Thay đổi thứ tự Boot khởi động trong BIOS máy tính

Đơn hàng khởi nghiệp trong BIOS máy tính sẽ chỉ định nơi máy tính sẽ khởi động để tìm kiếm hệ điều hành hoặc là Disk cài đặt Windows hoặc là đĩa cứu hộ máy vi tính.

Thường thì thứ tự này bạn sẽ cho Boot vào CD hoặc USB trước, để xem bạn đã cho đĩa cài Windows hay Hiren Boot, đĩa cứu hộ vào chưa rồi Boot vào ổ cứng Hard Disk. Bởi vì, nếu bạn đặt thứ tự Boot vào ổ cứng đầu tiên, có thể cho đĩa Win hay đĩa Boot vào thì máy tính cũng bỏ qua. Vì vậy bạn muốn Ghost hay cài lại Win từ đĩa đều không được. * 111 *

Tương tự, nếu bạn sử dụng Khởi động USB – là USB có Hiren Boot, hoặc bạn muốn Cài Win từ USB thì bạn cần thay đổi thứ tự khởi động của Boot đầu tiên vào USB trước khi nó có thể hoạt động.

tiêu đề tự động bios

Do đó, nếu sử dụng máy tính bình thường, bạn sẽ không cần quan tâm đến thứ tự khởi động của máy tính mà chỉ cần Boot vào ổ cứng, trên Windows. Tuy nhiên, trong các trường hợp sau, bạn cần thay đổi thứ tự khởi động máy:

  • Bạn muốn cài lại Win thì bạn đã có đĩa cài đặt rồi => Bạn cần cài đặt Boot vào ổ CD / DVD trước.
  • Bạn muốn Con ma hoặc sử dụng các công cụ nội bộ Disk Hiren Boot.
  • Bạn muốn cài Win từ USB hoặc sử dụng USB Boot => Bạn phải khởi động từ USB trước.

Ghi chú: Quá trình này sẽ khác nhau trên mỗi máy tính, vì mỗi kiểu máy tính sẽ khác nhau về cách khởi động và cài đặt BIOS.

Hướng dẫn này chỉ là cách cơ bản, trên máy tính ví dụ. Với các máy khác, bạn phải quan sát các bộ phận tương tự trong ví dụ để thực hiện.

Cách truy cập BIOS cho PC, Laptop


Để truy cập BIOS, bạn sẽ cần khởi động lại máy tính của mình và nhấn một phím cụ thể khi bắt đầu quá trình khởi động. Phím này thường được hiển thị trên màn hình trong quá trình khởi động.

Ví dụ: bạn có thể thấy thông báo “Nhấn phím DEL”> để vào cài đặt “hoặc” Nhấn F2 để truy cập BIOS. “Thao tác phím trên chỉ nhanh trong 1,2 giây, nếu không được thì cần khởi động lại. Vào BIOS máy tính

Trên máy tính để bàn, thường nhấn Del để vào BIOS, còn đối với Laptop, hãy xem thương hiệu của máy nào bên dưới.

Sony Vaio
Vào BIOS> nhấn F2

HP – Compaq
Vào BIOS> nhấn F10
Chọn khởi động> nhấn F9

Lenovo – IBM
Vào BIOS> nhấn F1, có F2
Chọn khởi động> nhấn F12

Dell
Vào BIOS> nhấn F2
Chọn khởi động> nhấn F12

Acer – Emachines – MSI – Gateway
Chọn Boot> nhấn F12
Vào BIOS> nhấn F2
(Thông thường chức năng của Menu khởi động là Vô hiệu hóa để vào Enale nhấn F12)

Asus

Vào BIOS> nhấn F2
Chọn Boot> nhấn ESC

Toshiba
Luôn phải nhấn phím ESC và sau đó nhấn liên tục F1 hoặc F2, tùy thuộc vào kiểu máy và kiểu máy.

* Đối với máy tính để bàn, phím DEL và phím F2 là hai phím được sử dụng nhiều nhất. Hoặc bạn có thể để ý rằng lúc đầu khởi động thường có dòng chữ như hình tròn bên dưới hướng dẫn cách chọn.

bios-key-at-start

Xác định vị trí cài đặt thứ tự khởi động khởi động


Khi bạn đã vào BIOS, hãy xem trên thanh Menu và điều hướng đến phần Khởi động. Thông thường, sẽ có một tab ở đầu màn hình có tên Khởi động. Nếu không, bạn dò từng Tab một và để ý những gì liên quan đến Boot.

boot-tab-in-bios

Sử dụng các phím mũi tên để điều khiển trong BIOS. Đến chọn nhấn EnterBạn thường sẽ thấy danh sách các phím có thể sử dụng ở góc dưới cùng bên phải của màn hình.

bios-keyboard-shortcuts

Thay đổi thứ tự khởi động


Định vị màn hình Lệnh khởi động liệt kê các thiết bị theo thứ tự. Như trong hình bạn sẽ thấy, Tùy chọn khởi động # 1 đến # 2, # 3 sẽ tương ứng với thứ tự Khởi động đầu tiên và thứ ba.

