Wacc là gì? Những ý nghĩa của Wacc


XemWeb.info giải thích Wacc có nghĩa là gì

 • Chào mừng các bạn đến với blog kialagi.org tổng hợp tất cả các câu hỏi và giải đáp định nghĩa là gì, thảo luận và giải đáp từ viết tắt là gì của giới trẻ, hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu một khái niệm mới, Wacc là gì? Wacc nghĩa. WACC là gì? Ý nghĩa của WACC đối với doanh nghiệp. Wacc là gì? Ý nghĩa của chỉ số Wacc đối với sự phát triển của doanh nghiệp. Chi phí vốn bình quân gia quyền (WACC) là gì? Công thức xác định
Chi phí vốn bình quân gia quyền (WACC) là gì? Công thức xác định - Nghialagi.org
Chi phí vốn bình quân gia quyền (WACC) là gì? Công thức xác định – Nghialagi.org

Định nghĩa của Wacc là gì?

 • WACC – Chi phí vốn bình quân gia quyền có nghĩa là chi phí vốn bình quân gia quyền. Theo đó, Wacc là giá vốn được doanh nghiệp tính toán dựa trên tỷ trọng vốn mà doanh nghiệp đã sử dụng. Nguồn vốn của doanh nghiệp sẽ bao gồm: cổ phiếu phổ thông, cổ phiếu ưu đãi, trái phiếu và một số khoản nợ dài hạn khác.
 • Thông thường, tài chính của một công ty sẽ được chia thành hai loại: nợ và vốn chủ sở hữu. Wacc là chi phí trung bình để tăng số tiền đó một cách hiệu quả, theo tỷ lệ phần trăm của mỗi nguồn.

Ý nghĩa của Wacc Index

 • Trên thực tế, chỉ số Wacc có vai trò rất quan trọng đối với các doanh nghiệp trong mọi lĩnh vực kinh doanh. Bằng cách tính toán Wacc, chúng ta có thể biết được chi phí của một công ty cho mỗi đồng tiền được tài trợ.
 • Bên cạnh đó, Wacc còn được sử dụng như một tỷ lệ chiết khấu, phục vụ cho việc tính toán giá trị hiện tại của các dòng tiền phát sinh. Nhờ đó, doanh nghiệp sẽ dễ dàng đánh giá và lựa chọn dự án đầu tư phù hợp với mình.
 • Thông thường, các doanh nghiệp sẽ tìm cách giảm Wacc thông qua các nguồn tài trợ chi phí thấp. Ví dụ, một đợt phát hành trái phiếu có khả năng hấp dẫn hơn một đợt phát hành cổ phiếu nếu lợi tức thấp hơn lợi tức yêu cầu của cổ phiếu.
 • Ngoài ra, Wacc còn được dùng để đánh giá các cơ hội đầu tư sinh lời của một công ty vì nó thể hiện chi phí cơ hội của doanh nghiệp. Theo đó, Wacc sẽ đóng vai trò là tỷ suất sinh lợi tối thiểu giúp doanh nghiệp đánh giá hoạt động mua bán và sáp nhập cũng như mô hình tài chính của các khoản đầu tư nội bộ.

Cách tính chỉ số Wacc

Hiện tại, giá vốn bình quân gia quyền WACC sẽ được tính theo công thức:

WACC = (E / V) * Re + (D / V) * Rd * (1-Tc)

Bên trong:

 • Re là chi phí vốn chủ sở hữu
 • Rd là chi phí nợ
 • E là giá trị thị trường của tổng vốn chủ sở hữu
 • D là giá trị thị trường của tổng nợ của công ty
 • V là tổng vốn dài hạn của doanh nghiệp
 • Tc là thuế thu nhập doanh nghiệp

Trong công thức trên, E / V là tỷ số thể hiện tỷ số tài chính dựa trên vốn chủ sở hữu. Trong khi đó, tỷ lệ D / V sẽ đại diện cho một tỷ lệ tài chính dựa trên nợ.

WACC là tổng của hai số hạng [(E / V) * Re] và [(D / V) * Rd * (1-Tc)]. Cụ thể, thuật ngữ đầu tiên đại diện cho giá trị gia quyền của vốn cổ phần, và thuật ngữ sau đại diện cho giá trị gia quyền của vốn liên kết nợ.

Ví dụ minh họa về cách tính Wacc

Doanh nghiệp có tổng số vốn là 5 tỷ đồng được hình thành từ các nguồn cơ bản sau:

Tư bản Giá trị (triệu đồng) Tỷ lệ (%)
Cho vay 2.250 45%
Công bằng 2.750 55%
Thêm vào 5.000 won 100

Theo tính toán, chi phí sử dụng vốn vay trước thuế là 10% / năm. Chi phí vốn chủ sở hữu là 13,4%. Thuế thu nhập doanh nghiệp là 20% / năm. Khi đó, chi phí sử dụng vốn bình quân gia quyền WACC của công ty sẽ là: WACC = 55% x 13,4% + 45% x 10% x (1 – 20%) = 10,97%.

Hi vọng qua nội dung thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ trong bài viết các bạn có thể hiểu rõ Wacc là gì?, ý nghĩa của chỉ số này đối với doanh nghiệp. Việc tính toán Wacc với công thức chính xác và đảm bảo độ chính xác sẽ tạo tiền đề vững chắc để các công ty xây dựng và mở rộng chiến lược kinh doanh. Nhờ đó, các doanh nghiệp sẽ đóng góp vào sự tăng trưởng chung của nền kinh tế đất nước.

Kết luận

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của blog gialagi.org, hy vọng thông tin giải đáp Wacc là gì?? Những ý nghĩa của Wacc sẽ giúp bạn đọc bổ sung thêm những kiến ​​thức bổ ích. Nếu bạn đọc có bất kỳ đóng góp hay thắc mắc nào liên quan đến định nghĩa Wacc là gì? Hãy để lại bình luận bên dưới bài viết này. XemWeb.info luôn sẵn sàng trao đổi và tiếp nhận những thông tin, kiến ​​thức mới từ bạn đọc

Xem thêm nhiều thủ thật mới tại : Thuật Ngữ