Virus máy tính là gì? Những ý nghĩa của Virus máy tính

XemWeb.info giải đáp ý nghĩa của virus máy tính là

 • Chào mừng các bạn đến với blog Nghialagi.org là nơi tổng hợp tất cả Hỏi & Đáp định nghĩa là gì, bàn về câu trả lời viết tắt của từ gì trong giới trẻ, hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu một khái niệm mới đó là Virus máy tính là gì? Ý nghĩa của Virus máy tính Virus máy tính là gì? Các loại Virus máy tính. Virus máy tính là gì? Bạn có chắc mình đã hiểu đúng về virus máy tính? Tìm hiểu về “vi rút máy tính” và chính xác hơn là nó là gì
Virus máy tính là gì? Dấu hiệu nhận biết máy tính bị nhiễm virus? - Nghialagi.org
Virus máy tính là gì? Dấu hiệu nhận biết máy tính bị nhiễm virus? – Nghialagi.org

Định nghĩa của virus máy tính là gì?

 • Virus máy tính hay còn gọi là vi rút dùng để chỉ đoạn mã của một chương trình được thiết kế để xâm nhập vào máy tính, đánh cắp thông tin, xóa dữ liệu, gửi email ẩn danh và tự động sao chép để lây lan. .
 • Ban đầu virus được viết ra với mục đích thử nghiệm, nhưng càng về sau, virus càng trở nên nguy hiểm hơn khi hướng vào việc đánh cắp thông tin cá nhân, tạo cơ hội cho hacker chiếm quyền kiểm soát. thao túng hoặc các hành động khác để đền đáp.
 • Hiện nay, hệ điều hành Windows đứng đầu trong danh sách các hệ điều hành bị nhiễm virus, do phần lớn người dùng Windows nên số lượng virus trên hệ điều hành này không ngừng gia tăng, với nhiều biến thể khác nhau.

Hệ điều hành nào dễ bị nhiễm Virus?

 • Tất cả các hệ điều hành hiện nay đều dễ bị nhiễm virus. Cho dù bạn sử dụng Windows, MacOS hay Linux, máy tính của bạn đều có nguy cơ bị lây nhiễm. Tuy nhiên hiện nay hệ điều hành Windows đang được sử dụng phổ biến nhất nên số lượng virus trên hệ điều hành này là nhiều nhất. Đối với hệ điều hành di động cũng vậy. Số lượng virus trên hệ điều hành Android cũng nhiều hơn iOS và Windows Phone. Nhưng so với máy tính, số lượng thiết bị di động bị nhiễm virus ít hơn. Vì hầu hết các ứng dụng cài đặt trên điện thoại thông minh đều được Google Play và App Store kiểm duyệt chặt chẽ.

Tác hại do vi rút máy tính gây ra

 • Có nhiều loại vi rút, mỗi loại gây ra một lượng thiệt hại khác nhau. Tác hại mà virus có thể gây ra là vô số. Một số tác hại điển hình như: xóa dữ liệu, mã hóa dữ liệu, ghi đè thông tin, hiển thị tin nhắn thông báo, chèn dữ liệu vào File tin… Virus cũng tự động lây lan bằng cách gửi tin nhắn tự động. bằng danh sách email, messenger.
 • Theo tin tức từ thanhnien.vn, năm 2017, virus máy tính đã gây thiệt hại cho người dùng Việt Nam 12.300 tỷ đồng. Hai loại virus gây thiệt hại nặng nề nhất trong năm qua là Ransomware Wanna Cry và phần mềm độc hại đào tiền ảo.
 • Virus gây thiệt hại rất lớn cho phần mềm máy tính, nhưng hầu hết virus không gây hại cho phần cứng. Chỉ một số lượng rất nhỏ vi rút có thể gây ra hư hỏng phần cứng, ví dụ như Stuxnet.

Các loại vi rút máy tính

Có rất nhiều loại virus máy tính, rất khó để gọi tên tất cả. Nhưng một số loại virus sau đây là phổ biến nhất.

Virus cổ điển

 • Virus cổ điển hay virus cổ điển là những chương trình độc hại viết lại mã phần mềm hoặc hệ điều hành của máy tính. Loại virus này thường không gây hậu quả nghiêm trọng. Lần đầu tiên virus được tạo ra chỉ để hiển thị một bài thơ trên các máy tính bị nhiễm virus.

Trojan hoặc Trojan Horses

 • Trojan là phần mềm độc hại thường mạo danh File khác hoặc được cài đặt phần mềm hữu ích. Trojan chạy ngầm trên máy tính của bạn, đánh cắp thông tin tài khoản của bạn và gửi lại cho người tạo ra chúng. Chương trình độc hại này thường được cài đặt sẵn trên các phần mềm crack, phần mềm miễn phí nhưng không rõ nguồn gốc. Trojan không thể tự sao chép và lây lan. Nó lây lan do người dùng máy tính chia sẻ phần mềm crack với nhau.

Worm hoặc sâu máy tính

 • Worms khác với Trojan, chúng có thể tái tạo một cách chóng mặt mà không cần sự can thiệp của bạn. Sâu máy tính sẽ xâm nhập vào địa chỉ email, tin nhắn facebook. Sau đó, tạo bản sao của riêng bạn và gửi chúng cho những người trong danh sách liên hệ của bạn. Họ thường giả mạo File video có tiêu đề hấp dẫn hoặc File khác. Worms cũng đánh cắp mật khẩu của bạn. Vì vậy, hãy cẩn thận khi nhấp vào một File không xác định.

