Tam tai là gì? Những ý nghĩa của Tam tai

XemWeb.info giải đáp ý nghĩa của Tam tai

 • Chào mừng các bạn đến với blog Nghialagi.org là tổng hợp tất cả Hỏi & Đáp định nghĩa là gì, bàn về câu trả lời viết tắt của từ gì trong giới trẻ, hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu một khái niệm mới đó là Tam tài là gì nhé. ? Ý nghĩa của Tam tai. Hạn tam tai là gì và cách cúng tam tai cho mọi tuổi. Tam tai là gì và cách tính Tam tai chính xác khi xây nhà. Tam tai là gì, tại sao lại là Tam tai Tam tai? Hạn Tam tai là gì? Làm sao để hóa giải Tam tai?
Năm tai là gì? Cách tính hạn tam tai và hạn đơn giản - Nghialagi.org
Năm tai là gì? Cách tính hạn tam tai và hạn đơn giản – Nghialagi.org

Định nghĩa của Tam tai là gì?

 • Tam tai tức là mỗi tuổi sẽ có tài lộc trong 3 năm liên tiếp. Trong đời người, cứ 12 năm sẽ có 3 năm liên tiếp mỗi người gặp phải hạn Tam Tai. Đây là quy luật tất yếu.
 • Tam tai, trong đó chữ “tam” nghĩa là ba, “tai” nghĩa là tai họa. Tam tai được hiểu là 3 tai họa, bao gồm: Hỏa tai, Thủy tai và Phong tai. Vào những năm hạn tam tai, người bị hạn sẽ vô cùng khốn khó, gặp nhiều tai họa và luôn cảm thấy bế tắc, khó khăn.

Hạn Tam tai sẽ như thế nào?

Mọi người đều có quan điểm chung là gặp tam tai không phải lúc nào cũng là tai họa, nhưng thường thì ngũ tai càng gặp nhiều trắc trở trong công việc, mua bán, xây nhà, sửa sang, cưới hỏi …

Một số điều tồi tệ thường xảy ra với những người bị sa sút trí tuệ:

 • + Tính tình nóng nảy bất thường.
 • + Bị kiện tụng hoặc liên quan đến pháp luật.
 • + Tiền mất tật mang.
 • + Mang tính thị phi.
 • Có tang trong gia đình.
 • + Dễ bị tai nạn xe cộ.
 • + Bị thương.

Lưu ý: Tránh kết hôn, góp vốn, mua nhà, đi biển. Tiếp tục làm công việc trước đây thường không bị ảnh hưởng nặng nề. Không nên bắt đầu vào những năm có tam tai.

Cách tính tai hạn

 • Cách tính tam tai? Hạn tam tai được tính theo Tam tai tức là những người sinh vào năm con giáp thì sẽ chịu hạn tam tai. Cứ 12 năm, chúng ta có một đại hạn ba năm liên tiếp, gồm đầu Tam Tai, giữa Tam Tai và cuối Tam Tai.
 • Cũng chính vì lẽ đó mà chúng ta thường nghe câu: “tam tai” là như vậy.

Cụ thể các tuổi hạn này sẽ được xác định qua bảng tính Tam Tai như sau:

Tuổi

Thân – Tý – Thìn

Dần – Ngọ – Tuất

Hợi – Mão – Mùi

Tý – Dậu – Sửu

Cái đầu

Giữa

Kết thúc

Cái đầu

Giữa

Kết thúc

Cái đầu

Giữa

Kết thúc

Cái đầu

Giữa

Kết thúc

Thời hạn 3 năm

Dần dần

Con thỏ

Gầy

kính thưa

Gà trống

Tuất

Ty

Không bật

Mùi

Con lợn

Con chuột

Con bò

Như vậy, có tất cả 4 con giáp sẽ gặp hạn tam tai trong năm ngoái – tam tai đúng với năm của mình, bao gồm: Thìn, Tuất, Mùi, Sửu. Trong năm hạn tam tai này nếu ai gặp hạn Sao La Hầu (nam) và Kế Đô (nữ) thì sẽ đồng thời mắc 3 hạn: năm tuổi, sao Tam tai, sao hạn. Những tuổi kể trên phải hết sức cẩn thận trong việc đi lại, đề phòng bệnh tật, tránh làm những việc quan trọng.

Lưu ý: Qua cách tính trên, chúng ta cũng có thể thấy rằng tuổi của mỗi con người được kết hợp bởi thiên can và địa chi. Phía trong:

 • 10 Vị thần gồm: Giáp – Ất – Bính – Đinh – Mậu – Kỷ – Canh – Tân – Nhâm – Quý
 • 12 Địa chi gồm: Tý – Sửu – Dần – Mão – Thìn – Tỵ – Ngọ – Mùi – Thân – Dậu – Tuất – Hợi

Qua đó: Hạn nhân tai chỉ tính theo Địa Chi (tức 12 con giáp) mà không xét theo hàng Thiên Can của tuổi.

