Selenium là gì? Những ý nghĩa của Selenium

XemWeb.info giải thích Selenium là gì

 • Chào mừng các bạn đến với blog Nghialagi.org là tổng hợp toàn bộ Hỏi & Đáp định nghĩa là gì, bàn về chữ viết tắt của từ gì trong giới trẻ, hôm nay chúng ta cùng xem qua một khái niệm mới đó là Selenium? Selenium Selenium là gì? Cách dùng & liều lượng. Selenium là gì và nó hoạt động như thế nào? Selenium là gì? Vai trò của Selen đối với sức khỏe
Selenium là gì? Vai trò của Selen đối với Sức khỏe - Nghialagi.org
Selenium là gì? Vai trò của Selen đối với sức khỏe – Nghialagi.org

Định nghĩa của selen là gì?

 • Selen là một kim loại vi lượng trong cơ thể con người, đặc biệt quan trọng như một thành phần của glutathione peroxidase, một loại enzyme quan trọng trong việc ngăn ngừa tổn thương tế bào bởi các gốc tự do và các loại oxy phản ứng.
 • Selen (Se) hay còn gọi là Selen có tác dụng chống oxy hóa, ngăn ngừa tế bào gốc tự do, ngăn ngừa ung thư. Trứng, cá, gan, thận, cua, tôm hùm và thịt đều chứa selen.

Tác dụng của selen

Chất chống oxy hóa:

 • Vai trò quan trọng nhất của selen là chất chống oxy hóa. Đặc biệt, selen ở dạng selenocysteine ​​liên kết chặt chẽ với enzym glutathione peroxidase ở bốn vị trí hoạt động. Enzyme này đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể chống lại các gốc tự do và tác hại của quá trình oxy hóa.
 • Các hợp chất chống oxy hóa khác cũng cần thiết cho selen là selenoprotein P và selenoprotein W. Cả ba chất chống oxy hóa cũng như các chất chống oxy hóa khác đều có tác dụng ngăn chặn các phản ứng viêm vốn có. Tại sao chúng ta mắc các bệnh tim mạch? Chúng cũng giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng khi cơ thể bị tổn thương, kể cả các phản ứng chuyển hóa tự nhiên trong cơ thể luôn tạo ra các phân tử bức xạ.
 • Selen cũng là chất đối kháng với các kim loại nặng như chì, thủy ngân, nhôm và cadmium.
 • Selen giúp phục hồi vitamin C sau khi vitamin C bị oxy hóa (vì vitamin C là chất chống oxy hóa nên đôi khi nó bị oxy hóa trong cơ thể). Cơ thể động vật không có khả năng tái tạo vitamin C như thực vật nên chỉ có thể lấy vitamin C từ thức ăn hoặc thuốc bổ. Vai trò của selen giúp tái tạo lại vitamin C từ những mảnh áo giáp nhỏ sau các phản ứng oxy hóa giúp quá trình chuyển hóa có hiệu quả “kinh tế” hơn. Nhiều nghiên cứu cho thấy nếu bổ sung vitamin C và selen cùng lúc thì hiệu quả sẽ cao hơn (đối với người mới ốm dậy).

Dạng selen được sử dụng

 • Selen có nhiều cách sử dụng. Các nghiên cứu cho thấy rằng các muối vô cơ như natri selenua hấp thụ rất kém và thất bại nhưng có tác dụng sinh hóa mạnh mẽ như các muối hữu cơ, chẳng hạn như selenomethionine và men giàu selen.
 • Do đó, các chất bổ sung selen hiện đang được ưu tiên là men selen hữu cơ hoặc men giàu selen.

Cách sử dụng selen

 • Chất bổ sung selen chủ yếu được sử dụng để hỗ trợ chống oxy hóa.
 • Để đánh giá vai trò quan trọng của selen, chúng ta hãy cùng tìm hiểu mối liên hệ giữa selen và ung thư, tăng cường miễn dịch, bệnh tim mạch, viêm nhiễm, hình thành đục thủy tinh thể, mang thai. và trẻ sinh non.