Phần mềm gián điệp và phần mềm quảng cáo

 • Phần mềm gián điệp hoặc phần mềm gián điệp ẩn trong máy tính của bạn. Họ thu thập thông tin trên máy tính, theo dõi thói quen sử dụng Internet, sau đó gửi đến máy chủ. Thông tin của bạn sẽ được sử dụng cho mục đích quảng cáo. Phần mềm gián điệp thường được phân phối theo gói phần mềm miễn phí.
 • Phần mềm quảng cáo hay phần mềm quảng cáo, nói chung phần mềm quảng cáo không gây nguy hiểm gì cho máy tính. Chúng khiến bạn khó chịu khi hiển thị nhiều quảng cáo không mong muốn.
 • Phần mềm gián điệp và Phần mềm quảng cáo thường không gây ra nhiều thiệt hại. Tuy nhiên, ngày nay các phần mềm này có thể gắn trojan hoặc worm và gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Cách thức hoạt động và lây nhiễm vi rút

 • Máy tính được vận hành bằng các lệnh dưới dạng mã máy để thực hiện một công việc nhất định. Mã máy là một chuỗi nhị phân và được lập trình dẫn đến các công việc được xác định lặp đi lặp lại được tổ chức thành một mô-đun riêng biệt được gọi là quy trình và khi quy trình được thực hiện, tác vụ sẽ chạy. để thực hiện quy trình đó. Quy trình có cấu trúc lối vào nơi nó bắt đầu và lối ra trả lại quyền điều khiển cho người gọi khi nó hoàn tất.
 • Virus được viết dưới dạng một thói quen, nó sẽ sửa tham số địa chỉ của lệnh trỏ đến địa chỉ của nó, và ở phần cuối, virus sẽ chuyển quyền kiểm soát cho quy trình được gọi là thói quen. Virus máy tính chỉ hoạt động dưới dạng mã.
 • Virus có thể lây lan theo nhiều cách khác nhau và ngày càng trở nên tinh vi hơn.

Virus lây lan qua Internet

 • Hình thức truyền Internet phổ biến nhất hiện nay và là phương thức chính. Virus có thể lây lan qua các tập tin tài liệu, phần mềm khi chúng ta tải chúng từ Internet hoặc bạn đang truy cập các trang web có cài đặt virus. Ngoài ra, lỗ hổng bảo mật của các hệ điều hành cũng tạo kẽ hở cho virus tấn công.

Virus lây nhiễm qua email

 • Email là cách truyền thống để liên lạc với nhau cho đến tận ngày nay. Virus sẽ tìm thấy tất cả các liên hệ email trong danh sách và tự động gửi thư hàng loạt. Và khi người nhận email nhấp vào File đính kèm, liên kết hoặc trong chính nội dung email, virus sẽ nhanh chóng lây lan theo cấp số nhân.

Vậy làm thế nào để biết máy tính bị nhiễm virus? Thường có một số dấu hiệu nhận biết cơ bản như máy tính chạy chậm bất thường, màn hình máy tính liên tục bị treo như lỗi máy tính màn hình xanh,… thì có thể nghĩ đến sự cố nhiễm virus.

3. Làm thế nào để phòng chống virus máy tính?

Cập nhật bản vá hệ điều hành

 • Các lỗ hổng của hệ điều hành luôn tạo kẽ hở cho virus xâm nhập vào máy tính. Do đó, người dùng cần cập nhật các bản vá lỗi của Windows tại trang web Microsoft Update.

Sử dụng tường lửa bảo mật

 • Giống như phần mềm diệt virus, tường lửa cũng nên được sử dụng để bảo vệ máy tính trước các tác nhân gây hại. Tường lửa sẽ kiểm soát chặt chẽ máy tính để thông báo ngay cho người dùng khi có sự cố.

Cài đặt phần mềm diệt vi rút

 • Đây được coi là phương pháp bảo vệ máy tính truyền thống và nên thực hiện với bất kỳ máy tính nào. Mặc dù ngày nay có một số loại virus có khả năng vô hiệu hóa phần mềm diệt virus, nhưng việc sử dụng phần mềm diệt virus vẫn là điều cần thiết.
 • Các phần mềm nổi tiếng mà bạn hoàn toàn tin tưởng cài đặt như Bkav, Kaspersky, Avira, AVG, ESET, Avast, BitDefender …

Ngoài những lưu ý trên, người dùng cũng cần cảnh giác với các tập tin lạ khi sao chép từ người khác, quét virus tập tin trước khi mở, kiểm soát hoạt động của phần mềm để phát hiện dấu hiệu bất thường.

Kết luận

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của XemWeb.info, hy vọng thông tin được giải đáp Virus máy tính là gì? Những ý nghĩa của Virus máy tính sẽ giúp bạn đọc bổ sung những kiến ​​thức bổ ích. Nếu bạn có bất kỳ nhận xét hoặc câu hỏi liên quan đến định nghĩa của virus máy tính? Hãy để lại ý kiến ​​của bạn bên dưới bài viết này. XemWeb.info luôn sẵn sàng trao đổi và tiếp nhận những thông tin, kiến ​​thức mới từ bạn đọc

Xem thêm nhiều thủ thật mới tại : Thuật Ngữ

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.