[Tips] Cách kiểm tra card màn hình máy tính đơn giản và chuẩn xác

Thẻ video (VGA – Mảng đồ họa video) là một thành phần cực kỳ quan trọng trong hệ thống máy tính. Đây là phần có chức năng xuất hình ảnh mà người dùng có thể tương tác với máy tính. Trong quá trình sử dụng, sẽ có lúc người dùng cần xem thông tin thẻ video của mình để kiểm tra tính tương thích với các thành phần trong máy tính hoặc với phần mềm khác. Nếu bạn giống như cây cầu nhưng tự hỏi làm thế nào để kiểm tra thẻ máy tính sau đó qua bài viết sau, chúng tôi muốn tóm tắt cách để xem thẻ video để bạn tham khảo.

1. Thẻ video là gì và phân loại thẻ video là gì?

Thẻ video (VGA – Mảng đồ họa video) là một thành phần tạo nên một máy tính, có chức năng xử lý đồ họa và trình bày màn hình. Một card đồ họa có thể được coi là một máy tính thu nhỏ vì nội dung chứa trong card màn hình là tập hợp các thành phần như bộ xử lý, RAM, nguồn, v.v., làm cho hình ảnh chơi game hoặc video trông mượt mà hơn, sống động hơn, với nhiều hiệu ứng đi kèm .

Card màn hình được chia thành 2 dòng chính, đó là:

Thẻ video riêng biệt: thường được sử dụng trên máy tính để bàn. Loại thẻ này được gắn vào bo mạch chính thông qua các khe cắm mở rộng như PCI-E hoặc nhà sản xuất đã tích hợp vào bo mạch chính trên Laptop. Tính năng của dòng thẻ này là hiệu năng cao, khả năng xử lý đồ họa mạnh, do đó, nó thường được các nhà thiết kế phần mềm đồ họa, nhà sản xuất thủ công, dựng phim hay game thủ ưa thích. Tuy nhiên, nhược điểm của loại thẻ này là tiêu thụ năng lượng, không gây ồn, tỏa nhiều nhiệt và chi phí cao. Hiện tại, có hai công ty thiết kế card màn hình rời rạc phổ biến nhất là Nvidia và AMD.

Thẻ hiển thị trên tàu: là một loạt thẻ được tích hợp trong bộ xử lý của máy tính, có ưu điểm là rẻ, tiết kiệm năng lượng, tỏa nhiệt thấp nhưng hiệu suất thấp, chỉ phù hợp cho người dùng văn phòng hoặc những người cầu nguyện nhẹ như nghe nhạc, xem phim, .. .

Tất cả các CPU Intel đều được tích hợp card màn hình trên bo mạch, ngoại trừ các dòng đặc biệt như CPU ​​máy chủ (Xeon, …). Ngược lại, CPU hiện tại của AMD không có card đồ họa trên bo mạch, vì vậy người dùng nên lưu ý về việc sử dụng thêm các thẻ video rời khi sử dụng dòng sản phẩm CPU của công ty. Ngoài ra người dùng có thể chọn dòng sản phẩm tích hợp card đồ họa Onboard của AMD được gọi là APU.

2. Cách kiểm tra card màn hình máy tính

a) Sử dụng công cụ Task Manager trên Cửa sổ 10

Nếu máy tính của bạn đang sử dụng hệ điều hành Windows 10 sau đó bạn có thể kiểm tra thông tin thẻ video bằng cách sử dụng Quản lý công việc bằng cách giữ tổ hợp phím Ctrl + Alt + Del hoặc Window + Esc. Trong bảng Task Manager, chọn Tab hiệu suất => chọn dòng GPU 0 (1,2, … tùy thuộc vào số lượng thẻ video bạn đang sử dụng). Trong phần này, bạn sẽ thấy loại thẻ video cũng như các thông số bộ nhớ và trình điều khiển của thẻ.

b) Sử dụng Công cụ chẩn đoán DirectX

Bước 1: Bạn có truy cập công cụ không Công cụ chẩn đoán DirectX bằng cách giữ tổ hợp phím Cửa sổ + R => gõ dxdiag => Enter.

Bước 2: Trong menu Công cụ chẩn đoán DirectX, bạn chọn Tab hiển thị. Trong phần Thiết bị sẽ hiển thị thông tin của card màn hình bạn đang sử dụng. Xin lưu ý các thông tin chính sau:


Tên thẻ: Tên của thẻ
Nhà chế tạo: Nhà sản xuất chipset
Loại chip: Chipset, mô hình của chipset
Bộ nhớ hiển thị (VRAM): Dung lượng bộ nhớ của thẻ, đơn vị là MB
Chế độ hiện hành: Độ phân giải màn hình đang được cài đặt

c) Sử dụng công cụ quản lý máy tính

Bước 1: Bạn mở công cụ Quản lý máy tính bằng cách nhấp chuột phải vào biểu tượng Máy tính => Chọn Trình quản lý.

