôn ngữ lập trình Scratch phát triển theo hướng tương tác trực quan, đồ họa sống động, sản phẩm liền mạch mà vẫn đảm bảo tính khoa học và kết nối tri thức trong tương lai.
Khi sử dụng Scratch, thay vì phải viết những dòng logic dễ gặp lỗi thì ở đây bạn chỉ cần nắm và kéo các khối lệnh nhiều màu sắc có sẵn để tập hợp thành một script điều khiển các đối tượng trên sân khấu. .

Đối với những người mới bắt đầu học các ngôn ngữ lập trình như Pascal, C, PHP,… sẽ rất khó hiểu với việc sử dụng Biến, Hàm, Thủ tục, Danh sách và Điều kiện, Vòng lặp,… nhưng khi sử dụng Scratch , các khái niệm đó trở nên trực quan, dễ hiểu và dễ áp ​​dụng trong các tình huống cụ thể.

Với những tính năng dễ học, dễ sử dụng và hiệu quả như vậy, Scratch được coi như một ngôn ngữ nền tảng trước khi học các ngôn ngữ khác. Và như vậy, cho đến nay, hàng triệu dự án đã được chia sẻ trên trang chủ của nhà thiết kế. Nhiều trường học trên thế giới, từ tiểu học đến đại học đều sử dụng Scratch như một môn học chính thức. Bạn có thể đọc và hiểu tiếng Anh tại: http://scratch.mit.edu hoặc http://scratched.gse.harvard.edu.

Vậy, lợi ích của việc học ngôn ngữ lập trình Scratch đối với sự phát triển nhân cách và trí tuệ của trẻ là gì?

Qua nhiều năm nghiên cứu và giảng dạy Scratch, tác giả xin nêu ra một số lợi ích nổi bật sau:

 • Rèn luyện tính kiên trì, cẩn thận trong học tập và trong cuộc sống nói chung.
 • Nuôi dưỡng lòng say mê học hỏi, tính tự giác để giải quyết những công việc còn dang dở.
 • Kích thích và phát triển trí tưởng tượng.
 • Biết cách diễn đạt ý tưởng, suy nghĩ chặt chẽ và logic.
 • Hãy chọn lọc và thử nghiệm những ý tưởng mới.
 • Biết phân chia và phối hợp trong khi làm việc nhóm.
 • Biết cách xử lý lỗi và tìm giải pháp thay thế.
 • Rèn luyện kỹ năng trình bày, giải thích rõ ràng, mạch lạc cho người khác hiểu.

Theo chính tác giả của Scratch, Giáo sư Mitchel Resnick đã chia sẻ như sau:

 • “Khi học Scratch, trẻ em học được các nguyên tắc cơ bản của thiết kế, học cách thử nghiệm các ý tưởng mới, học cách chia nhỏ các ý tưởng phức tạp thành các nhiệm vụ đơn giản, học cách hợp tác với những người khác để thực hiện các dự án, học cách tìm ra và sửa chữa sai lầm khi có kết quả. chưa đạt yêu cầu, rèn luyện tính kiên trì khi đối mặt với khó khăn. Ngày nay, những kỹ năng đó không chỉ cần thiết cho lập trình mà còn cho nhiều hoạt động khác ”.

Kết luận

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của blog gialagi.org, hy vọng thông tin giải đáp Scratch là gì?? Những ý nghĩa của Scratch sẽ giúp bạn đọc bổ sung thêm những kiến ​​thức bổ ích. Nếu độc giả có bất kỳ đóng góp hoặc thắc mắc nào liên quan đến định nghĩa Scratch là gì? Hãy để lại bình luận bên dưới bài viết này. XemWeb.info luôn sẵn sàng trao đổi và tiếp nhận những thông tin, kiến ​​thức mới từ bạn đọc

Xem thêm nhiều thủ thật mới tại : Thuật Ngữ