Sửa Máy Tính Xách Tay Asus Chạy Chậm Trong Windows 10/11

Bạn cảm thấy không thoải mái về Máy tính xách tay Asus của tôi chạy chậm trong Windows 10/11? Bạn không cô đơn. Nhiều người dùng phàn nàn rằng Laptop Asus của họ chạy chậm hơn nhiều so với trước đây và tự hỏi làm thế nào để tăng tốc Laptop của họ. Sau đây, bài viết này sẽ chỉ ra cho bạn một số nguyên nhân phổ biến và 8 lời khuyên hữu ích giúp laptop Asus nhanh hỏng hơn.

 • Phần 1: Tại sao Máy tính xách tay Asus chạy chậm trong Windows 10/11
 • Phần 2: Cách tăng tốc Laptop Asus trong Windows 10/11

Tại sao Laptop Asus chạy chậm trong Windows 10/11

 • Nhiều chương trình nền: Quá nhiều ứng dụng và quy trình chạy trong nền sẽ làm chậm hệ thống của bạn.
 • Không đủ bộ nhớ: Khi bộ nhớ ảo hoặc RAM không đủ, hệ thống Laptop Asus của bạn sẽ chạy chậm hơn.
 • Dung lượng ổ đĩa nhỏ: Có quá nhiều tập tin rác chiếm dung lượng ổ đĩa của bạn, đặc biệt là dung lượng ổ C.
 • Sự cố hệ thống: Bạn đã cài đặt một số phần mềm có chứa vi-rút và phần mềm độc hại trên Laptop của mình, phần mềm này sẽ tấn công hệ thống của bạn và làm cho Laptop Asus của bạn chạy nhanh.
 • Vấn đề phần cứng: Bụi trên các thành phần hệ thống Laptop (đặc biệt là trên CPU / RAM / quạt Window), quạt Windows bị hỏng hoặc ổ cứng cũ có thể làm cho Laptop của bạn bị lag.

8 cách tăng tốc Laptop Asus trong Windows 10/11

 • Phương pháp 1: Tối ưu hóa khởi động
 • Phương pháp 2: Kết thúc chương trình nền
 • Phương pháp 3: Mở rộng bộ nhớ ảo
 • Phương pháp 4: Giải phóng dung lượng hệ thống
 • Phương pháp 5: Loại bỏ vi rút hoặc phần mềm độc hại
 • Phương pháp 6: Làm sạch bụi
 • Phương pháp 7: Tăng dung lượng RAM
 • Phương pháp 8: Nâng cấp ổ cứng HDD lên SSD

Phương pháp 1: Tối ưu hóa khởi động

Nếu quá nhiều ứng dụng được phép tự động khởi động khi hệ thống khởi động có thể khiến Laptop Asus chạy chậm. Do đó, bạn nên vô hiệu hóa các ứng dụng khởi động không cần thiết. Tại đây bạn có thể làm theo các bước để tối ưu hóa việc khởi động Laptop của mình.

Bước 1: Nhấp chuột phải vào Menu Start và lựa chọn Quản lý công việc.

Bước 2: Trong Task Manager, chọn tab Khởi động và bấm vào chuột phải đi vào Chương trình khởi động có tác động cao. Sau đó, vô hiệu hóa nó.

Phương pháp 2: Kết thúc chương trình nền

Nếu nhiều ứng dụng đang chạy cùng nhau trên Laptop Asus của bạn, nó có thể chiếm quá nhiều bộ nhớ và làm chậm Windows của bạn. Để tăng tốc Laptop, bạn có thể chấm dứt một số ứng dụng không cần thiết chạy ngầm. Khuyến cáo không nên chấm dứt các tiến trình của Windows, nếu không nó có thể gây mất ổn định hệ thống.

Bước 1: Nhấn Ctrl + Alt + Delete và lựa chọn Quản lý công việc.

Bước 2: Kích chuột phải chuyển đến các ứng dụng nền không cần thiết và nhấp vào Kết thúc nhiệm vụ.

Sau đó, kiểm tra xem nó có thể sửa chữa Laptop Asus của bạn chạy chậm không. Nếu không, hãy chuyển sang phương pháp tiếp theo.

Phương pháp 3: Mở rộng bộ nhớ ảo

Bộ nhớ ảo có thể được sử dụng tạm thời khi bộ nhớ vật lý (RAM) sắp hết. Khi Laptop Asus của bạn sắp hết bộ nhớ ảo, bạn khó có thể chạy nhiều chương trình tốn nhiều bộ nhớ và tốc độ chạy sẽ bị hạn chế. Để sửa lỗi Laptop Asus của bạn chạy chậm trong Windows 10, hãy thử mở rộng bộ nhớ ảo bằng các bước sau.