Hoặc với một số máy khác bạn sẽ thấy: Khởi động đầu tiên, Khởi động thứ hai, … Tương tự, thường thứ tự Boot sẽ từ trên xuống dưới, trên cùng thường sẽ là lựa chọn Boot đầu tiên 😀

bios thiết bị khởi động

Chọn một và nhấn Enter để thay đổi nó hoặc để vô hiệu hóa nó hoặc chỉ định một thiết bị khởi động khác.

Bạn cũng có thể sử dụng phím + và – để di chuyển thiết bị lên hoặc xuống trong danh sách ưu tiên. (Các bước này có thể hơi khác trên một số máy tính, hãy tham khảo danh sách phím tắt trên màn hình của bạn.)

thay đổi thứ tự khởi động bios

Muốn cài Boot từ USB thì cắm USB vào trước! Nó sẽ hiện ra để bạn chọn.

Thứ tự khởi động là một danh sách ưu tiên. Ví dụ: nếu “ổ USB” ở trên “ổ cứng” theo thứ tự khởi động của bạn, máy tính của bạn sẽ cố gắng Khởi động vào ổ USB và nếu nó không được kết nối hoặc không có hệ điều hành. hiện tại, khởi động từ ổ cứng.

Lưu cài đặt của bạn


Để lưu cài đặt của bạn, hãy định vị Lưu & Thoát trong BIOS. Chọn Lưu thay đổi và thiết lập lại hoặc là vào Lưu thay đổi và thoát và nhấn Enter để lưu các thay đổi và khởi động lại máy tính của bạn.

save-bios-change

Sau khi khởi động lại máy tính của bạn, nó sẽ khởi động bằng cách sử dụng ưu tiên thứ tự khởi động mới của bạn.


Không thực sự cần thiết để thay đổi thứ tự khởi động của bạn, một số máy tính có một Tùy chọn Menu khởi động.

Thông thường, thông thường, bình thường chỉ với Laptop hoặc là máy tính để bàn mới. Khi khởi động, màn hình đầu tiên xuất hiện. Bạn sẽ thấy một số dòng hướng dẫn được hiển thị. Ví dụ như hình bên dưới.

Thay vì nhấn Del hoặc F2 hoặc F9, F10, … để vào BIOS rồi đặt thứ tự khởi động máy, hãy Lưu và khởi động lại.

Nếu bạn thấy dòng hướng dẫn có nội dung: Boot Menu – phím gì đó. Như hình dưới đây, đó là F11. Nhấn phím đó. Sau đó Menu liệt kê các thiết bị Boot sẽ xuất hiện, bạn chỉ cần chọn nơi bạn muốn Boot là nó sẽ Boot vào đó.

bios-key-at-start

Ghi chú: Nếu bạn sử dụng phương pháp này, lần sau khi khởi động lại, bạn sẽ phải thực hiện tương tự. Nếu bạn thực hiện một thay đổi trong BIOS, nó sẽ luôn khởi động theo thứ tự bạn đã cài đặt.

Nhấn phím thích hợp – thường là F11 hoặc F12 – để truy cập menu khởi động trong khi khởi động máy tính của bạn. Điều này cho phép bạn khởi động từ một thiết bị phần cứng cụ thể một lần mà không cần thay đổi thứ tự khởi động vĩnh viễn.

menu khởi động máy tính


Hầu hết các máy tính mới sẽ sớm sử dụng UEFI thay vì BIOS truyền thống, nhưng các máy tính có BIOS như trong ví dụ này vẫn sẽ được sử dụng trong một thời gian dài sắp tới.

Trong khi các máy tính khác nhau sử dụng các phím BIOS khác nhau và có bố cục BIOS khác nhau, các bước trên tương tự nhau. Bạn chỉ cần tìm hiểu cách thiết lập bố cục cài đặt cho từng máy.

Mọi hình thức sao chép phải được sự đồng ý của tác giả. Xem xét cẩn thận bản quyền DMCA.

Xem thêm nhiều thủ thật mới tại : Thủ Thuật

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.