Yield là gì? Những ý nghĩa của Yield

XemWeb.info giải đáp Yield là gì

 • Chào mừng các bạn đến với XemWeb.info chuyên giải đáp mọi thắc mắc, định nghĩa là gì, thảo luận về câu trả lời viết tắt của từ gì trong giới trẻ, hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu một khái niệm mới đó là Yield là gì? Ý nghĩa của Yield
Đầu tư mang lại lợi nhuận gì - Nghialagi.org
Đầu tư mang lại lợi nhuận gì – Nghialagi.org

Định nghĩa của Yield là gì?

 • Bất cứ ai đang đầu tư hoặc chuẩn bị đầu tư. Phải chú ý đến chỉ số này. Vậy, năng suất là gì?
 • Trong lĩnh vực tài chính, Yield là lợi tức đầu tư. Lợi nhuận là một chỉ số về khả năng sinh lời và tính khả thi của các khoản đầu tư của bạn. Đơn vị đo lường cho số liệu này là phần trăm lợi nhuận bạn sẽ nhận được trong một năm. Lợi tức đầu tư – lợi tức đầu tư có sẵn trong nhiều phương thức đầu tư. Và trong mỗi phương pháp khác nhau, lợi nhuận có một cách gọi khác nhau như:

Phương thức gửi tiết kiệm tại ngân hàng (gửi tiết kiệm)

 • Phần lợi nhuận thu được được gọi là tiền lãi. Khoản lãi này sẽ được tính theo tỷ lệ phần trăm của lãi suất thỏa thuận giữa người gửi và ngân hàng cung cấp dịch vụ.

Phương thức đầu tư cổ phiếu trên sàn chứng khoán

Tại thời điểm này, cổ tức được chia là lợi nhuận định kỳ mà bạn sẽ nhận được.

 • Đối với cổ phiếu phổ thông, lợi tức cổ tức sẽ là tổng số tiền được trả mỗi năm cho một chứng khoán chia cho thị giá của cổ phiếu.
 • Đối với cổ phần ưu đãi, lợi tức cổ phần là tỷ lệ giữa thu nhập từ cổ tức hàng năm trên giá vốn bỏ ra để mua cổ phần ưu đãi.

Phương thức đầu tư trái phiếu

 • Ngoài yếu tố lãi suất (lãi suất coupon), khi đầu tư vào trái phiếu, bạn còn được hưởng thêm một khoản, gọi là lợi tức. Yield ở đây có thể tạm dịch theo tiếng Việt là “năng suất”.
 • Lợi tức của một trái phiếu được tính bằng cách chia lợi tức hàng năm cho mệnh giá của trái phiếu. Lợi tức hiện tại được tính trên giá thị trường của trái phiếu.
 • Cũng như phương pháp tiết kiệm tiền. Trái phiếu có lãi suất cố định (lãi suất). Một cuộc đấu giá được thiết lập thông qua kết quả đấu giá trái phiếu. Tuy nhiên, khi trái phiếu được phát hành và lưu hành trên thị trường chứng khoán. Sản phẩm này trở thành một loại “hàng hóa” tài chính có thể mua đi bán lại trên thị trường.
 • Khi đó, lãi suất và thời gian đáo hạn của trái phiếu không thay đổi. Nhưng giá của trái phiếu thay đổi theo cung và cầu thị trường. Đây là lý do tại sao lợi tức đầu tư (Yield).

Ví dụ

 • Nếu bỏ ra 100.000.000 đồng để đầu tư mua một lô trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm. Lãi suất 3% / năm tại thời điểm 2015 và đến 2018 muốn bán số trái phiếu này. Tuy nhiên, lãi suất và ngày đáo hạn không thay đổi. Nhưng giá của đợt trái phiếu này có thể đã thay đổi cao hoặc thấp hơn số tiền 100.000.000 đồng bạn đã bỏ ra. Do đó, chỉ số lợi suất (lợi tức) có thể khác với lãi suất ghi trên trái phiếu. Khi đó, bạn không cần thắc mắc tại sao giá bán có thể lên hoặc xuống. Điều này phụ thuộc khá nhiều vào tình hình cung cầu của thị trường cũng như quyết định đầu tư kịp thời của bạn.
 • Người phát hành thông tin tăng và giảm lợi tức trái phiếu chứa thông tin về mức độ tín nhiệm. Chỉ số năng suất thấp, độ tin cậy cao hơn và ngược lại. Khi công ty phát hành có nguy cơ phá sản, lợi tức sẽ tăng vọt. Khi đó, giá trái phiếu sẽ lao dốc.
 • Theo dõi diễn biến lãi suất. Đó là việc làm thường xuyên không chỉ của các nhà đầu tư mà còn của những người quan tâm đến kinh tế.

Chỉ số lợi suất (lợi suất) càng cao thì nhà đầu tư càng sớm thu hồi vốn và giảm thiểu rủi ro. Ngày đáo hạn của một công cụ tài chính xác định mức độ rủi ro của nó.

Trái phiếu và công cụ ghi nợ thường ít rủi ro hơn cổ phiếu. Vì trái phiếu luôn gắn liền với nghĩa vụ trả nợ của công ty phát hành.

Kết luận

Cảm ơn bạn đã đọc các bài viết của XemWeb.info, hy vọng thông tin giải đáp Lợi nhuận là gì? Những ý nghĩa của Yield sẽ giúp bạn đọc bổ sung những kiến ​​thức bổ ích. Nếu bạn có bất kỳ nhận xét hoặc câu hỏi nào liên quan đến định nghĩa của Yield? Hãy để lại ý kiến ​​của bạn bên dưới bài viết này. XemWeb.info luôn sẵn sàng trao đổi và tiếp nhận những thông tin, kiến ​​thức mới từ bạn đọc

Xem thêm nhiều thủ thật mới tại : Thuật Ngữ

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.