Ví dụ: năm 2020 là năm Canh Tý thì các tuổi: Tý – Dậu – Sửu sẽ gặp hạn. Nghĩa là các tuổi: Tân Tỵ, Kỷ Tỵ,… đều gặp hạn tam tai.

Những điều kiêng kỵ khi gặp hạn

Có nhiều quan niệm khác nhau về vận may mà tam tai mang lại. Có người cho rằng năm nay hạn hán sẽ rất khốn khó, khốn khó. Nhưng nếu trong những năm hạn tam tai này, người đó có sao chiếu mệnh, sao tốt thì tài lộc cũng tốt hơn, không còn xấu nữa.

Về cơ bản, trong năm hạn tam tai, người bị hạn nên kiêng những điều sau:

 • Năm Tam tai đầu tiên: không nên khởi sự việc lớn.
 • Năm Tam tai giữa: không nên ngăn cản những việc đang làm. Vì nếu sau đó tiếp tục dễ gặp khó khăn, trắc trở.
 • Năm Tam tai cuối cùng: không nên kết thúc, hãy hoàn thành công việc quan trọng trong năm ngay này.

Khi có hạn, người bị hạn không nên thực hiện những công việc lớn ảnh hưởng đến cả cuộc đời như làm nhà, sửa nhà, làm ăn lớn, cưới xin…, thường công việc không suôn sẻ, hay gặp trắc trở. hoặc những khó khăn. Hậu quả sau đó không tốt lắm. Vì vậy, trong những năm tam tai, hạn phải hết sức cẩn thận, kể cả việc đi lại, bảo vệ sức khỏe của bản thân.

Và đây cũng là câu trả lời cho những câu hỏi như: tam tai có lấy được chồng không? tam tai xây nhà được không? Chúng ta có nên kết hôn trong ba năm nữa không?, …

Tại sao Tam tai hóa Tam tài, hiểu thế nào cho đúng?

 • Đôi khi chúng ta vẫn thường nghe nói “Tam hợp Tam tai”, tại sao lại như vậy. Đã phù hợp, tại sao phải thêm nhiều đồ họa?
 • Có thể giải thích một cách đơn giản, Tam hợp với 3 tuổi rất hợp, nếu vợ chồng ở trong tam hợp thì rất tốt.
 • Tuy nhiên, tuổi Tam hợp lại bị hại 3 năm liên tiếp như nhau và xung nhau. Vì vậy khi hai vợ chồng tuổi Tam hợp thì cả hai sẽ bị hạn Tam tai, không ai chịu nổi, mức độ hại sẽ tăng gấp đôi, như vậy là không tốt.
 • Nói như vậy không có nghĩa là gia đình nào, vợ chồng, con cái Tam hợp đều biến thành Tam tai. Khi xem xét vấn đề này dựa trên nhiều yếu tố, có nhiều cách nhìn nhận xung đột trong hôn nhân, không chỉ theo cách này.
 • “Tam tài tam tài tam tài” chỉ là câu nói dân gian. Nó chỉ diễn ra theo một chu kỳ nhất định, không xảy ra trong một thời gian dài hay cả cuộc đời. Nó chỉ xảy ra khi các yếu tố được hội tụ đầy đủ và có thể gây ra nhiều khó khăn, vất vả hơn. Tuy nhiên, mọi vấn đề đều có cách giải quyết.
 • Cuộc sống gia đình dù hòa thuận hay xung khắc cũng phải biết nhường nhịn, thông cảm cho nhau. Nhưng không có cái gọi là tuổi tác, không cần phải nhường nhịn nhau. Còn nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến đời sống vợ chồng như phong thủy, địa lợi của mảnh đất mình đang sinh sống …

Cách cúng tam tai

Hạn tam tai là một vận may lớn trong đời người. Vậy có cách nào để hóa giải tam tai, cúng tam tai như thế nào? và cúng tam tai vào ngày tháng năm nào?

Tục cúng Tam tài.

 • Người xưa thường dựa vào Tam Tai xảy ra vào năm nào, mỗi năm sẽ có một vị thần tam tai, mỗi tháng sẽ có một ngày và hướng nhất định phải lạy để dâng hương, dâng lễ để giải trừ Tam Tai.
 • Lễ vật cúng gồm: Tùy theo lòng thành của mỗi người mà có rượu, hoa quả, xôi, gà, …

Bàn thờ Tam Tài gồm Thần Tam Tai, ngày cúng trong tháng và hướng thờ:

Năm

Thần Tam Tai

Ngày cúng Tam Tai trong tháng

Hướng thờ Tam tài.