Bước 1: Nhấn Win + I để mở Cài đặt. Sau đó nhấp vào Hệ thống> Giới thiệu> Thông tin hệ thống> Cài đặt hệ thống nâng cao để nhập vào cửa sổ Thuộc tính hệ thống

Bước 2: Trong cửa sổ Thuộc tính hệ thống chọn tab Nâng caovà bấm vào Cài đặt.

Bước 3: Trong phần Bộ nhớ ảo, nhấn. cái nút Biến đổi

Bước 4: Bỏ chọn “Tự động quản lý kích thước File hoán trang cho tất cả các ổ đĩa” và nhấp vào ổ đĩa có File hoán trang bạn muốn mở rộng. Sau đó đánh dấu Kích thước tùy chỉnh và nhập kích thước mới Kích thước tối đa hoặc Kích thước ban đầu. Cuối cùng bấm ĐƯỢC RỒI .

Phương pháp 4: Giải phóng dung lượng hệ thống

Khi dung lượng hệ thống của bạn thấp, tốc độ hệ thống của bạn sẽ bị ảnh hưởng. Để tăng tốc Laptop Asus của bạn trong Windows 10, bạn có thể dọn dẹp Windows của mình bằng cách xóa các File và ứng dụng không cần thiết được lưu trữ trong Windows của bạn. Đây iSumsoft System Refixer là một công cụ tối ưu hóa hệ thống chuyên nghiệp dành cho bạn xóa các tập tin rác một cách riêng biệt , xóa các mục đăng ký không hợp lệ giải phóng ổ C, tối ưu Startup và quản lý các dịch vụ hệ thống trong Windows.

Hơn nữa, bạn có thể đơn giản dọn dẹp tất cả các loại File rác chỉ với một cú nhấp chuột để giải phóng không gian Hệ thống.

Bước 1: Cài đặt iSumsoft System Refixer và mở nó trên PC.

Bước 2: Trong các tùy chọn Quet sạch tât cả ấn nút Quét để kiểm tra tất cả các File rác trên Windows.

Bước 3: Khi kết quả quét được hiển thị trên màn hình, hãy nhấp vào. cái nút Lau dọn để xóa tất cả chúng cùng một lúc.

Phương pháp 5: Loại bỏ vi rút hoặc phần mềm độc hại

Virus và phần mềm độc hại rất dễ xâm nhập vào hệ thống Windows của bạn và khiến nó bị lag hoặc thậm chí là đóng băng. Nếu Laptop Asus của bạn chạy chậm trong Windows 10 sau khi cài đặt một chương trình mới và không xác định, bạn có thể thử gỡ bỏ chương trình hoàn toàn để xem Laptop của bạn có thể chạy nhanh như trước hay không. không. Nếu bạn không chắc chắn về vi-rút ẩn, bạn có thể chạy một công cụ chống vi-rút như Security Defender để loại bỏ vi-rút khỏi máy tính của bạn một cách chính xác và nhanh chóng.

Phương pháp 6: Làm sạch bụi

Làm sạch bụi chất đống trên các thành phần của Laptop của bạn có thể là một cách khác để sửa lỗi Laptop Asus chạy chậm trong Windows 10. Nếu quạt và lỗ thông hơi trong Laptop của bạn bị hỏng. bụi bẩn tích tụ sẽ khiến hệ thống của bạn không thể tản nhiệt và làm cho Laptop của bạn bị lag. Do đó, hãy thường xuyên kiểm tra bụi trên quạt laptop hoặc các linh kiện khác, đặc biệt là CPU và RAM. Nếu có, hãy làm sạch chúng để tránh Laptop Asus của bạn quá nóng. Khi đó Laptop của bạn sẽ hoạt động nhanh hơn.

Phương pháp 7: Tăng dung lượng RAM

Bộ nhớ là rất quan trọng để cải thiện hiệu suất hệ thống. Như chúng tôi đã đề cập ở trên, bộ nhớ ảo có thể bù đắp cho bộ nhớ vật lý (RAM). Vì RAM nhanh hơn đáng kể so với bộ nhớ ảo, nên việc tăng dung lượng RAM là cách trực tiếp và hiệu quả hơn để sửa Laptop Asus chạy chậm của bạn hơn là mở rộng bộ nhớ ảo.

Để kiểm tra dung lượng RAM, bạn có thể vào Task Manager> Hiệu suất> Bộ nhớ. Nếu RAM quá thấp không thể hỗ trợ chạy nhiều ứng dụng khiến laptop Asus của bạn chạy chậm, bạn có thể thêm RAM sửa chữa.

Phương pháp 8: Nâng cấp ổ cứng HDD lên SSD

Máy tính xách tay Asus của bạn chạy Windows 10 chậm có thể do ổ cứng tương đối cũ. Vì tốc độ đọc và ghi trên SSD nhanh hơn nhiều so với trên HDD, thay thế ổ cứng HDD gốc bằng SSD có thể là một cách tốt để làm cho Laptop Asus của bạn nhanh hơn.

Xem thêm nhiều thủ thật mới tại : Thủ Thuật