Bước 2: Trong menu Quản lý máy tính, bạn chọn dòng Trình quản lý thiết bị => Chọn Bộ điều hợp hiển thị.

Bước 3: Trong menu Bộ điều hợp hiển thị sẽ hiển thị card màn hình bạn đang sử dụng. Trong ví dụ dưới đây, máy tính sử dụng hai thẻ video: card màn hình Intel HD 630 và card màn hình Nvidia GeForce GTX 1050 rời rạc. Nhấp đúp vào thẻ bạn muốn kiểm tra sẽ hiển thị thông tin trình điều khiển của thẻ trong tab Trình điều khiển.

d) Sử dụng phần mềm GPUZ

GPU-Z là một công cụ kiểm tra tham số thẻ video chi tiết được phát triển và cung cấp bởi TechPowerUp.com. GPU-Z cung cấp cho người dùng thông tin về thẻ video bao gồm tên thẻ, kiểu GPU, ngày sản xuất, công nghệ sản xuất, dung lượng bộ nhớ, loại bộ nhớ, chipset và tốc độ xung nhịp của chipset và … Đây là một cực kỳ Phần mềm phổ biến của thế giới công nghệ cũng như các game thủ vì sự tiện lợi và khả năng kiểm tra thông tin của card màn hình một cách chi tiết.

Các bước để kiểm tra thẻ video với GPU-Z như sau:

Bước 1: Tải xuống phần mềm GPU Z tại https://www.techpowerup.com/gpuz/

Bước 2: Khởi động chương trình. Các thông số của card màn hình được hiển thị trong Thẻ card đồ họa.

Thông tin quan trọng cần lưu ý:
Tên: tên của thẻ
GPU: tên mã chipset.
Công nghệ: công nghệ tạo ra thẻ, thường chỉ có kích thước bóng bán dẫn tạo nên chipset.
Kích thước chết: khu vực cơ sở chipset silicon
Ngày phát hành: ngày sản xuất.
Linh kiện bán dẫn: số lượng bóng bán dẫn có trong chipset.
Nhà cung cấp phụ: nhà sản xuất thẻ.
Giao diện xe buýt: Giao diện bus của thẻ, thường cũng đề cập đến loại giao diện của thẻ thẻ với bo mạch chủ.
Shader: Số lượng đơn vị đồ họa trong thẻ.
Hỗ trợ DirectX: Phiên bản DirectX cao nhất mà thẻ hỗ trợ.
Loại bộ nhớ: Loại bộ nhớ VRAM.
Kích thước bộ nhớ: Dung lượng bộ nhớ VRAM.
Chiều rộng xe buýt: Bus truyền thông bộ nhớ VRAM.
Băng thông: Băng thông bộ nhớ VRAM
Phiên bản trình điều khiển: Phiên bản trình điều khiển được cài đặt trên máy tính.
Đồng hồ GPU, Bộ nhớ, Tăng tốc: tốc độ xung nhịp của chipset và VRAM, cũng như tốc độ xung nhịp tối đa của hai thành phần này.
Nvidia SLI: Cho biết máy tính có chạy card đồ họa kênh đôi hay không.
Tính toán OpenCL, CUDA, PhyX, Tính toán trực tiếp: công nghệ mà thẻ hỗ trợ.

Bước 3: Tab cảm biến Cung cấp thông tin về tốc độ đồng hồ, nhiệt độ, áp suất, v.v. của thẻ hoạt động.

Đồng hồ lõi GPU, Đồng hồ bộ nhớ GPU: Tốc độ xung nhịp thời gian thực của chipset và VRAM.
Nhiệt độ GPU: nhiệt độ chipset.
Tốc độ quạt (RPM): tốc độ quạt (vòng / phút)
Bộ nhớ được sử dụng: Công suất VRAM đang sử dụng.
VDDC: điện áp được áp dụng cho card màn hình.

3. Kết luận

Ở trên chúng tôi đã giới thiệu cho bạn cách kiểm tra, làm thế nào để xem thẻ máy tính Nhanh chóng và chính xác nhất. Từ đó có thể giúp bạn chọn loại card màn hình phù hợp nhất với nhu cầu của bạn. Cảm ơn vì đã xem!

Xem thêm nhiều thủ thật mới tại : https://xemweb.info/thu-thuat/

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.