Tản nhiệt nước hay khí hiệu quả hơn?

Khi PC hoạt động, bộ não (CPU) của nó phải hoạt động liên tục. Công việc của CPU là xử lý thông tin và các thuật toán được đưa vào liên tục. Đi kèm với sự hoạt động liên tục là quá trình tỏa nhiệt; nhiệt độ cao sẽ làm giảm hiệu suất CPU một cách nghiêm trọng. Đó là lý do hàng loạt hệ thống tản nhiệt CPU ra đời. Tính năng phổ biến và đặc trưng nhất là hệ thống tản nhiệt không khí và hệ thống tản nhiệt nước.

Vậy giữa hai loại tản nhiệt này, cái nào tốt hơn, được gì và mất gì? Hôm nay chúng ta sẽ đi vào so sánh cụ thể nhiệt độ CPU khi lắp tản nhiệt nước AIO và khi lắp tản nhiệt tháp.

Kiểm tra không tải (nhiệt độ môi trường 26oC)

Khi hoạt động không tải, tức là chỉ chạy các cửa sổ. Bộ làm mát không khí luôn duy trì nhiệt độ CPU ở mức 30oC và được giữ ở mức ổn định.

Còn về tản nước thì sao? Với các điều kiện thử nghiệm giống nhau; hệ thống tản nhiệt nước đã giữ nhiệt độ CPU chính xác ở mức 28oC.

Sự chênh lệch nhiệt độ của hai loại tản nhiệt khi CPU chạy không tải là không đáng kể. Nhưng với việc giữ nhiệt độ ở 28oKhả năng tản nước của C đã thực sự ấn tượng rồi.

Kiểm tra ở 100% tải (nhiệt độ môi trường 26oC)

Khi CPU hoạt động 45 phút ở mức 100%. Việc tản nhiệt hoàn toàn có thể duy trì nhiệt độ ở mức 65oC, rất ổn định. Đó là nhiệt độ tuyệt vời cho một CPU được tải nhiều trong thời gian dài.

Với tản nước; Nhiệt độ CPU ổn định ở mức 62oC sau 45 phút chạy 100% tải.

Với mức chênh lệch chỉ khoảng 3oC giữa 2 loại tản nhiệt sau 2 lần thử nghiệm không tải và 100%. Vì sự khác biệt là khá nhỏ, sự khác biệt rõ ràng nhất là khả năng giữ nhiệt độ CPU. Nói cách khác, điểm bán hàng chính của tản nhiệt nước là tính ổn định của nó.

Vậy giữa tản nhiệt và tản nhiệt nước bạn là fan của tản nhiệt nào?

Xem thêm nhiều bài mới tại : https://xemweb.info/thu-thuat/