SKU là gì? Những ý nghĩa của SKU

XemWeb.info giải thích SKU có nghĩa là gì

Chào mừng các bạn đến với blog Nghialagi.org chuyên về định nghĩa là gì, hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu một khái niệm mới đó là SKU là gì? SKU nghĩa. SKU là gì? Hướng Dẫn Đặt Mã SKU Cho Sản Phẩm. SKU có nghĩa là gì và tại sao SKU lại hữu ích?

SKU là gì? SKU được áp dụng như thế nào? - Nghialagi.org
SKU là gì? SKU được áp dụng như thế nào? – Nghialagi.org

Định nghĩa của SKU là gì?

 • SKU là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Stock-Keeping Unit. Dịch sang tiếng Việt có nghĩa là “Đơn vị lưu trữ”. Hiểu một cách đơn giản hơn, nó là một mã chữ và số dùng để phân loại các mặt hàng tồn kho. Nó có thể là một sản phẩm hoặc dịch vụ, chứa các thông số, thuộc tính, dấu hiệu đặc biệt để phân biệt giữa các mặt hàng.
 • Những mã này không được quy định cũng như không được tiêu chuẩn hóa. Đặc biệt, số lượng SKU không bị giới hạn cho dù danh mục sản phẩm của bạn có phong phú đến đâu.
 • Ngoài ra, SKU cũng đề cập đến một vị trí duy nhất hoặc một đoạn mã tương ứng với đơn vị lưu trữ. Có nghĩa là, ví dụ bạn có hai kho hàng riêng biệt, mỗi sản phẩm giống nhau ở hai kho hàng sẽ có các SKU khác nhau. Điều này giúp cho việc quản lý hàng hóa được chính xác và minh bạch hơn. Ngoài ra, SKU chỉ liên quan đến hàng hóa có sẵn và sẵn sàng giao dịch, không liên quan đến hàng hóa đã được đặt hàng hoặc đang vận chuyển.
 • Khi một công ty nhận được hàng hóa từ nhà cung cấp, công ty có quyền lựa chọn duy trì SKU của nhà cung cấp hoặc tự tạo SKU mới. Miễn là nó phù hợp và thuận tiện cho công ty. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm thì mã SKU là mã quản lý sản phẩm nội bộ nên bạn nên tự tạo mã SKU cho riêng mình.
 • Tóm lại, trong lĩnh vực quản lý kho, SKU là một công cụ hữu ích giúp bạn tìm kiếm sản phẩm một cách nhanh chóng, dễ dàng và khoa học.

Cách dễ nhất để thiết lập SKU để ghi nhớ

SKU phải bao gồm các yếu tố sau:

 • Tên nhà sản xuất (hoặc tên thương hiệu)
 • Mô tả sản phẩm: Mô tả ngắn gọn về chất liệu (cotton, kaki, lụa, gấm …); hình dạng (dài, ngắn, v.v.)
 • Ngày mua: Bao gồm số ngày, tháng và năm (chỉ nên sử dụng 2 số cuối cùng)
 • Kho: Nếu bạn có nhiều kho, bạn có thể ký hiệu riêng cho từng kho theo Hà Nội, Hồ Chí Minh … hoặc theo quận, huyện.
 • Kích thước sản phẩm
 • Màu sắc sản phẩm
 • Tình trạng mặt hàng: Mới hoặc đã qua sử dụng

Kết hợp tất cả các yếu tố trên (các biến thể) với nhau, bạn sẽ dễ dàng đặt SKU sản phẩm theo danh mục

Một số lưu ý về cách đặt mã SKU hiệu quả

Chú ý đến hiệu suất

 • Màu sắc, kích thước, loại sản phẩm và các biến thể khác là những đặc điểm cần được liên kết với SKU để xác định rõ ràng một sản phẩm. Vì vai trò quan trọng này, bạn nên tránh sử dụng những con số để tượng trưng cho một ý nghĩa nào đó.
 • Ví dụ ban đầu bạn quy ước màu đỏ là 1, hồng là 11, tím là 12, .. trông rất gọn gàng. Nhưng sau một thời gian, nhìn lại sẽ là một dãy số khó hiểu. Bạn sẽ quên những gì ý nghĩa bạn đã từng đặt. Ngay cả khi bạn viết ra một cuốn sổ để giải mã nó, bạn sẽ mất rất nhiều thời gian.
 • SKU là một cách để bạn ghi lại thông tin sản phẩm quan trọng, vì vậy càng đơn giản càng tốt cho mọi người và hiệu quả hơn về lâu dài.