Selen rất hữu ích trong điều trị bệnh đục thủy tinh thể

 • Đục thủy tinh thể là một trong những nguyên nhân phổ biến gây suy giảm thị lực và thị lực, gây gánh nặng rất lớn cho xã hội. Hiện nay, phẫu thuật là phương pháp điều trị được áp dụng phổ biến nhất. Việc thiếu selen là một yếu tố nguy cơ cao hình thành đục thủy tinh thể, với độ đục t3 do tác hại của các gốc tự do.
 • Cũng như các mô khác, thủy tinh thể phụ thuộc vào nồng độ và hoạt động tương ứng của hệ thống superoxide dismutase (sod), catalase, glutathione peroxidase và nồng độ tương ứng của các vitamin chống oxy hóa như vitamin c, e và selen. Bổ sung selen thích hợp là rất quan trọng đối với hoạt động của glutathione peroxidase trong thủy tinh thể.

Selen có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư

 • Theo các nhà nghiên cứu y học, việc thiếu hụt selen Key sẽ làm tăng khả năng ung thư xâm nhập vào cơ thể rất nhiều. Cũng theo nghiên cứu của Bộ Y tế, việc sử dụng bổ sung selen vào cơ thể sẽ mang lại hiệu quả cao hơn cho cơ thể nam giới, đặc biệt là với bệnh ung thư phôi thai hoặc các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa.
 • Nghiên cứu được các bác sĩ thử nghiệm trên động vật và cho thấy hiệu quả rất tốt trong việc hỗ trợ điều trị ung thư. Cục Nghiên cứu Y khoa Hoa Kỳ cho biết: “Việc sử dụng selen hàng ngày hoặc một chất bổ sung trong chế độ ăn uống selen sẽ giúp bảo vệ cơ thể chống lại các khối u do nhiều loại chất gây ung thư hóa học hiện nay”. Selen giúp bảo vệ khỏi ung thư vú, ruột kết, gan và ung thư da.

Selen có tác dụng tăng cường các chức năng miễn dịch trong cơ thể

 • Bổ sung Selen sẽ giúp nâng cao khả năng miễn dịch trong cơ thể con người. Vì thuốc Selenium đóng một vai trò thiết yếu trong enzyme glutathione peroxidase, nó ảnh hưởng đến tất cả các thành phần của hệ thống miễn dịch, bao gồm cả sự phát triển và hoạt động của các tế bào bạch cầu.
 • Thiếu hụt selen gây ra sự ức chế chức năng miễn dịch, trong khi bổ sung selen giúp tăng cường và / hoặc phục hồi khả năng miễn dịch. Thiếu hụt selen làm giảm khả năng chống nhiễm trùng do suy giảm chức năng của tế bào bạch cầu và tuyến ức. Bổ sung 200mcg selen mỗi ngày để có thể kích thích hoạt động và chức năng của 2 thành phần này.

Selen có tác dụng hỗ trợ mang thai và hội chứng đột tử ở trẻ em (SIDS)

 • Bổ sung Selen là cần thiết cho sự phát triển và tăng trưởng bình thường của thai nhi trong bụng mẹ. Nồng độ selen có xu hướng giảm đáng kể khi mang thai, đặc biệt là 3 tháng cuối và cũng rất thấp ở trẻ sơ sinh. Vì vậy, để có một thai kỳ khỏe mạnh, các mẹ nên bổ sung đầy đủ selen từ thuốc. Việc thiếu selen ở trẻ sơ sinh cũng gây ra hội chứng sids.
 • Sự thiếu hụt selen và vitamin E gây ra “bệnh cơ trắng” (wmd) và chết đột ngột ở động vật thí nghiệm (trẻ nhỏ). Bệnh cơ tim do thiếu hụt selen tương tự như chứng rối loạn tim liên quan đến bệnh keshan. “Bệnh cơ trắng”, bệnh keshan và bệnh sids có nền tảng lâm sàng và mô bệnh học tương tự nhau – một vùng nhỏ của tim bị tổn thương (hoại tử cục bộ) có thể gây suy tim hoặc sốc tim.

