Tìm hiểu về khái niệm sampling

Lấy mẫu là kỹ thuật lấy một phần hoặc một mẫu của bản ghi âm và sử dụng lại nó làm nhạc cụ hoặc bản ghi âm trong một bài hát hoặc đoạn văn khác.

Tìm hiểu về khái niệm lấy mẫu

Lấy mẫu là gì?

Ban đầu, Sampling được phát triển bởi các nhạc sĩ có kinh nghiệm về âm nhạc và âm nhạc điện tử, những người đã tạo ra các vòng vinyl hoặc băng trên máy quay đĩa. Vào cuối những năm 1960, việc sử dụng các mẫu và vòng lặp băng đã ảnh hưởng đến sự phát triển của âm nhạc tối giản và việc sản xuất nhạc rock và jazz ảo giác.

Thường thì “mẫu” bao gồm một phần của một bài hát, bao gồm cả phần ngắt nhịp, sau đó được sử dụng để tạo nhịp cho một bài hát khác. Ví dụ, nhạc hip hop phát triển từ việc DJ ngắt quãng các bài hát để cho phép người nghe nhảy liên tục. Phần ngắt của “Funky Drummer” và “Amen”, cả hai phần ngắn gọn được lấy từ các bản ghi âm nhạc funk soul cuối những năm 1960, được lấy mẫu thường được sử dụng nhất trong nhạc dance và hip. Trong vài thập kỷ qua với một số thể loại phân nhánh như breakbeat, chúng chủ yếu dựa vào các hoán vị phức tạp của phần đơn trong các mẫu. Các mẫu từ các bản ghi âm rock cũng được sử dụng làm nền cho một số bài hát mới; Ví dụ: trống mở đầu của Led Zeppelin trong “When the Levee Breaks” được lấy mẫu bởi các nghệ sĩ như Beastie Boys, Dr. Dre, Eminem, Mike Oldfield, Rob Dougan, Coldcut, Depeche Mode và Erasure

Các mẫu cũng có thể bao gồm các từ và cụm từ được nói, kể cả những từ và cụm từ trong môi trường không phải âm nhạc như phim, chương trình truyền hình và quảng cáo. Việc lấy mẫu không nhất thiết có nghĩa là sử dụng các bản ghi được ghi sẵn. Một số nhà soạn nhạc và nhạc sĩ đã xây dựng các bài hát bằng cách lấy mẫu bản thu âm do chính họ tạo ra và những người khác lấy mẫu từ bản gốc của chính họ. Các nhạc sĩ trong ban nhạc du ngoạn Portishead, đã sử dụng một số bản mẫu hiện có, nhưng cũng bị trầy xước phần âm nhạc của chính họ để xây dựng các bài hát mới của họ.

Phân loại mẫu lấy mẫu:

Sau khi ghi, các mẫu có thể được chỉnh sửa, phát lại hoặc lặp lại (tức là phát lại liên tục). Các loại mẫu bao gồm:

a) Vòng lặp

Phân loại mẫu lấy mẫu

Các trống và bộ gõ của nhiều bản thu âm hiện đại thực sự là một loạt các mẫu nhịp ngắn được ghép lại với nhau. Nhiều thư viện beat như vậy tồn tại và được cấp phép để người dùng kết hợp các mẫu có thể phân phối lại trong các bản phối lại của họ mà không phải trả tiền bản quyền. Các thư viện như vậy có thể được tải vào bộ lấy mẫu. Mặc dù bộ gõ là một ứng dụng điển hình của phép lặp, nhiều kiểu mẫu khác có thể được lặp lại. Một tác phẩm âm nhạc có thể có ostinato (sự lặp lại liên tục của một phần hoặc nhịp điệu) được tạo ra bằng cách lấy mẫu một cụm từ chơi trên bất kỳ nhạc cụ nào. Có rất nhiều chương trình hiện nay chuyên tạo các vòng lặp như vậy.

Nhạc bẫy thường có các vòng lặp

b) Nhạc cụ

Trong khi vòng lặp là một cụm từ thường được chơi trên một nhạc cụ, thường được mô phỏng như một nốt nhạc. Máy trạm và bộ lấy mẫu sử dụng các mẫu của nhạc cụ làm nền tảng cho âm thanh của riêng chúng và có khả năng chơi mẫu ở bất kỳ cao độ nào. Nhiều máy tổng hợp và máy đánh trống hiện đại cũng sử dụng các mẫu làm nền tảng cho âm nhạc của họ. (Các bạn có thể xem clip sau của Producer Touliver để hình dung kỹ thuật Lấy mẫu nhạc cụ)

Hầu hết các mẫu như vậy được tạo ra trong các phòng thu âm chuyên nghiệp bằng các công cụ đẳng cấp thế giới do các nhạc sĩ tài năng chơi. Chúng thường được phát triển bởi các nhà sản xuất dụng cụ hoặc bởi một nhà thầu phụ chuyên tạo ra các gói mẫu như vậy. Ngoài ra còn có một số doanh nghiệp và cá nhân tạo ra các thư viện mẫu về nhạc cụ. Tất nhiên, một trình lấy mẫu cho phép bất kỳ ai tạo ra cùng một mẫu.

Có thể thiết bị đầu tiên được sử dụng để lấy mẫu âm thanh nhạc cụ là Chamberlin, được phát triển vào những năm 1940, và người anh em họ nổi tiếng hơn của nó, Mellotron, được bán ở Anh vào năm 1960. Cả hai đều là bàn phím phát lại băng, trong đó mỗi phím được nhấn tạo ra một đoạn băng ghi âm. vòng lặp của một nốt nhạc.

Hầu hết các bộ mẫu bao gồm nhiều mẫu ở các độ cao khác nhau. Chúng được kết hợp thành các sơ đồ bàn phím, mỗi sơ đồ có một cao độ hoặc vùng độ cao cụ thể. Thông thường, bản đồ mẫu có thể có các lớp khác nhau nên vận tốc khác nhau có thể tạo ra một mẫu khác.

c) Lấy lại mẫu các loại nhạc cụ bằng Workstation

Để duy trì tính đa âm, Workstation cho phép bạn lấy mẫu 1 lớp âm thanh bao gồm nhiều nhạc cụ (String, Piano, Vocal) thay vì có 3 lớp âm thanh cho ba loại âm thanh khác nhau. Điều này làm cho nhiều tài nguyên có sẵn để tạo ra các âm thanh khác của nhạc cụ.

Xem thêm nhiều bài mới tại : https://xemweb.info/thu-thuat/

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.