Đừng tham lam quá nhiều thông tin

 • SKU đại diện cho thông tin về một sản phẩm, nhưng không có nghĩa là bạn nhồi nhét mọi thứ vào đó. Xem xét thông tin nào là quan trọng nhất có thể phân biệt được giữa các sản phẩm. Chọn các cách để tối ưu hóa số lượng ký tự cho mã SKU nếu bạn không muốn tạo ra các dòng mã dài.

Sắp xếp các trường thông tin trong SKU

 • Thực ra việc đặt mã SKU rất đơn giản, cách làm giống như khi bạn phân loại sản phẩm. Quy tắc sắp xếp danh mục từ lớn đến nhỏ có thể được tuân theo đối với một công ty có nhiều mặt hàng khác nhau. Vì vậy, khi nhìn vào một mã SKU bất kỳ, bạn sẽ nhanh chóng xác định được sản phẩm.
 • Bên cạnh đó, với một số trường hợp khác bạn có thể áp dụng các quy tắc sau. Đối với mỗi sản phẩm, bạn cần xác định thuộc tính quan trọng nhất để phân biệt nó với các sản phẩm tương tự.
 • Ví dụ, nếu công ty của bạn có rất nhiều áo sơ mi đỏ với các kích cỡ khác nhau, việc xác định kích cỡ sẽ giúp bạn thu hẹp tìm kiếm trong bộ sưu tập ngay lập tức. Sau khi tìm được tính năng quan trọng, hãy so sánh với các thuộc tính tiếp theo để tìm ra sản phẩm chính xác nhất.

Ghi chú về các ký tự

 • Điều này vốn dĩ khá đơn giản nhưng luôn cần lưu ý vì chúng ta thường vô tình không nhận ra những rắc rối có thể xảy ra. Hãy nhớ luôn tránh xa chữ O vì nó có thể bị nhầm lẫn giữa chữ 0 hoặc chữ I với chữ l. Cũng tránh sử dụng “/” vì khi được đưa vào Excel có thể sẽ định dạng SKU của bạn thành một ngày. Ngoài ra, các ký hiệu khác như>, <, @, #,… cũng dễ gây nhầm lẫn.
 • Có một lưu ý nhỏ nữa dành cho khách hàng là có thể bạn đã nhầm lẫn giữa mã SKU và mã UPC. Trong đó UPC (Mã sản phẩm toàn cầu) là mã gồm 12 chữ số được chỉ định bởi Tổ chức tiêu chuẩn toàn cầu. Nó được tạo ra theo một quy ước chung có sẵn nên nó được chuẩn hóa để ai cũng có thể đọc và hiểu được.
 • SKU chỉ được tối ưu hóa cho kiểm soát nội bộ. Như vậy, với cùng một sản phẩm, các công ty khác nhau sẽ có các SKU khác nhau nhưng chỉ có một mã UPC duy nhất.
 • Tóm lại, ngày nay SKU đã phổ biến trên toàn thế giới và được coi là chìa Key của một hệ thống quản lý hàng tồn kho hiệu quả. Kết hợp với sự phát triển của phần mềm quản lý bán hàng, SKU là một trong những đơn vị quan trọng nhất, giúp cho việc quản lý trở nên dễ dàng hơn. Có một hệ thống SKU tốt là chìa Key để tối ưu hóa hàng tồn kho và giảm thiểu hầu hết các rủi ro không đáng có.

Tại sao phải đặt mã vạch sản phẩm?

 • SKU chứa các ký hiệu riêng biệt có ý nghĩa khác nhau đối với từng loại sản phẩm. Chỉ cần nhìn Mã hàng, bạn có thể xác định được các loại sản phẩm mà không cần quét hệ thống như Mã vạch. Vì vậy, nó càng cần thiết hơn Mã vạch trong việc kiểm soát hàng hóa nội bộ.
 • Tuy nhiên, đó chỉ là một phần nhỏ trong tầm quan trọng của SKU. Thực tiễn đã chứng minh rằng một hệ thống SKU mang lại nhiều lợi thế hơn nữa mà bất kỳ công ty nào cũng không nên bỏ qua.