Con chuột

Thần Đất Vong

22

Bắc

Con bò

Spirit of Terrain

14

đông bắc

Dần dần

Thiên thần thiên thần

15

đông bắc

Con thỏ

Hình ảnh thiên thần

14

đồng

Gầy

Angel of Life

13

Đông Nam

Ty

Thần bóng tối

11

Đông Nam

Không bật

Tinh thần âm mưu

20

Nam giới

Mùi

Thần Bạch Sát

số 8

Tây nam

kính thưa

Thân Nhơn Hoàng

số 8

Tây nam

Gà trống

Thiên thần thiên thần

7

hướng Tây

Tuất

Thần Đất Tai

6

Tây Bắc

Con lợn

Thần hủy diệt

21

Tây Bắc

Hầu hết, trong tâm linh của người Việt, khi gặp hạn, họ thường đến các chùa, thầy bói để nhờ thầy giải hạn. Nhưng đó chỉ là cách chúng ta có thể cảm thấy tinh thần tốt hơn. Và tam tai chính là gia tài mà mỗi người phải trải qua.

Và cách tốt nhất để giải trừ tam tai hay giảm nhẹ tam tai đó là sống làm nhiều việc thiện, tu tâm tích đức, giúp đỡ người khác thật nhiều,… Làm được như vậy tâm hồn chúng ta cũng thanh thản hơn. Kết quả cũng sẽ ghi lại cách sống của mỗi người gặp chuyện lớn thành chuyện nhỏ, chuyện nhỏ thành không.

Tam tài theo quan điểm Phật giáo

 • Ngược dòng thời gian để tra cứu nguồn gốc của tục thờ Tam tài, dường như không có cội nguồn rõ ràng mà chỉ là dân gian truyền miệng và có nhiều quan điểm khác nhau về tục lệ này.
 • Có quan điểm cho rằng, cúng Tam tai xuất phát từ Phật giáo, vì phần lớn lễ cúng này xuất phát từ các chùa và Tam tai, tức 3 tai nạn Lửa, Nước, Gió.
 • Ba phiền não này được tạo thành từ ba độc của chính mình: tham – sân – si và nó được hình thành từ nhiều kiếp trước. Hoặc có ý kiến ​​cho rằng Tam Tai bị tai nạn liên tục trong 3 năm, là do bị sao chiếu mệnh.
 • Ở Việt Nam hiện nay, phong tục này không còn thấy thuần túy theo nghi thức Đạo giáo nữa mà các chùa kết hợp thêm giáo lý Phật, Bồ tát và lấy việc cắt bỏ tam độc Tham – Sân – Si làm phương pháp trung tâm để cầu tự. Như vậy, phong tục này mang màu sắc giữa Phật giáo và Đạo giáo.
 • Mặc dù đã có từ lâu nhưng có thể thấy, tai nạn do con người gây ra là hoàn toàn có thể xảy ra; cầu siêu thoát không được; tâm trong sáng, không tham – sân – si, ý chí kiên định, vượt qua thử thách là có thể
 • Mê tín hay cả tin cũng chỉ từ ý thức con người. “Cái chết” thực ra không đáng sợ, nhưng “chứng sợ chết” mới thực sự kinh khủng. Bất cứ ai đứng trước cái chết hay sự mất mát của người thân đều khó phân biệt đâu là mê tín, đâu là tín ngưỡng.
 • Đạo Phật lấy từ bi và trí tuệ làm phương châm cứu thế, nên trí tuệ của môn phái Thiền tông phải đi thẳng vào mê lầm của con người và chuyển hóa thành chánh tín thay vì cửa đóng, then cài. Cần giảm, xóa bỏ các nghi lễ, nghi lễ thần quyền, đồng thời góp phần nâng cao nhận thức, trình độ dân trí, giảm thiểu tệ nạn mê tín dị đoan cho xã hội.

Kết luận

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của XemWeb.info, hy vọng thông tin được giải đáp Tam tai là gì? Những ý nghĩa của Tam tai sẽ giúp bạn đọc bổ sung những kiến ​​thức bổ ích. Nếu bạn có bất kỳ nhận xét hay thắc mắc nào liên quan đến định nghĩa của Tam tai? Hãy để lại ý kiến ​​của bạn bên dưới bài viết này. XemWeb.info luôn sẵn sàng trao đổi và tiếp nhận những thông tin, kiến ​​thức mới từ bạn đọc

Xem thêm nhiều thủ thật mới tại : Thuật Ngữ

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.