So sánh AMD Ryzen với Intel: CPU nào là tốt nhất ?

CPU AMD vs Intel: Hiệu suất, tính năng và mọi thứ khác mà bạn cần biết về CPU nào tốt nhất cho bạn.

Intel i9 10900k so với AMD Ryzen 9 3900x

AMD và Intel: Bạn nên mua CPU nào?

Dưới đây là mọi thứ bạn cần biết về sự khác biệt giữa CPU AMD và Intel và bạn nên mua loại nào.

BẢNG SO SÁNH THÔNG SỐ KỸ THUẬT i9 10900k VS RYZEN 9 3900X:

Tham số CPU i9 10900k Ryzen 9 3900x
Hệ số nhân mười thứ mười hai
Số của chủ đề 20 24
Tốc độ xung mặc định 3,7Ghz 3,8 Ghz
Tốc độ đồng hồ OC 5,3Ghz 4,6 Ghz
Bộ nhớ đệm 20 MB 64 MB
Khả năng ép xung
TDP 95W 105W
Ổ cắm FCLGA1200 AM4
Giá bán 15.000.000 vnđ 12.000.000 vnđ

Intel nhanh hơn

Hiệu suất CPU được đo bằng tốc độ xung nhịp hoặc tốc độ xung nhịp. Con số này được biểu thị bằng gigahertz (GHz) và nó cho bạn biết CPU có thể xử lý dữ liệu nhanh như thế nào. Tốc độ xung nhịp cao hơn có nghĩa là CPU có thể thực hiện các tác vụ tốt hơn. Tuy nhiên, các yếu tố khác như số lượng lõi và tốc độ CPU có thể xử lý các lệnh cũng có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của CPU.

Khi nói đến sự khác biệt về tốc độ, cuộc chiến giữa AMD và Intel vốn đã gần ở những sản phẩm tầm trung và tầm trung. Đối với các CPU cấp thấp, các mẫu Ryzen 3 gần như nhanh tương đương với các CPU Intel. Ví dụ, Core i38350K có tốc độ xung nhịp cao nhất trong dòng này là 4,0 GHz, trong khi các mẫu Ryzen 3 2300X và 220G có tốc độ tương đương 3,5 GHz. Tốc độ xung nhịp của bộ vi xử lý AMD tầm trung bắt đầu ở 3,1 GHz với Ryzen 5 2600E. Trong khi đó, Intel bắt đầu ở tốc độ 1,7 GHz thấp hơn với Core i5 8500T.

AMD so với Intel: CPU nào phù hợp với bạn

Intel cung cấp tốc độ xung nhịp cao hơn cho các chip Core i7 và i9 cao cấp. Có những mô hình trong dòng i9 ngang bằng với các đối tác Ryzen Threadripper của họ. Tuy nhiên, đối với dòng này, CPU Ryzen tiêu tốn nhiều điện năng hơn Intel. Vì vậy, nếu bạn muốn một CPU cao cấp hoạt động với tốc độ cao mà còn tiết kiệm năng lượng thì tốt nhất bạn nên đến với Intel.

Ép xung AMD tốt nhất

Ép xung cho phép bạn chạy đồng hồ của PC ở tốc độ vượt quá khuyến nghị của nhà sản xuất. Có một số chip bị Key, nghĩa là nhà sản xuất đã thiết kế chúng chỉ chạy trên một số xung nhịp nhất định. Tuy nhiên, có những chip mở Key và cho phép bạn ép xung chúng.

AMD đánh bại Intel khi nói đến ép xung. Điều này là do CPU AMD đã được mở Key, ngay cả trên các mẫu giá cả phải chăng như AMD Ryzen 3 2200G. Do đó, chúng có thể được ép xung, miễn là chipset của bo mạch chủ cũng được ép xung. Ngược lại, chip Intel chỉ có khả năng ép xung nếu chúng có chữ “K” ở cuối số model. Chúng có xu hướng được định giá quá cao, chẳng hạn như Intel Core i3-9350K.

AMD có nhiều lõi hơn

Một lõi là một bộ xử lý nhận và thực hiện các lệnh. CPU càng có nhiều lõi, nó càng có thể xử lý nhiều tác vụ và hiệu quả hơn.

Điểm bán hàng chính của AMD là có số lượng lõi lớn. Mặt khác, Intel có truyền thống từ bỏ số lượng lớn lõi để chuyển sang siêu phân luồng. Với siêu phân luồng, CPU chia các lõi vật lý thành các lõi hoặc luồng ảo để thực hiện nhiều việc cùng một lúc. Ví dụ, một CPU Intel lõi tứ có thể biến thành lõi tám với siêu phân luồng.

AMD so với Intel: CPU nào tốt nhất cho bạn

Số lượng lõi AMD và Intel ngang bằng ở cấp độ đầu vào. Cả hai mẫu Ryzen 3 và Intel Core i3 đều cung cấp bốn lõi. Điều này cũng đúng với các mẫu máy tính để bàn cao cấp (HEDT) dành cho những người đam mê. Các mẫu Ryzen Threadripper cung cấp 8, 12 và 16 lõi vật lý, trong khi các mẫu Intel i9 cung cấp 10 đến 18 lõi vật lý.

Số lượng lõi AMD đứng đầu khi nói đến các sản phẩm tầm trung của họ. Chip Ryzen 5 có bốn đến sáu lõi với siêu phân luồng, trong khi chip Ryzen 7 có tám lõi. So sánh, chip Intel Core i5 và i7 chỉ có sáu lõi vật lý, chỉ có chip i7 siêu phân luồng.

Hiệu suất tốt nhất: Toss-Up

Khi bạn so sánh chip AMD với Intel, CPU AMD thực hiện đa nhiệm tốt hơn, trong khi CPU Intel làm tốt hơn trong các tác vụ đơn luồng. Các tác vụ đa lõi bao gồm các chương trình chỉnh sửa ảnh và video, các chương trình kết xuất và mô hình 3D, các Game đồ họa nặng và các ứng dụng đòi hỏi năng suất cao.

Kết quả thử nghiệm từ Techidor cho thấy chip Intel i9 9980XE hoạt động tốt nhất khi sử dụng phần mềm chỉnh sửa video. Thử nghiệm sử dụng Adobe Premiere Pro, MAGIX Vegas Pro và HandBrake trên chip AMD và Intel. Tuy nhiên, AMD Threadripper và Ryzen 9 chiếm vị trí thứ hai.

Đối với phần mềm kết xuất 3D CPU, như V-Ray, AMD là lựa chọn tốt hơn. Dữ liệu từ TechReport cho thấy Ryzen 9 3900X hiển thị nội dung nhanh nhất trong 47 giây. Core i9 7900X chỉ đứng ở vị trí thứ ba, hiển thị sau 60 giây.

Có thể hiểu được, vì hầu hết mọi người chỉ sử dụng các ứng dụng năng suất chung, họ sẽ thấy hiệu suất tốt hơn từ chip AMD. Ví dụ: số liệu điểm chuẩn từ Báo cáo công nghệ cho thấy Ryzen 7 2700X và 1800X đạt điểm số cao hơn Core i7-8700K khi nén các File zip. Đối với Microsoft Excel, dữ liệu từ Tom’s Hardware cho thấy các mẫu Ryzen 7 3700X hoạt động tốt hơn Core i9-7920X và 9700K.

Xem thêm nhiều thủ thật mới tại : Thủ Thuật

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.