Selen đã được tìm thấy để hỗ trợ điều trị các tình trạng viêm

 • Việc thiếu hai khoáng chất selen và glutathione peroxidase sẽ làm tăng nguy cơ phát triển các bệnh viêm khớp, vảy nến hoặc các bệnh viêm nhiễm khác trong cơ thể. Do các gốc tự do, chất oxy hóa, prostaglandin và leukotrienes gây ra nhiều tổn thương mô thường thấy ở bệnh viêm khớp dạng thấp, thiếu hụt selen dẫn đến thiếu hụt glutathione peroxidase làm trầm trọng thêm tổn thương. Glutathione peroxidase đặc biệt quan trọng trong việc ức chế sự hình thành của prostaglandin và leukotrienes của quá trình viêm.
 • Selenium một mình không cho thấy kết quả cao ở bệnh nhân viêm khớp dạng thấp. Tuy nhiên, nếu sử dụng kết hợp selen và vitamin E sẽ mang lại hiệu quả rất khả quan cho người bệnh. Thường thì các bác sĩ sẽ khuyên dùng Selenium 50 – 200mcg và vitamin E 200 – 400 iu để hỗ trợ các tình trạng viêm do tăng nhu cầu, giảm dự trữ selen trong chứng viêm và tăng cường khả năng chống oxy hóa của cả hai. hai.

Selen có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch

 • Cũng như các chất chống oxy hóa khác, selen sẽ giúp ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tim và đột quỵ. Việc thiếu selen làm tăng nguy cơ hình thành mạch thậm chí còn mạnh hơn cả ung thư. Sự giảm mức selen trong cơ thể dẫn đến giảm hoạt động của hệ thống glutathione peroxidase.
 • Bổ sung selen 97mcg mỗi ngày sẽ giúp tăng tỷ lệ hdl / ldl và ức chế kết tập tiểu cầu. Selen hỗ trợ bệnh tim mạch ở người hút thuốc tốt hơn các nhóm khác. Selenium phải được sử dụng trong tất cả các điều trị sau cơn đau tim hoặc đột quỵ.

Các tác dụng phụ của việc dùng selen là gì?

Bạn nên gọi trợ giúp y tế khẩn cấp nếu xảy ra bất kỳ triệu chứng nào sau đây của quá liều selen:

 • Bệnh tiêu chảy;
 • Móng tay yếu;
 • Da ngứa;
 • Buồn nôn và ói mửa;
 • Mệt mỏi và suy nhược bất thường.
 • Tỏi có mùi hôi của hơi thở và mồ hôi;
 • Rụng tóc;
 • Không thoải mái;

Không phải ai cũng gặp những tác dụng phụ này. Các tác dụng phụ khác không được đề cập có thể xảy ra. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc dược sĩ.

Sử dụng selen an toàn

 • Cơ thể chúng ta chỉ cần một lượng nhỏ selen. Liều kéo dài khoảng 900 mcg / ngày có thể gây ngộ độc selen, bao gồm các dấu hiệu như trầm cảm, lo lắng, thay đổi tâm trạng, thay đổi tâm trạng, buồn nôn, nôn, hôi miệng và đổ mồ hôi. tỏi, và một số trường hợp rụng tóc, hư móng. Ngộ độc selen cấp tính do thực phẩm là rất hiếm.

Liều lượng selen

 • Người lớn nên dùng khoảng 50 – 200 mcg selen mỗi ngày. Liều cao (> 1000mcg / ngày) có thể gây ngộ độc. Trẻ em nên dùng 3,3 mcg / kg thể trọng.

Tương tác thuốc

 • Một số chất dinh dưỡng chống oxy hóa khác có tác dụng hiệp đồng với selen trong việc tăng hoạt động của glutathione peroxidase. Sự hấp thụ selen bị cản trở bởi các kim loại nặng (chì, thủy ngân, cadimi,…), vitamin c liều cao (tác dụng với muối natri selen nhiều hơn so với các dạng selen hữu cơ). Sự hấp thụ selen cũng bị giảm khi nhập liều cao các muối khoáng khác, đặc biệt là kẽm. Nhiều loại thuốc, đặc biệt là thuốc hóa trị, làm tăng nhu cầu selen.

Kết luận

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của XemWeb.info, hy vọng thông tin được giải đáp Selenium là gì? Ý nghĩa của Selenium sẽ giúp bạn bổ sung thêm những kiến ​​thức bổ ích. Nếu bạn có bất kỳ nhận xét hoặc câu hỏi nào liên quan đến định nghĩa của Selenium? Hãy để lại ý kiến ​​của bạn bên dưới bài viết này. XemWeb.info luôn sẵn sàng trao đổi và tiếp nhận những thông tin, kiến ​​thức mới từ bạn đọc

Xem thêm nhiều thủ thật mới tại : Thuật Ngữ

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.