Trải nghiệm mua sắm và giao diện cửa hàng

 • SKU giúp bạn lập bản đồ và tổ chức cửa hàng để người mua sắm và nhân viên có thể dễ dàng tìm thấy sản phẩm họ cần. Bạn có thể phân loại sản phẩm theo nhiều cách khác nhau trong hệ thống đánh số SKU. Cho dù được phân loại theo bất kỳ tiêu chí nào: loại mặt hàng, bộ phận, bộ sưu tập hoặc nhà cung cấp, v.v.
 • Bạn cũng có thể sắp xếp và quản lý sản phẩm từ các tầng bán hàng đến các khu vực lưu trữ. Đây là ưu điểm vượt trội giúp bạn nâng cao doanh số bán hàng và giới thiệu những trải nghiệm, đơn hàng mới cho người mua hàng.
 • Nếu không có mã SKU, việc quản lý sản phẩm sẽ khó khăn hơn rất nhiều, thậm chí có thể xảy ra nhầm lẫn và sai sót. Trước những yêu cầu của khách hàng, nếu nhân viên bối rối vì mất dấu vị trí của sản phẩm sẽ để lại hình ảnh rất xấu cho khách hàng.
 • Vì vậy việc quyết định và thiết lập hệ thống SKU sẽ giúp cải thiện khả năng đáp ứng và hiệu quả trong việc thực hiện các đơn hàng hoặc phản hồi nhanh chóng các yêu cầu của khách hàng.

Quản lý hàng tồn kho và khả năng sinh lời

 • Có thể bạn không biết nhưng lỗi quản lý hàng tồn kho là một trong ba nguyên nhân chính dẫn đến thất thoát lợi nhuận của hầu hết các doanh nghiệp bán lẻ. Những tổn thất này là do bất kỳ lỗi quản trị và nhập dữ liệu nào. Theo thời gian, những sai sót nhỏ sẽ chuyển thành những sai sót lớn ảnh hưởng nghiêm trọng đến lợi nhuận của công ty.
 • Thật vậy, nếu bạn không sắp xếp kho lưu trữ của mình bằng SKU, bạn rất dễ bị mất dấu do quá đông. Chưa kể, nếu không định vị được hàng, bạn sẽ không biết mặt hàng nào hết, hàng nào còn hàng. Như vậy, các biện pháp xử lý sẽ không còn kịp thời.
 • Vì vậy, quản lý theo SKU là một cách hiệu quả và tiết kiệm chi phí để quản lý hàng hóa. Đồng thời hạn chế tối đa những sai sót dễ xảy ra trong quản lý hàng tồn kho, tránh thất thoát cho công ty.
Cách tạo tên SKU sản phẩm dễ nhớ nhất - Nghialagi.org
Cách tạo tên SKU sản phẩm dễ nhớ nhất – Nghialagi.org

Cải thiện dịch vụ thanh toán và khách hàng

 • Với hệ thống SKU được sắp xếp khoa học, các dịch vụ khách hàng và công việc thanh toán trở nên trơn tru và chính xác. Bằng cách sử dụng số SKU trong hệ thống điểm bán hàng, đảm bảo rằng hàng hóa và giá cả của sản phẩm luôn là điểm nhấn.
 • Khi thanh toán, các giao dịch mua không chỉ được thực hiện ở mức giá chính xác, mà tổng số tiền của bạn được tự động trừ vào các mặt hàng đã bán. Bạn thậm chí có thể biến số SKU của mình thành một nhãn mã vạch có thể quét được để làm cho quá trình thanh toán thậm chí còn nhanh hơn.

Kết luận

Cảm ơn bạn đã đọc blog gialagi.org, hy vọng những thông tin sẽ giải đáp được SKU là gì? Ý nghĩa của SKU sẽ giúp bạn đọc.

Xem thêm nhiều thủ thật mới tại : Thuật Ngữ